Trước khi hủy thương vụ Twitter, Elon Musk đã thu hời lớn

ngày 12/07/2022

Elon Musk thu về khoảng 8,5 tỷ USD tiền mặt từ việc bán cổ phần của hãng xe điện Tesla hồi cuối tháng 4 để tài trợ cho thỏa thuận mua lại Twitter.

Việc chấm dứt thỏa thuận mua lại nền tảng truyền thông xã hội Twitter có thể giúp tỷ phú Elon Musk củng cố vị thế tài chính vững chắc hơn so với trước khi công bố thương vụ, bởi hàng tỷ USD tiền mặt thu về từ việc bán cổ phiếu Tesla hiện nằm trong ngân hàng.

Sau khi tỷ phú giàu nhất thế giới Elon Musk tuyên bố hủy mua lại Twitter, lãnh đạo của nền tảng mạng xã hội cho biết muốn buộc ông Elon Musk phải hoàn tất thương vụ, 2 bên có thể sẽ đối mặt với cuộc chiến pháp lý.

Dù kết quả cuối cùng ra sao, ông Elon Musk hiện thu về khoảng 8,5 tỷ USD tiền mặt nhờ việc bán cổ phần của hãng xe điện Tesla hồi cuối tháng 4 để tài trợ cho việc mua lại Twitter. Vào tuần cuối cùng trong tháng 4, Elon Musk đã bán 9,6 triệu cổ phiếu Tesla với giá trung bình khoảng 885 USD/cổ phiếu.

Chuyên gia phân tích tài chính Sam Abuelsamid của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights cho biết: “Ông ấy gần như chắc chắn có nhiều tiền mặt hơn so với một năm trước nhờ vào việc đã bán nhiều cổ phiếu Tesla, đặc biệt ở mức giá khá cao”.

Vào thời điểm ông Elon Musk bán cổ phiếu Tesla, các nhà đầu tư của hãng xe điện này đã quan ngại rằng thương vụ mua Twitter có thể khiến vị tỷ phú phân tâm trong khi Tesla đang phải đối mặt với khó khăn gia tăng về tình hình nền kinh tế và sự cạnh tranh từ các đối thủ, theo hãng tin Reuters.

Kể từ khi Elon Musk bán cổ phiếu Tesla hồi tháng 4, cổ phiếu đó cho đến này đã giảm 19%, các cổ phiếu tăng trưởng khác cũng bị tác động bởi quan ngại của nhà đầu tư về lạm phát và khả năng xảy ra suy thoái kinh tế.

Nếu tỷ phú Elon Musk không bán số cổ phiếu Tesla đó, giờ đây chúng có giá trị thấp hơn gần 1,6 tỷ USD. Không rõ Elon Musk phải trả bao nhiêu thuế thu nhập đối với số tiền thu được từ việc bán cổ phiếu Tesla này.

Tỷ phú Elon Musk tại buổi dạ tiệc Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York vào tháng 5/2022. Ảnh: Getty Images.

"Tuy nhiên, phụ thuộc vào kết quả cuối cùng của vụ kiện tụng xung quanh việc này, ông ấy có thể rơi vào tình huống trầm trọng hơn", chuyên gia phân tích tài chính Sam Abuelsamid của công ty nghiên cứu thị trường Guidehouse Insights nhận định.

Chuyên gia Sam Abuelsamid cho rằng nếu Elon Musk thua trong trận chiến pháp lý trước Twitter, khiến ông buộc phải hoàn tất thương vụ mua lại hoặc phải trả một khoản phạt đáng kể, ông có thể phải bán thêm cổ phiếu Tesla. Điều này sẽ gây khó chịu cho các nhà đầu tư và tổn hại đến giá trị cổ phần còn lại tại Tesla.

Tỷ phú Elon Musk không nhận lương từ Tesla, thay vào đó ông kiếm được hàng tỷ USD từ quyền chọn cổ phiếu theo các mốc vốn hóa, doanh thu và lợi nhuận của hãng xe điện. Ông vẫn sở hữu khoảng 16% cổ phần của Tesla trị giá khoảng 115 tỷ USD.

Elon Musk đã mua 73 triệu cổ phiếu Twitter với tổng trị giá 2,64 tỷ USD từ tháng 1 đến tháng 4 năm nay, giá trung bình khoảng 36 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu của Twitter hôm 11/7 đã giảm 9,5% xuống còn 33,50 USD. Với mức giá đó, giá trị cổ phần của Elon Musk tại Twitter đã giảm khoảng 200 triệu USD.

Elon Musk hiện là người giàu nhất thế giới với 215 tỷ USD, giảm so với mức đỉnh 340 tỷ USD hồi tháng 11 năm ngoái, theo Bloomberg Billionaires Index.

Nguồn: nguoiduatin.vn