Thái Lan nở rộ phong trào khai thác tiền kỹ thuật số

Ở thời điểm Trung Quốc xử lý những 'mỏ khai thác' tiền kỹ thuật số quy mô thì doanh nhân người Thái Lan Pongsakorn Tongtaveenan đã nhanh chóng mua bộ vi xử lý máy tính dư thừa cần thiết để khôi phục Bitcoin từ mạng lưới này rồi chuyển chúng đến Đông Nam Á.

Để khai thác tiền kỹ thuật số cần nhiều máy tính để giải các thuật toán phức tạp. Ảnh: Al Jazeera

Anh Pongsakorn (30 tuổi) chia sẻ với Al Jazeera: “Thợ khai thác tiền kỹ thuật số Trung Quốc đã thanh lý máy móc của họ và giá giảm tới 30%”. Mức giá của mỗi ổ cứng máy tính là trên 13.000 USD.

Pongsakorn đã bán được hàng trăm ổ cứng máy tính dùng để giải quyết các thuật toán khai thác Bitcoin khắp Thái Lan.

Vào tháng 9, Bắc Kinh đã cấm mọi hình thức giao dịch và khai thác tiền kỹ thuật số bởi lo ngại rủi ro với “trật tự kinh tế và tài chính” cũng như “hoạt động tội phạm”. Động thái này khiến nhiều nhóm khai thác tiền kỹ thuật số chuyển đến “căn cứ mới” như Malaysia, Nga, Kazakhstan, Mỹ… nơi có quy định "thân thiện" hơn và giá điện rẻ để vận hành hàng nghìn máy tính khai thác.

Nhưng đối với những đối tượng khai thác tiền kỹ thuật số nhỏ lẻ thì ưu tiên là thu hồi số tiền còn sót lại trong máy tính. Điều này tạo cơ hội cho những doanh nhân như Pongsakorn. Các thiết bị của Pongsakorn đã giúp nhiều thợ khai thác tiền kỹ thuật số khắp Thái Lan có thể kiếm 30-40 USD/ngày từ mỗi máy tính. Pongsakorn ước tính hiện có khoảng 100.000 thợ khai thác tiền kỹ thuật số tại Thái Lan.

Vào tháng 11, một đơn vị của ngân hàng lâu đời nhất Thái Lan là Siam Commercial Bank (SCB) đã chi 537 triệu USD để mua 51% cổ phần của sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất nước này là BitKub. BitKub đã đặt mục tiêu trở thành nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Đông Nam Á bởi giới chức nước này cuối cùng đã cho phép người Thái Lan có thể dễ dàng giao dịch tiền kỹ thuật số,.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/thai-lan-no-ro-phong-trao-khai-thac-tien-ky-thuat-so-20211230140601593.htm