Việt Nam là 1 trong 38 quốc gia có thể xuất khẩu vaccine phòng Covid-19

ngày 22/07/2020

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội thảo

Sáng nay, 22-7, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo “Triển khai nghiên cứu sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, cấp phép đăng ký, sử dụng vaccine Covid-19 tại Việt Nam”.

Chủ trì hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới, việc nghiên cứu sản xuất và làm chủ nguồn cung cấp vaccine phòng Covid-19 trong nước là hết sức quan trọng.

Đặc biệt, Việt Nam đã có Hệ thống quản lý chất lượng vaccine (NRA) theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), do đó nếu sản xuất thành công vaccine Covid-19 trong nước có thể xuất khẩu, góp phần phòng đại dịch cho các nước trên thế giới.

Ông Long cũng cho biết, Việt Nam hiện đang kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cách ly xã hội hay giãn cách xã hội chỉ là biện pháp tạm thời để hạn chế số ca lây nhiễm mới và ngăn chặn sự phát triển, bùng phát của đại dịch, còn giải pháp hiệu quả nhất để thực sự đẩy lùi dịch bệnh này vẫn là vaccine.

Quang cảnh hội thảo

Tại hội nghị, ông Vũ Hương, Cố vấn kỹ thuật Khu vực - Trung tâm Sáng kiến và Tiếp cận Vaccine cho biết, đến ngày 15-7, trên toàn cầu có 163 ứng viên vaccine Covid-19 đang được nghiên cứu phát triển; 23 vaccine đang ở giai đoạn thử nghiệm trên người, còn lại 140 ứng viên đang ở giai đoạn tiền lâm sàng (trong đó có các vaccine của Việt Nam).

Cả thế giới đều đang rất nỗ lực để sớm có được vaccine Covid-19, mọi thủ tục quy trình đã được thảo luận rút ngắn để đảm bảo vấn đề chất lượng và thời gian.

Cũng theo ông Hương, Việt Nam là 1 trong 42 quốc gia có thể sản xuất vaccine và là 1 trong 38 quốc gia có cơ quan quản lý vaccine theo tiêu chuẩn của WHO, mở ra cơ hội hợp tác, xuất khẩu vaccine với các nước.

Hiện tại, ở Việt Nam có 4 nhà sản xuất trong nước (VABIOTECH, POLYVAC, IVAC, NANOGEN) đang nghiên cứu vaccine Covid-19, mỗi nhà sản xuất đi theo hướng khác nhau nhưng bước đầu đều cho thấy kết quả khả quan.

Lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất, các đơn vị nghiên cứu tiếp tục chủ động, tích cực nghiên cứu sản xuất vaccine Covid-19;

Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ đẩy nhanh quá trình kiểm định, thẩm định hồ sơ nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, cấp phép lưu hành vaccine phòng Covid-19 nhằm tạo điều kiện thúc đẩy công tác nghiên cứu, sản xuất vaccine này tại Việt Nam trong thời gian ngắn nhất nhưng phải đảm bảo nguyên tắc an toàn và hiệu quả.


Nguồn: Báo ANTĐ