Tranh mừng thọ bằng đồng – Vẹn tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn

ngày 03/01/2019

Mỗi dịp tết đến xuân về, để thể hiện lòng kính trọng, yêu mến, mong muốn sức khỏe, trường thọ thì tranh mừng thọ bằng đồng sẽ là lựa chọn hoàn hảo để dành tặng ông bà, cha mẹ. Cùng đồ đồng Tâm Phát tìm hiểu về ý nghĩa và một số gợi ý về mẫu tranh mừng thọ bằng đồng qua bài viết sau đây.

Ý nghĩa về những bức tranh mừng thọ bằng đồng

Tranh mừng thọ bằng đồng với ý nghĩa thể hiện đạo hiếu của con cháu dành tặng ông bà cha mẹ khi tuổi đã về già. Thông thường, ở tuổi 70, 80 trở lên các con cháu sẽ tổ chức lễ mừng thọ cho ông bà cha mẹ với mong muốn uống nước nhớ nguồn, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục và tranh mừng thọ bằng đồng sẽ là một trong những món quà tặng không thể thiếu.

Tranh mừng thọ bằng đồng có rất nhiều hình ảnh tượng trưng mang những ý nghĩa độc đáo riêng. Ví dụ như những bức tranh có hình ảnh ông cụ hoặc bà cụ hay song lão râu tóc bạc phơ đang đùa vui cùng đàn cháu nhỏ dưới gốc cây đào, cây tùng tượng trưng cho sự trường sinh bất lão, sống lâu trăm tuổi. Bức tranh đồng mừng thọ còn mang ý nghĩa chúc mừng năm mới bình an khỏe mạnh, chứa đựng tình cảm kín đáo thể hiện chữ hiếu, sự tôn trọng đối với những bậc sinh thành, nuôi dưỡng mình nên người.

Tranh mừng thọ bằng đồng – Vẹn tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn

Tranh mừng thọ bằng đồng có rất nhiều hình ảnh tượng trưng mang những ý nghĩa độc đáo riêng

Hay những bức tranh đồng có đôi câu đối quen thuộc như “Phúc như Đông Hải – Thọ tỉ Nam Sơn”. “Phúc” ở đây là điều may mắn, tốt lành, “Thọ” là sống lâu sống thọ, được ví với nước biển Đông và trúc ở rừng Nam Sơn trường tồn và nhiều vô kể. Thông thường, mỗi bức tranh đồng đều có hai chữ “Mừng Thọ” được viết bằng chữ quốc ngữ với lối thư pháp bay bổng, phóng khoáng đặt ở giữa trên cùng rất cân đối và trịnh trọng.

Những mẫu tranh đồng mừng thọ đẹp và ý nghĩa

Thay thế những chất liệu tranh mừng thọ thông thường khác, tranh đồng mừng thọ là một trong những dòng sản phẩm được ưa chuộng bởi chất lượng tốt, giá cả hợp lý, mẫu mã sang trọng và đẹp mắt. Tranh đồng mừng thọ sở hữu một vẻ ngoài tinh tế với kỹ thuật đúc thủ công tinh xảo. Những nét chạm khắc chi tiết, sắc nét, độc đáo, khi kết hợp cùng với chất liệu mạ vàng thì tranh đồng mạ vàng mừng thọ lại càng nổi bật hơn.

Cùng tham khảo một vài mẫu tranh đồng mừng thọ ý nghĩa sau đây:

Tranh đồng mừng thọ cụ ông

Với khổ hình chữ nhật với bố cục cân đối, hài hòa, bức tranh mừng thọ cụ ông cũng có hai bên câu đối quen thuộc đó là “Phúc Như Đông Hải – Thọ Tỷ Nam Sơn”. Khu vực trung tâm của bức tranh hội tụ rất nhiều chi tiết độc đáo, tinh tế. Nổi bật lên là hình ảnh ông Thọ với bình hồ lô chứa nước Trường Sinh bất tử. Xung quanh ông là những đứa trẻ nghịch ngợm được khắc họa với những tư thế khác nhau. Tiêu biểu là hai đồng tử cùng gánh trái đào tiên. Khung cảnh thiên nhiên hiện lên với cây đào, cây tùng và chim hạc, chúng đều biểu thị cho sức sống vượt trội. Trên bầu trời có cánh chim báo mừng tin vui. Như vậy, nội dung của bức tranh vô cùng sâu sắc và hết sức ý nghĩa.

Tranh mừng thọ bằng đồng – Vẹn tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn

Khung cảnh thiên nhiên hiện lên với cây đào, cây tùng và chim hạc, chúng đều biểu thị cho sức sống vượt trội

Tranh đồng mừng thọ cụ bà trường thọ

Bức tranh đồng mừng thọ cụ bà được các nghệ nhân lựa chọn những chi tiết đắt giá và chọn lọc nhất để thể hiện. Một bên là cây Tùng đại diện cho sức sống mạnh mẽ, bền bỉ, tươi tốt, một bên là cây mai nở rộ hoa đại diện cho sự thanh cao, phú quý. Dưới gốc tùng, gốc mai là đôi chim Hạc thể hiện sự trường thọ, cặp hươu tượng trưng cho tài lộc. Trung tâm là hình ảnh cụ bà đang vui đùa cùng những đứa trẻ kháu khỉnh tay ôm hồ lô, đào tiên.

Tranh mừng thọ bằng đồng – Vẹn tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn

Bức tranh đồng mừng thọ cụ bà được các nghệ nhân lựa chọn những chi tiết đắt giá và chọn lọc nhất để thể hiện

Tranh đồng mạ vàng mừng thọ ông bà

Với gốc tùng hiên ngang vững chãi, hoa mai khoe sắc thắm tươi, cạnh đôi chim hạc khoan thai bức tranh đồng mừng thọ này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, an yên, thanh cao. Trong tranh là hình ảnh ông Thọ cầm bình hồ lô nước trường sinh, bà Thọ cầm vương trượng vững chãi cùng đàn trẻ vui đùa, bài thơ câu đối thể hiện tấm lòng của con cháu chúc ông bà mạnh khỏe hưởng nhiều phúc lộc. Từng đường nét, chi tiết đều được chăm chút cẩn thận để mang đến không khí sinh động, chân thực.

Tranh mừng thọ bằng đồng – Vẹn tròn đạo lý uống nước nhớ nguồn

Bức tranh đồng mừng thọ này mang ý nghĩa tượng trưng cho sự bền bỉ, an yên, thanh cao

Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm tranh đồng cửu ngư hoa sen, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

Đồng Mỹ Nghệ Tâm Phát – Tinh hoa Văn hóa Việt

Hotline (24/7): 0965.227.999 – 04.39.460.999
Email: dodongtamphat@gmail.com
Website: http://dodongtamphat.com/
Trụ sở công ty: số 18 đường 57A thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Xưởng sản xuất: Thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Xưởng mạ vàng, thiếp vàng: Xóm 5 trại B thị trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định
Showroom giới thiệu sản phẩm và VPGD: 1125 Giải Phóng – Hoàng Mai – Hà Nội