Bệnh viện tim Hà Nội: Nơi làm `sống lại` những trái tim

ngày 18/08/2014

(VTC News) – Ngày 16/8, Bệnh viện tim Hà Nội kỷ niệm 10 năm thành lập, đây là nơi mang lại sức khỏe cho nửa triệu trái tim.

 


10 năm khám cho gần nửa triệu người


Tính đến tháng 6/2014, tổng số bệnh nhân đến khám tại bệnh viện tim Hà Nội đã đạt gần 500.000 người. Bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho 9.456 bệnh nhân, can thiệp tim mạch cho 4.572 trong đó can thiệp tim bẩm sinh là 1.620 bệnh nhân.

Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ y tế, UBND, Sở y tế Thành phố, Giáo sư đầu ngành và Lãnh đạo Bệnh viện trong Lễ khởi công xây dựng Bệnh viện
Hiện tại, trung bình mỗi ngày Bệnh viện khám cho gần 500 bệnh nhân, phẫu thuật khoảng 6 đến 8 bệnh nhân và can thiệp tim mạch cho khoảng 20 bệnh nhân. Ngoài ra bệnh viện đang quản lý hơn một nghìn bệnh nhân trong chương trình quản lý và điều trị bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường và bệnh mạch vành.


Trước đó, ngày 15/11/2001 UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định thành lập Bệnh viện Tim Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Hoàn Kiếm tại 92 Trần Hưng Đạo, phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Thành phố Hà Nội.

Sau những ngày tháng chuẩn bị, tháng 3/2004 Bệnh viện Tim Hà Nội đã triển khai khám nội tim mạch, 4 tháng sau, viện đã tiến hành phẫu thuật thành công ca tim mở đầu tiên. Tiếp đó, ngày 19/8/2004, Bệnh viện Tim Hà Nội chính thức khánh thành và đi vào hoạt động đúng dịp Chào mừng kỷ niệm 50 năm giải phóng Thủ đô.

Kỹ thuật phẫu thuật tim mở phát triển vững vàng, bệnh viện đã phẫu thuật thành công nhiều ca bệnh nhân nhẹ cân và những bệnh lý tim bẩm sinh phức tạp như: Fallot 4, APSO, chuyển vị đại động mạch, Ebstein ... Tỷ lệ tử vong sau phẫu thuật ngày càng thấp, chỉ chiếm 1,4%.

Tháng 3/2009, Bệnh viện thành lập Đơn vị Tim mạch can thiệp, trung bình mỗi ngày can thiệp tim mạch cho 3 đến 4 bệnh nhân, từ tháng 9/2012 đến nay can thiệp tim mạch được phát triển mạnh mẽ, mỗi ngày can thiệp khoảng 20 bệnh nhân.

Tháng 8/2012 đến nay là một giai đoạn đặc biệt, tạo bước ngoặt trong sự phát triển của Bệnh viện Tim Hà Nội. Ngay sau khi nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, PGS.TS. Nguyễn Quang Tuấn đã cùng tập thể Cấp ủy, Ban giám đốc Bệnh viện xây dựng và đề ra chiến lược phát triển Bệnh viện toàn diện với đầy đủ các chuyên khoa: Nội tim mạch, ngoại tim mạch, tim mạch nhi khoa và tim mạch can thiệp.

Theo đó, nhiều kỹ thuật tim mạch hàng đầu đã và đang được thực hiện tại bệnh viện giúp điều trị thành công và đem lại cuộc sống cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như kỹ thuật đặt Stent động mạch vành, can thiệp động mạch vành qua da, can thiệp các động mạch ngoại biên như mạch thận, mạch dưới đòn, mạch ngoại vi, Stent graft… cũng đã được triển khai thường quy tại bệnh viện.

Thông tim chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tim bẩm sinh và mắc phải cho cả trẻ sơ sinh nhẹ cân, trẻ em và người trưởng thành, cấy máy tạo nhịp tạm thời, vĩnh viễn, máy phá rung tim cấy dưới da (ICD), thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng có tần số Radio (RF).

Các kỹ thuật hồi sức đã được áp dụng hiệu quả tại bệnh viện như kỹ thuật đặt bóng đối xung động mạch chủ cho bệnh nhân suy tim nặng, theo dõi huyết động liên tục bằng hệ thống Picco, kỹ thuật thở NCPAP cho bệnh nhi sau rút nội khí quản, lọc máu liên tục điều trị suy đa phủ tạng…

Về phẫu thuật tim mạch, Bệnh viện đã phẫu thuật hầu hết tất cả các bệnh lý tim mạch bẩm sinh và mắc phải phức tạp như phẫu thuật tim bẩm sinh cho trẻ sơ sinh nhẹ cân (nặng 2,6 Kg) và trẻ mới sinh (6 ngày tuổi).

Bệnh viện cũng phẫu thuật bệnh lý van tim, phẫu thuật mạch vành không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể, phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ, phẫu thuật mạch máu - lồng ngực, các khối u trong tim…Đặc biệt, đã có một số trường hợp vỡ tim đã được cấp cứu và cứu sống tại bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện đã cải tiến quy trình khám bệnh và cấp cứu để giảm thời gian chờ đợi của bệnh nhân. Tất cả bệnh nhân đều được khám trong ngày, kiểm tra tim mạch thông thường trong vòng 90 phút, các bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp cần can thiệp tim mạch cấp cứu sẽ được thực hiện trong vòng 60 phút từ khi đến bệnh viện, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật được tiến hành thủ thuật trong vòng 3 ngày.

Công tác từ thiện “Vì một trái tim khỏe”

Trong những năm qua, bệnh viện đã vận động các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm hỗ trợ tài chính trên 60 tỷ đồng để bệnh viện khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 25.000 người.

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn vinh dự nhận cúp và chứng nhận “Thương hiệu Việt Nam tin dùng năm 2014”
Các bác sỹ bệnh viện đã phẫu thuật và can thiệp tim mạch cho 1.502 bệnh nhân thuộc các diện chính sách xã hội, đặc biệt là trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh.


Bệnh viện cũng tự đứng ra vận động và quản lý trên 2 tỷ đồng từ quỹ chạy vì trẻ em, quỹ vì trái tim trẻ thơ, quỹ vì một trái tim khoẻ, đã phẫu thuật và can thiệp cho 50 trẻ miễn phí.

Năm 2013, việc thành lập phòng Công tác Xã Hội đã thể hiện sự quan tâm và đầu tư của Đảng uỷ, Ban giám đốc đối với công tác này. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục đẩy mạnh khám, phẫu thuật, can thiệp tim mạch cho bệnh nhân thuộc diện chính sách xã hội thông qua kinh phí từ các Quỹ, sự ủng hộ của các cá nhân, đơn vị và các nhà hảo tâm.

Trong đó nổi bật là chương trình “Vì một trái tim khỏe” mà Bệnh viện Tim Hà Nội phối hợp cùng Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam thực hiện.

Theo đó, Bệnh viện Tim Hà Nội sẽ khám sàng lọc, tư vấn điều trị miễn phí cho khoảng 1 triệu trẻ em, người dân nghèo, phát hiện các ca bệnh tim bẩm sinh, bệnh lý tim mạch và tài trợ mổ tim trong 03 năm liên tiếp cho 150 ca với tổng trị giá khoảng 7,5 tỷ đồng.

Mới đây, cùng với đoàn công tác của Bộ Y tế, Đoàn y, bác sỹ của Bệnh viện Tim Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng Đoàn đã tham gia khám tình nguyện cho các ngư dân huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Kết quả chuyến đi được đánh giá hiệu quả cao, có ý nghĩa cộng đồng lớn, là nguồn cổ vũ tinh thần cho chiến sỹ và nhân dân Lý Sơn thực hiện tốt nhiệm vụ kinh tế, chính trị của đất nước.


Bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 6863/QĐ-UB ngày 15/11/2001 của UBND Thành phố Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại bệnh viện Hoàn Kiếm.

Bệnh viện chính thức đi vào hoạt động ngày 19/8/2004. Tháng 12/2005 UBND Thành phố Hà Nội công nhận Bệnh viện Tim Hà Nội là Bệnh viện chuyên khoa hạng I (QĐ số 7890/QĐ-UB ngày 01/12/2005) và tháng 10/2012 Sở Y tế giao nhiệm vụ bệnh viện chuyên khoa đầu ngành Tim mạch của Thành phố Hà Nội


Tính đến tháng 6/2014 bệnh viện có số giường kế hoạch là 140 giường bệnh (thực kê 250 giường), với nguồn nhân lực 424 cán bộ, nhân viên được phân bổ tại 15 khoa và 9 phòng chức năng.

Trong thời gian gần đây, bệnh viện đã thu hút được nguồn nhân lực có hàm lượng chất xám cao trong lĩnh vực tim mạch về làm việc tại bệnh viện (1 PGS.TS, 4 TS y học, 35 bác sỹ nội trú tim mạch…).

Bệnh viện đã phát triển hoàn chỉnh với 4 mũi nhọn: Nội khoa, ngoại khoa, tim mạch can thiệp và nhi khoa. Từ nay đến năm 2015, bệnh viện đặt mục tiêu phát triển cơ sở 2 và xin giường bệnh kế hoạch tăng lên 300 giường.


Nam Anh

Nguồn: VTC News

{fcomment}