Tỷ giá có giữ được đến hết năm?

ngày 15/11/2015

Nhiều tổ chức kinh tế vẫn tiếp tục nhận định: “Tỷ giá VND/USD nhiều khả năng tiếp tục ổn định ở mặt bằng giá như hiện nay và Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn giữ vững cam kết không thay đổi tỷ giá từ nay đến cuối năm”.

Báo cáo về hoạt động ngân hàng tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ, sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp khi cần thiết nhằm đảm bảo cân đối cung cầu ngoại tệ, xóa bỏ các kỳ vọng sai lệch về tỷ giá để ổn định thị trường ngoại tệ và tỷ giá trong biên độ cho phép.

Tỷ giá có giữ được đến hết năm? - 1

Trước những biến động tỷ giá trên thị trường hiện nay, đặc biệt là trên thị trường tự do, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh cho biết, ngân hàng sẽ phối hợp với các lực lượng quản lý thị trường, công an thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn tình trạng mua bán ngoại tệ trái phép trên thị trường tự do để tránh ảnh hưởng tới thị trường ngoại tệ trong nước. Ông Minh cho biết, hiện thanh khoản ngoại tệ tại các ngân hàng cũng như khối lượng giao dịch trên thị trường liên ngân hàng khá ổn định và không có biến động gì đột biến.

Theo báo cáo của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong 5 tuần trở lại đây tỷ giá VNĐ/USD tại các ngân hàng có biến động lên xuống song biên độ tăng-giảm không lớn, chủ yếu vẫn có nhiều phiên diễn biến đi ngang (trừ trên thị trường tự do giá USD có một vài phiên tăng đột biến do yếu tố tâm lý tác động). Mức biến động tỷ giá tại các ngân hàng như hiện nay vẫn đang thấp hơn so với mức giá bán ra của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước. BVSC dự báo, tỷ giá VNĐ/USD nhiều khả năng sẽ tiếp tục ổn định ở mặt bằng giá như hiện nay và Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn giữ vững cam kết không thay đổi tỷ giá từ nay đến cuối năm.

Trong khi đó, trong các báo cáo gần đây, các chuyên gia kinh tế HSBC dự báo tỷgiá VNĐ/USD sẽ lên mức 22.800 đồng/USD cuối 2015 và trong năm 2016 sẽ đạt mức 23.300 đồng/USD, trong khi đó Ngân hàng ANZ cho rằng đồng USD có thể lên tới mốc 23.900 đồng/USD trong quý IV/2016 và lên 24.000 đồng/USD trong quý I/2017. CTCK TP.HCM (HSC) cho rằng tỉ giá VNĐ/USD có thể điều chỉnh 3-4% trong năm 2016 bởi nhiều khả năng Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất.

Đánh giá về vấn đề này, hầu hếtchuyên gia đều cho rằng việc điều chỉnh tỷ giá trong năm 2015 và sắp tới là trong 2016 là đúng đắn và cần thiết bởi Việt Nam không thể cùng lúc tăng trưởng kinh tế cao, giữ được dự trữ ngoại hối tương đối, đón dòng vốn đầu tư nước ngoài nhiều và thúc đẩy thương mại phát triển.

Trước đó, theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10 vừa qua, Chính phủ cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, tỷ giá...

Trên thị trường ngày 12.11, tỷ giá VNĐ/USD niêm yết tại hầu hết các ngân hàng thương mại tiếp tục biến động theo những chiều hướng tăng giảm khác nhau, với biên độ dao động không đáng kể. Ngân hàng Vietcombank niêm yết tỷ giá VNĐ/USD ở mức mua vào là 22.350 đồng/USD và bán ra là 22.430 đồng/USD, giữ nguyên so với ngày hôm qua. Ngân hàng Dong A Bank tiếp tục giữ nguyên mức tỷ giá niêm yết mua vào – bán ra ở mức 22.350 – 22.430 đồng/USD.

USD giao dịch tại ngân hàng BIDV ở mức mua vào là 22.350 đồng/USD và bán ra ở ngưỡng 22.430 đồng/USD, tăng 10 đồng/USD chiều bán ra. Tỷ giá VNĐ/USD được niêm yết tại ngân hàng Techcombank ở mức 22.300 – 22.440 đồng/USD, giảm 10 đồng/USD chiều bán ra.

USD được giao dịch tại ngân hàng Eximbank là 22.350 – 22.440 đồng/USD, tăng 20 đồng/USD chiều mua vào và bán ra. Ngân hàng ACB điều chỉnh tăng 10 đồng/USD ở cả hai chiều mua – bán so với ngày hôm qua, tỷ giá VNĐ/USD được niêm yết tại mức 22.340 – 22.430 đồng/USD.

Nguồn 24h