Tài sản của gia đình giàu nhất thế giới bốc hơi 11,4 tỷ USD

ngày 27/07/2022

Việc hạ dự báo tăng trưởng lợi nhuận khiến cổ phiếu của nhà bán lẻ Walmart giảm sâu, qua đó kéo tụt tài sản của nhà Walton - giới chủ Walmart.

Theo Bloomberg, tài sản của nhà Walton đã giảm 11,4 tỷ USD sau khi tập đoàn bán lẻ Walmart hạ triển vọng lợi nhuận lần thứ hai trong năm.

Sau khi thông báo lợi nhuận điều chỉnh trên mỗi cổ phiếu (EPS) sẽ giảm khoảng 13% trong năm nay, cổ phiếu của công ty có trụ sở ở Arkansas đã giảm 7,6% trong phiên giao dịch ngày 26/7. Walmart cho biết việc người dân Mỹ kiềm chế chi tiêu trong bối cảnh giá tiêu dùng tăng vọt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến xu hướng mua sắm.

Hai tháng trước, công ty cho biết EPS sẽ chỉ giảm khoảng 1%. Đáng chú ý, trong tháng 2, doanh nghiệp này thậm chí dự báo EPS có mức tăng nhẹ trong năm.

Trong quá khứ, cố lãnh đạo Sam Walton đã lèo lái công ty vượt qua thời kỳ suy thoái nhờ chiến lược kinh doach văn hóa giảm giá. Trong báo cáo điều chỉnh triển vọng, Walmart cho biết số lượng hàng hóa tồn kho ngày càng gia tăng khi lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ.

Từ trái qua: Alice, Jim và Rob Walton. Ảnh: Bloomberg.

Ba người con của Sam Walton là Alice, Jim và Rob, con dâu Christy và cháu trai Lukas hiện sở hữu gần một nửa cổ phần của nhà bán lẻ. Theo chỉ số tỷ phú Bloomberg, tổng giá trị tài sản ròng ước tính khoảng 199,3 tỷ USD, giảm gần 11% kể từ đầu năm.

Gia đình Walton sở hữu cổ phần Walmart qua nhiều quỹ tín thác khác nhau. Thời gian qua, giới chủ liên tục bán cổ phiếu. Năm ngoái, gia đình đã bán 6,2 tỷ USD cổ phiếu nhằm giữ cổ phần ở mức dưới 50% trong quá trình mua lại.

Walmart không phải cổ phiếu ngành bán lẻ duy nhất suy yếu. Trong phiên hôm qua, cổ phiếu của công ty thương mại điện tử Canada Shopify đã giảm 14% sau khi CEO Tobi Lutke thừa nhận kế hoạch kinh doanh không mang lại hiệu quả. Ngoài ra, Shopify dự định cắt giảm khoảng 10% lao động.

Sự điều chỉnh của thị trường khiến tài sản ròng của Lutke giảm 383 triệu USD xuống 3,1 tỷ USD. Trong năm nay, cổ phiếu của doanh nghiệp này đã giảm 77%.

Nguồn: zingnews.vn