Vũng Tàu không cho người lao động đi làm bằng xe 2 bánh hay đi bộ

ngày 19/07/2021

 Doanh nghiệp sản xuất phải bố trí “3 tại chỗ” (cùng ăn, ở, sản xuất) và “3 cùng” (cùng làm việc, cùng đi một phương tiện, cùng nghỉ một nơi) cho người lao động. Trường hợp không bố trí được “3 tại chỗ” thì yêu cầu tổ chức xe ôtô đưa đón người làm việc đi về.

Tối 18/7, UBND TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ban hành công văn về việc tăng cường biện pháp kiểm soát người lưu thông ở TP.Vũng Tàu trong thời gian thực hiện giãn cách.

Cụ thể, khi người lao động làm việc, đi lại tại các cơ quan, đơn vị, nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn TP.Vũng Tàu khi lưu thông trên đường phải có giấy xác nhận đi lại do yêu cầu công việc của đơn vị sử dụng lao động cấp, theo mẫu ban hành của TP.Vũng Tàu.

UBND TP.Vũng Tàu cũng yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất sắp xếp bố trí “3 tại chỗ” (cùng ăn, ở, sản xuất) và “3 cùng” (cùng làm việc, cùng đi một phương tiện, cùng nghỉ một nơi) cho người lao động. Trường hợp không bố trí được “3 tại chỗ” thì yêu cầu tổ chức xe ôtô đưa đón người làm việc đi về. Xe phải bố trí ghế giãn cách, không quá 50% số ghế, không quá 20 người.

Xe ôtô đưa đón người làm việc đi về phải thực hiện thông gió tự nhiên, bố trí nước sát khuẩn, thực hiện đo thân nhiệt trước khi lên xe. Thực hiện khử khuẩn xe ô tô trước, sau mỗi lần đưa đón.

Đáng chú ý, chính quyền TP.Vũng Tàu không cho phép người lao động sử dụng xe hai bánh, đi bộ để đi làm. UBND TP.Vũng Tàu chỉ cho phép nhân viên giao hàng (shipper) và người lao động làm việc tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi, các cơ sở cung ứng lương thực thực phẩm được sử dụng xe môtô đi lại, ra vào và đi trong TP.Vũng Tàu, nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 3 ngày kể từ ngày xét nghiệm.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập cũng được phép sử dụng xe môtô để di chuyển trong thời gian thực hiện công vụ.

Sau khi TP.Vũng Tàu ban hành văn bản trên, nhiều người dân lo lắng vì không phải ai cũng được công ty dùng ôtô đưa đón để đi làm. Bản thân doanh nghiệp cũng không phải ai cũng có điều kiện có xe để đưa đón nhân viên. Hơn nữa, thời gian thực hiện quá gấp khiến cả người lao động lẫn doanh nghiệp không kịp trở tay.,

Tính đến 17h ngày 18/7/2021, sau khi xét nghiệm PCR, TP.Vũng Tàu phát hiện 12 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, 1 mẫu ngoài cộng đồng, 11 mẫu trong khu cách ly tập trung và đang chờ Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.Ghi nhận của Tiền Phong trong sáng 19/7, nhiều người lao động đi làm bằng phương tiện xe 2 bánh khi qua các chốt kiểm soát đều bị yêu cầu quay đầu trở về.

Từ những mẫu dương tính này, qua khoanh vùng, truy vết đã phát hiện thêm 54 người F1 (cộng dồn 842 F1), số trường hợp F2 là 20 người (cộng dồn 1.214 người).

Trong ngày 18/7, TP.Vũng Tàu đã xử lý 29 trường hợp vi phạm quy định về giãn cách xã hội, với tổng số tiền phạt 116 triệu đồng. Tính từ thời điểm áp dụng giãn cách xã hội đến nay, TP.Vũng Tàu đã xử lý 170 trường hợp vi phạm, với tổng số tiền phạt số tiền 367 triệu đồng.

TP.Vũng Tàu khuyến cáo người dân, tình hình dịch bệnh đang diễn biến có chiều hướng phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan. Số ca nhiễm F0 trên địa bàn TP.Vũng Tàu tăng dần theo từng ngày và nguy cơ lây nhiễm cao trên địa bàn các phường Rạch Dừa, 10, 11 và phường 12.

Nguồn Tienphong