“Siêu cổ phiếu” SDI có gì mà tăng khủng?

ngày 28/09/2014

 Không ngẫu nhiên mà cổ phiếu SDI của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Đô thị Sài Đồng được nhà đầu tư “ưu ái” gọi tên là “siêu cổ phiếu’, bởi cổ phiếu này đã tăng giá chóng mặt trong một thời gian ngắn. 

 

“Siêu cổ phiếu” SDI có gì mà tăng khủng?

 

Ngày 25/8/2014, SDI có giá 36.000 đồng/CP, nhưng chỉ sau 1 tháng, SDI đã đạt giá 91.800 đồng/CP. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch cổ phiếu SDI khá hạn chế, chỉ từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đơn vị/phiên.

Trước sự tăng giá bất thường của cổ phiếu SDI, nhiều nhà đầu tư đặt nghi vấn về khả năng cổ phiếu này bị “làm giá”. Tuy nhiên, tìm hiểu cơ cấu cổ đông của SDI được biết, SDI có vốn điều lệ 120 tỷ đồng, trong đó Tập đoàn Vingroup (VIC) sở hữu tới 93,88%. Cổ phiếu SDI được giao dịch trên sàn UPCoM, với cơ cấu cổ đông cô đặc, nên giá cổ phiếu tăng mạnh với thanh khoản hạn chế là diễn biến không quá bất thường.

Một trong những yếu tố quan trọng khiến SDI được săn mua là nhà đầu tư kỳ vọng vào lợi nhuận đột biến của doanh nghiệp này, có thể đạt được kế hoạch năm 2014 là 7.842 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 1.518 tỷ đồng. Hiện tại, SDI vẫn chưa công bố báo cáo tài chính nửa đầu năm 2014.

Theo tìm hiểu của ĐTCK, hiện SDI nắm cổ phần tại một số DN kinh doanh rất hiệu quả. Cụ thể, SDI đang nắm 44,9% cổ phần tại CTCP Phát triển Đô thị Nam Hà Nội (NHN), chủ đầu tư trực tiếp của Khu đô thị Times City. Với mức cổ tức 50% mà NHN sẽ trả vào tháng 10 tới, SDI sẽ được nhận tổng giá trị cổ tức lên đến 449 tỷ đồng (NHN có vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng).

Cuối tháng 8, VIC thông qua SDI đã tiến hành mua lại 99% cổ phần của CTCP Bất động sản Hồng Ngân, doanh nghiệp bất động sản có vốn điều lệ 1.300 tỷ đồng và đang sở hữu nhiều dự án lớn tại Hà Nội.

Trong khi cổ phiếu SDI ghi nhận mức tăng gần 300% chỉ trong vòng 1 tháng, thì từ đầu năm đến nay, nhóm cổ phiếu ngành bất động sản trên hai sàn niêm yết cũng ghi nhận mức tăng khá ấn tượng. Một số cổ phiếu tăng trên 50% như CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB), CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG), CTCP Địa ốc Hòa Bình tăng 54,79%, CTCP Đầu tư căn nhà Mơ ước (DRH) tăng 69,6%....

Với biên độ dao động giá của sàn UPCoM là 10% và mức độ quan tâm của nhà đầu tư nói chung đến sàn này quá nhỏ, việc tăng, giảm giá của các cổ phiếu trên sàn này rất dễ quá đà, nhiều khi không song hành với hiện trạng DN. Nhà quản lý đang dự kiến thực hiện một số giải pháp để khắc phục tình trạng thanh khoản kém và giao dịch “giật cục” của các cổ phiếu trên UPCoM, bởi chỉ khi sàn có thanh khoản cao, giao dịch thật, thì việc hình thành giá từ sự khớp nối cung - cầu mới có ý nghĩa.

Hoàng Anh
nguồn: Tinnhanhchungkhoan.vn

{fcomment}