Trong vay ngang hàng, rủi ro lớn nhất thuộc về ai?

ngày 20/06/2019

Tương tự như mô hình Grab/Uber, Peer to Peer lending giúp kết nối giữa những người cần tiền và những người có tiền dư thừa thông qua nền tảng trực tuyến.

P2P lending hoạt động như thế nào?

Theo đó, người vay sẽ tải các ứng dụng vay ngang hàng qua smartphone, điền tất cả các thông tin được yêu cầu qua ứng dụng này. Được biết, chỉ cần có chứng minh thư, tài khoản ngân hàng thì bất cứ công dân nào trên 18 tuổi cũng có cơ hội vay các khoản tiền từ một đến vài triệu đồng mới mức phí khoảng vài trăm nghìn cho mỗi lần vay.

rong vay ngang hàng, rủi ro lớn nhất thuộc về ai?

Khi nhận được thông tin khai báo từ người vay, hệ thống thẩm định của các công ty vay ngang hàng sẽ làm việc để đánh giá mức độ đáng tin cận của người đi vay, hay nói đúng hơn là đánh giá khả năng chi trả khoản vay của họ. Khi người vay đạt được số điểm tín dụng (trusting score) tốt trên một mức quy định (với mỗi công ty khác nhau sẽ có cách thức và thước đo khác nhau), tài khoản của người vay sẽ được duyệt. Khi đó hệ thống sẽ lập tức kết nối thông tin của người vay đến các nhà đầu tư phù hợp để giải ngân khoản vay trực tiếp đến tài khoản ngân hàng của người vay. Trong điều kiện thuận lợi, thông tin người vay đạt tiêu chuẩn thì quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 24h.

Trong vay ngang hàng, rủi ro lớn nhất thuộc về ai?

Những ngày qua chúng ta bắt gặp một số bài viết về “rủi ro trong vay ngang hàng” hay “cẩn thận với vay ngang hàng” khiến không ít người hoang mang. Nhưng bạn cần xác định rõ những rủi ro đó là dành cho ai. Về phía người đi vay, họ hoàn toàn không phải chịu bất kì rủi ro nào. Nếu không muốn nói là hoàn toàn được lợi, khi họ được sử dụng một nền tảng vay văn minh, nhanh chóng và tiện lợi. 

Về phía những người có số vốn dư thừa muốn có thêm một khoản sinh lợi nhỏ thì hãy lựa chọn các công ty hoạt động theo mô hình P2P đích thực. Lưu ý rằng, những công ty này không nắm giữ vốn của nhà đầu tư mà chỉ đơn thuần giúp kết nối giữa người có vốn và người cần vốn. Nếu giữ đúng nguyên tắc hoạt động này, tình trạng như các công ty vay ngang hàng tại Trung Quốc vừa xảy ra trong những tháng vừa qua sẽ không thể lặp lại ở Việt Nam. 

Các nhà đầu tư hãy ghi nhớ nguyên tắc: tiền ở trong túi bạn, mới thực sự là tiền của bạn!

Vay ngang hàng: hướng đi mới trong lĩnh vực cho vay

Trước đây, nếu người ta không muốn dây vào tín dụng đen thì chỉ còn cách tìm đến các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính chính thống. Nếu chỉ có nhu cầu vay từ một đến vài triệu đồng trong một khoảng thời gian ngắn thì quả thực những hình thức này rất mất thời gian và công sức.

rong vay ngang hàng, rủi ro lớn nhất thuộc về ai?

Với mức phí không quá cao và quy trình hoạt động minh bạch, rõ ràng - nền tảng cho vay ngang hàng đang là một lựa chọn không tồi cho những người muốn vay một khoản tiền nhỏ trong ngắn hạn. Rõ ràng, nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại, mọi thủ tục, quy trình đều được rút ngắn, tiết kiệm thời gian và công sức cho cả đôi bên. Trong một điều kiện lý tưởng thì đây quả là một thị trường ngách hoàn hảo cho cả người đi vay lẫn nhà đầu tư, hay trực tiếp hơn là các công ty vay ngang hàng.

Hiện tại ở Việt Nam, Mofin đang là công ty công nghệ hoạt động trong lĩnh vực P2P lending - một trong số những đơn vị hiếm hoi hoạt động theo mô hình vay ngang hàng thuần túy.