Xe điện sẽ ngày càng phổ biến hơn

ngày 21/08/2014

Tại các nước phát triển, nhiều người có xu hướng chọn lưu thông bằng các phương tiện công cộng, như xe buýt hay tàu điện ngầm, và các phương tiện sử dụng nhiên liệu điện như ô tô điện, xe máy điện.

Xe điện sẽ ngày càng phổ biến hơn

Theo một báo cáo gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nhu cầu sở hữu riêng một chiếc xe và tự lái xe ở các nước phát triển có lẽ sắp bão hòa hoặc kết thúc, do người ta ngày càng quan tâm đến chi phí vận hành xe hoặc tác động của nó tới môi trường.

Việc lưu thông bằng các phương tiện chạy bằng điện đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng tới mục tiêu giao thông bền vững, góp phần làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính CO2 (do các loại xe chạy bằng xăng, dầu xả ra).

Mặc dù việc đưa các loại xe điện vào sử dụng rộng rãi diễn ra khá chậm do cơ sở hạ tầng phục vụ việc sạc điện vẫn chưa hoàn thiện, nhưng loại phương tiện này được cho sẽ xuất hiện ngày càng nhiều trong tương lai.

Nắm bắt được xu hướng này, các hãng sản xuất ô tô, mô tô hàng đầu thế giới cũng đã tập trung nhiều nguồn lực hơn cho sản phẩm xe điện. Bên cạnh đó, chính phủ nhiều nước châu Âu đang thắt chặt các quy định về khi thải từ các phương tiện cá nhân. Do đó, đã có dự báo về viễn cảnh xe điện dần thay thế xe sử dụng động cơ đốt trong.

xe điện

Xe điện Ảnh minh họa

Trong số những nước triển khai mô hình xe điện, Trung Quốc được xem là một ví dụ điển hình. Nước này đang tập trung vào kế hoạch chiến lược nhằm biến việc sử dụng xe điện như một giải pháp giao thông bền vững và thân thiện với môi trường. Thành phố Thâm Quyến đến nay đã triển khai hàng trăm xe taxi điện, xe buýt điện, cùng với một mạng lưới trạm sạc điện hoàn chỉnh.

Trong khi đó, tại London, xe taxi điện sẽ được đưa vào thử nghiệm trong quý 3/2014 và dự kiến sẽ giúp thủ đô của Anh loại bỏ 20% khí thải do 22.000 chiếc taxi gây ra. Tại Rome (Ý), hành khách có thể lưu thông bằng những chiếc xe điện với giá 8 euro/giờ và mô hình này hiện đang được nhân rộng khắp châu Âu.

Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế này. Kinh tế nước ta còn đang gặp nhiều khó khăn nên các hãng cung cấp ô tô điện sẽ mất thêm nhiều năm nữa mới có thể làm mưa làm gió. Tuy nhiên, xe đạp điện, xe máy điện lại rất dễ dàng đi vào cuộc sống của người dân vì giá cả hợp lý, cộng với một số tác động tích cực tới môi trường.

nguồn: dân trí

{fcomment}