Thông tin thị trường bánh kẹo truyền thống Việt Nam trong những ngày giáp tết cổ truyền Ất Mùi 2015

ngày 29/01/2015

Mặc dù chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm của nước ngoài, nhưng các doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo việt Nam vẫn kiên trì kế hoạch chinh phục thị trường nội địa. Những ngày trước tết cổ truyền Ất Mùi 2015, các sản phẩm bánh kẹo truyền thống Việt Nam vẫn đạt mức tiêu thụ khả quan.

Theo thông tin các phóng viên ghi nhận được, vào thời điểm 12h trưa nhưng cửa hàng giới thiệu sản phẩm bánh kẹo truyền thống của công ty Cổ phần bánh mứt kẹo Bảo Minh, Hà Nội vẫn tấp nập khách. 

Trong số đó có rất nhiều khách hàng quen thuộc của cửa hàng như chị Nguyễn Diệu Huyền - nhân viên của khách sạn La Thành, Hà Nội. Chị cho biết mình vẫn thường đến đây, lựa chọn mua các sản phẩm bánh kẹo truyền thống như: bánh cốm, kẹo lạc, bánh chả để làm quà cho khách hàng của mình.

Khách hàng Nguyễn Diệu Huyền chia sẻ: "Bên tôi có rất nhiều khách của các tỉnh đến, nhất là các tỉnh ở trong miền Nam ra, họ yêu thích những sản phẩm bánh kẹo truyền thống ngoài Bắc, nên tôi thường xuyên lấy những sản phẩm ở đây về để làm quà cho các Ủy ban nhân dân các tỉnh".

Khách hàng vẫn tấp nập tại cửa hàng bánh kẹo truyền thống Bảo Minh

Cũng như chị Diệu Huyền, chị Đinh Thị Thanh - làng Triều Khúc, huyện Thanh Trì, Hà Nội cũng thường mua các loại bánh kẹo truyền thống để làm quà biếu bạn bè, người thân. Bánh cốm, bánh khảo, kẹo lạc hay các sản phẩm bánh kẹo truyền thống khác thường gắn với các hương vị đặc trưng của từng vùng miền nên vẫn được người tiêu dùng ưa thích và lựa chọn.

Khách hàng Đinh Thị Thanh: "Bạn tôi ở trong Hồ Chí Minh rất thích ăn các sản phẩm truyền thống của ở ngoài Bắc, ở trong đó bánh cốm lại gần như không có, nên tôi thường mua để làm quà biếu".

Chị Đinh Thị Thanh - một khách hàng quen thuộc của cửa hàng bánh kẹo truyền thống Bảo Minh 

Nhu cầu thị trường hiện nay đã có nhiều thay đổi, thị hiếu của người tiêu dùng cũng khác, các doanh nghiệp bánh kẹo truyền thông muốn có được khách hàng không còn cách nào khác là phải thay đổi theo. Từ việc thay đổi hương vị, giảm độ ngọt, độ béo để phù hợp với người tiêu dùng, các doanh nghiệp bánh kẹo truyền thống cũng cần đầu tư máy móc, khoa học công nghệ để có được sản phẩm chất lượng tốt và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tổng giám đốc Công ty CP bánh mứt kẹo Bảo Minh - Bà Ngô Thị Tính chia sẻ với phóng viên: "Xu thế của người tiêu dùng bây giờ họ không thích béo, không thích ngọt nữa, nên chúng tôi đã đưa công nghệ mới, cũng như là máy móc vào để sản xuất, để đưa ra những cái sản phẩm có chất lượng tốt hơn, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng".


Bà Ngô Thị Tính - Tổng giám đốc Công ty CP bánh mứt kẹo Bảo Minh 

Thị trường bánh kẹo là một trong những thị trường có doanh thu cao trong cơ cấu ngành kỹ nghệ thực phẩm (chiếm khoảng 40,43%). Tuy nhiên, để không bị mất “miếng bánh lớn” này vào tay các doanh nghiệp ngoại, thì các doanh nghiệp bánh kẹo nội vẫn cần lấy chất lượng, hương vị truyền thống để kéo người tiêu dùng về phía mình.