Tổng thống Macron tái đắc cử, giới lãnh đạo châu Âu thở phào

ngày 25/04/2022

Nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng sau chiến thắng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bầu cử hôm 24-4.

Theo hãng tin Reuters, sự ổn định của châu Âu là trọng tâm trong nhiều thông điệp chúc mừng được gửi tới ông Macron.

Thủ tướng Ý Mario Draghi gọi chiến thắng của Macron là "tin tuyệt vời cho toàn châu Âu" trong khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz nói rằng cử tri Pháp đã cho thấy cuộc bỏ phiếu tín nhiệm mạnh mẽ ở châu Âu.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết Liên minh châu Âu hiện có thể "trông cậy vào nước Pháp" trong 5 năm nữa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiến thắng trước đối thủ Marine Le Pen trong cuộc bầu cử hôm 24-4. Ảnh: Reuters.

Ông Michel cho hay: "Trong giai đoạn hỗn loạn này, chúng ta cần một châu Âu vững chắc và một nước Pháp hoàn toàn cam kết với một Liên minh châu Âu có chủ quyền hơn và chiến lược hơn".

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen bày tỏ vui mừng vì có thể tiếp tục "mối quan hệ hợp tác tuyệt vời".

Tổng thống Ukraine hôm 25-4 cũng đã gửi lời chúc mừng Tổng thống Pháp Macron tái đắc cử. Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner cho rằng chiến thắng của ông Macron là chiến thắng lớn nhất của châu Âu.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi Pháp là một trong những đồng minh thân cận và quan trọng nhất của Anh. Ông Johnson cho biết trên Twitter rằng ông mong muốn hai bên tiếp tục làm việc cùng nhau về các vấn đề quan trọng nhất của hai quốc gia và thế giới.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu sau khi giành chiến thắng. Ảnh: Reuters

Phản ứng tích cực, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết cử tri Pháp đã đưa ra "lựa chọn mạnh mẽ", lựa chọn "giá trị chắc chắn và khai sáng".

Các nhà lãnh đạo Thụy Điển, Romania, Lithuania, Phần Lan, Hà Lan và Hy Lạp cũng đều chúc mừng Tổng thống Pháp Macron trong vòng nửa giờ sau khi có kết quả bầu cử.

Trong chiến dịch tranh cử, ông Macron thể hiện mong muốn tiếp tục củng cố Liên minh châu Âu (EU) bằng cách tăng cường sự nhất trí về một loạt vấn đề, từ sức khỏe cho đến quốc phòng. Ngoài ra, nhà lãnh đạo này còn cam kết thay đổi nền kinh tế đất nước theo hướng trở nên độc lập hơn trong lúc bảo vệ các phúc lợi xã hội.

Trong khi đó, bà Le Pen muốn cải tổ EU thành một liên minh các quốc gia, đồng thời cam kết giúp hàng triệu công dân Pháp cải thiện thu nhập sau khi cho rằng những người này đã "nghèo đi trong 5 năm cầm quyền" của ông Macron.

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/tong-thong-macron-tai-dac-cu-gioi-lanh-dao-chau-au-tho-phao-20220425080645307.htm