Tin tức trong ngày 15/2: Vĩnh Phúc quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội

ngày 15/02/2020

Tin tức hôm nay 15/2 Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 2

Học sinh trường Pascal, Hà Nội đeo khẩu trang trong lớp ngày 30/1. (Ảnh: VNE)

Công văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi về UBND các tỉnh thành vào tối 14/2 cho biết, Bộ sẽ điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019-2020. Kế hoạch năm học chi tiết sẽ được xây dựng và hướng dẫn sau.

Văn bản này được phát hành sau khi Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đưa ra ý kiến tại cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 sáng ngày 14/2: "Tinh thần là phải an toàn, an tâm mới đi học trở lại. Không nên cho đi học trở lại mà học sinh vẫn lo sợ bị lây nhiễm, vẫn phải đeo khẩu trang trong lớp học".

Tính đến tối ngày 14/2, TP HCM, Đà Nẵng cho học sinh nghỉ hết tháng 2; Hà Nội, Đồng Nai cho học sinh nghỉ hết ngày 23/2. Các địa phương khác cho học sinh đi học từ ngày 17/2 theo thông báo trước đó, nhưng nhiều khả năng sẽ thay đổi trong 1-2 ngày tới, sau chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiện tại, có nhiều phương án cho kế hoạch năm học đang được đề xuất và bàn thảo. Lãnh đạo TP. HCM cho biết sẽ kiến nghị Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học hết tháng 3, để học kỳ II bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 7, và kỳ nghỉ hè bắt đầu vào tháng 8.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND Hà Nội giao Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố kế hoạch đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo chia năm học thành bốn kỳ nghỉ, trong đó nghỉ hè khoảng 35 ngày, nghỉ Tết 30 ngày, hai kỳ còn lại mỗi kỳ nghỉ hai tuần.

Hà Nội thanh tra làm rõ vụ đập bỏ Công viên nước Thanh Hà

Công viên nước Thanh Hà bị đập bỏ tan hoang. (Ảnh: Dân trí)

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản gửi Chánh Thanh tra TP chỉ đạo việc làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà (phường Phú Lương, Hà Đông) theo quy định pháp luật, qua đó đề xuất các biện pháp xử lý.

Theo phản ánh của báo chí, ngày 15/1 UBND phường Phú Lương đã tổ chức lực lượng gồm 100 người và khoảng 10 xe cơ giới đến phá các hạng mục xây dựng trong Công viên nước Thanh Hà, gây thiệt hại 200 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5. Phía doanh nghiệp cho rằng hành động phá hoại trên là không phù hợp với quy định trong Luật Xử lý vi phạm hành chính. Tuy vậy, trả lời báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc khẳng định rằng quá trình xử lý ở Công viên nước Thanh Hà vẫn đúng trình tự quy định của pháp luật.

Về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công viên nước này, Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu làm rõ trách nhiệm UBND các cấp phường, quận; làm rõ quy trình, thủ tục thực hiện cưỡng chế theo quy định của pháp luật, đề xuất các biện pháp xử lý. Kết quả thanh tra sẽ được báo cáo lên Thành ủy, UBND TP. Hà Nội trước ngày 29/2/2020.

Cách ly 10 thuyền viên trở về từ tàu nước ngoài

Tiến hành đo thân nhiệt cho thuyền viên. (Ảnh VOV)

10 thuyền viên người Việt Nam trên tàu Pacific Horse của Panama đã trở về cảng Hòn La, huyện quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình vào ngày 14/2. Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thực hiện quy trình kiểm tra y tế một cách chặt chẽ để chủ động phòng, chống, ngăn ngừa dịch bệnh Covid -19. Được biết, các thuyền viên đều có tình trạng sức khỏe ổn định và được cho lên bờ.

Hiện 10 thuyền viên đã được đưa về khu vực cách ly ở thị trấn Nông trường Việt Trung để thực hiện cách ly đúng thời gian theo quy định. Hằng ngày, họ sẽ được thăm khám bởi bác sĩ của khoa Kiểm soát bệnh tật – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình.

Vĩnh Phúc đã làm chủ tình hình, quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh VOV)

Tại cuộc họp báo của Ban tuyên giáo tỉnh Vĩnh Phúc về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh được tổ chức chiều ngày 14/2, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định: “Vĩnh Phúc đã làm chủ tình hình, quyết không để lây lan Covid-19 cho Hà Nội“.

Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã khoanh vùng, kiểm soát người ra vào đối với xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) nhằm tránh lây lan dịch bệnh. Tỉnh Vĩnh Phúc cũng hỗ trợ 100% kinh phí cho người dân trong vùng cách ly, đồng thời thành lập Đội cơ động phản ứng nhanh và cử 96 y bác sỹ tham gia hỗ trợ các thôn trong vùng dịch đang được cách ly tại xã Sơn Lôi.

Lãnh đạo tỉnh cũng đã yêu cầu huyện Bình Xuyên triển khai tất cả các biện pháp để đảm bảo các nhu cầu thiết yếu về thực phẩm, kiểm soát nghiêm ngặt giá cả và chất lượng sản phẩm nhằm ổn định đời sống nhân dân trong xã Sơn Lôi.

Đề phòng các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã huy động và trưng dụng Trường quân sự tỉnh để thành lập khu cách ly tập trung với 250 giường bệnh, trưng dụng trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh để lập 1 bệnh viện dã chiến 300 giường, phục vụ cho công tác điều trị và khống chế dịch bệnh.


Nguồn: Báo Thời Đại