Tehran nói 'tuổi thọ' của Israel chỉ còn lại nửa giờ nếu Mỹ tấn công Iran

ngày 02/07/2019

Tên lửa đạn đạo của Iran (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin Mehr dẫn phát ngôn ngày 1/7 của ông Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội Iran cảnh báo: “Nếu Mỹ tấn công chúng ta, "tuổi thọ" của Israel sẽ chỉ còn lại nửa giờ”.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã bị đẩy lên cao trào vào tháng trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngừng quyết định tấn công Tehran chỉ 10 phút trước khi dàn khí tài khai hỏa. Ông Trump muốn trả đũa việc Iran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6, tuy nhiên ông đã không thực hiện vì lo ngại nhiều người Iran thiệt mạng. Trước đó, Washington cũng cáo buộc Iran đứng sau các vụ tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh, điều mà Iran bác bỏ.

Giới chuyên gia cảnh báo rằng nếu căng thẳng tiếp tục bị đẩy lên, kịch bản về một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra tại khu vực. Năm ngoái, Tổng thống Trump đã rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 (JCPOA) vì cáo buộc Tehran vẫn đang đẩy mạnh chế tạo kho vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin IRNA, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 1/7 xác nhận Tehran đã “phá rào” thỏa thuận hạt nhân, khi tích trữ số lượng uranium làm giàu vượt quá mức cho phép của JCPOA.

Iran tuyên bố rằng nếu các nước châu Âu có động thái giúp nước này giảm đi các lệnh trừng phạt từ Mỹ và có thể nối lại hoạt động xuất khẩu dầu như bình thường, Tehran sẽ tiếp tục tuân thủ theo JCPOA.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cáo buộc Mỹ là “mối đe dọa nghiêm trọng” cho sự ổn định của khu vực và toàn cầu.

JCPOA được ký kết năm 2015 giữa Iran và 6 cường quốc (P5+1) gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức. Ông Trump nhiều lần chỉ trích đây là thỏa thuận “một chiều”, “lẽ ra không bao giờ nên tồn tại” vì gây thiệt hại cho lợi ích của Mỹ. Ông cũng chỉ trích chính quyền tiền nhiệm của ông Barack Obama vì đã thông qua hiệp ước này.


Nguồn: Báo PetroTimes