Vừa được ông Trần Bá Dương "cứu", loạt "tướng" của bầu Đức liền từ nhiệm

ngày 23/08/2018

Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc thống nhất giá trị hỗ trợ cho các doanh nghiệp du lịch sau khi dừng thực hiện dự án cảng Kê Gà - Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.  

Theo đó, TKV thống nhất với giá trị các khoản bồi thường, hỗ trợ thêm cho các doanh nghiệp chịu thiệt hại khu dự án nêu trên bị dừng là 8,58 tỷ đồng. Ngoài ra, thống nhất với tỉnh Bình Thuận không tính các chi phí doanh nghiệp đề xuất khoảng 4,3 tỷ đồng.

Một góc cảng Kê Gà - Bình Thuận
Một góc cảng Kê Gà - Bình Thuận

Cụ thể, TKV khẳng định việc doanh nghiệp tiếp tục đề nghị xem xét, hỗ trợ bổ sung thiết bị điện nước, chi phí thiết bị phòng cháy chữa cháy 3,1 tỷ đồng, TKV đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận xem xét, không tính chi phí này.

Nguyên nhân do trước đó TKV đã nhiều lần gia hạn để các doanh nghiệp cung cấp hồ sơ nhưng chỉ có doanh nghiệp Đồi Phong Lan cung cấp. Nhưng, các hồ sơ này lại không đủ cơ sở để xác định chi phí đã đầu tư của doanh nghiệp.

Trước đó Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận cũng có công văn gửi Công ty TNHH du lịch Đồi Phong Lan, Công ty TNHH du lịch Thế Giới Xanh, Công ty TNHH du lịch Thạnh Đạt cung cấp chứng từ chi phí thiết bị điện, nước, thiết bị phòng cháy chữa cháy gửi Công ty tư vấn quản lý dự án - Vinacomin (VPMC) để xem xét, đánh giá và làm cơ sở xác định chi phí chi trả.

Công văn nêu rõ, nếu thời hạn yêu cầu là ngày 30/11/2017, các doanh nghiệp không có ý kiến bằng văn bản xem như doanh nghiệp không yêu cầu hỗ trợ khoản chi phí này.

Đến ngày 30/11/2017, Công ty tư vấn quản lý dự án - Vinacomin chỉ nhận được hồ sơ tài liệu của Công ty TNHH du lịch Đồi Phong Lan. Tuy nhiên, đánh giá hồ sơ cung cấp của Đồi Phong Lan chưa đủ cơ sở pháp lý.

Sau nhiều lần gửi văn bản đôn đốc, TKV tiếp tục thông báo gia hạn đến ngày 31/7/2018. Nhưng, vẫn không nhận thêm được hồ sơ, chứng từ để xem xét, đánh giá. Do đó, có thể khẳng định các doanh nghiệp không có hồ sơ cung cấp, không đủ cơ sở xác định chi phí đã đầu tư đối với khoản hỗ trợ này.

Đối với đề xuất hỗ trợ chi phí cải tạo mặt bằng để tiếp tục kinh doanh 1,34 tỷ đồng, TKV cho hay, chi phí hỗ trợ cải tạo mặt bằng tiếp tục kinh doanh được thực hiện theo văn bản 3531/UBND-DTQH ngày 5/9/2013 của UBND tỉnh Bình Thuận. Chi phí này chỉ áp dụng đối với dự án đã đi vào hoạt động.

Do doanh nghiệp Đồi Phong Lan chưa đi vào hoạt động, vì vậy, đề nghị UBNDT tỉnh Bình Thuận xem xét, giao các sở, ngành liên quan làm việc với doanh nghiệp thống nhất không hỗ trợ chi phí này.

TKV cho rằng việc kéo dài thời gian thực hiện và chưa giải quyết dứt điểm những tồn tại cần xử lý sau khi dừng dự án cảng Kê Gà - Bình Thuận đã tạo những dư luận không tốt trong xã hội.

Do đó, TKV đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao các sở, ngành liên quan thuộc tỉnh nghiên cứu đề nghị của TKV nêu trên làm việc với các doanh nghiệp thuộc diện bồi thường, được hỗ trợ do dừng dự án Kê Gà.

Theo kế hoạch được phê duyệt từ năm 2007, dự án cảng Kê Gà sẽ được xây dựng tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam. Cảng có chiều dài ven biển khoảng 2 km với tổng diện tích khoảng 366 ha, kể cả diện tích đất liền và diện tích mặt nước.

Dự án cảng có công suất bốc dỡ giai đoạn 1 sau 2 năm xây dựng sẽ đạt 3,5 triệu tấn/năm, đến năm 2020 sẽ hoàn tất cả 4 giai đoạn xây dựng với tổng công suất bốc dỡ được nâng lên khoảng 35 triệu tấn/năm.

Tuy nhiên, sau đó dự án này bị chính chủ đầu tư là TKV kiến nghị dừng dự án do không hiệu quả. Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo dừng quy hoạch cảng Kê Gà đồng thời, yêu cầu Tập đoàn TKV xem xét bồi thường cho 12 DN du lịch bị ảnh hưởng bởi dự án cảng Kê Gà.

Theo Dân trí