Điểm sàn cao nhất 28,5, thí sinh đăng ký xét tuyển thế nào để tránh trượt oan?

Chuyên gia đưa ra khuyên giúp thí sinh đăng ký nguyện vong xét tuyển tăng tỷ lệ đỗ.

Mức điểm sàn năm nay thực tế không khác biệt nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, đây chỉ là mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển, không phải điểm trúng tuyển vào trường, thí sinh tránh hiểu nhầm.

Điểm sàn cao nhất 28,5

Mức điểm sàn xét tuyển theo phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT thấp nhất 14 và cao nhất 28,5. Đại học Quy Nhơn là trường mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển hệ chính quy theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cao nhất cả nước, 15 - 28,5 điểm. Trong đó, 6 ngành điểm sàn 28,5 gồm: Sư phạm Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý). Các ngành còn lại lấy điểm sàn ở mức từ 15 -19 điểm.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT.

Một số trường có điểm sàn các ngành sư phạm tương đối cao như Đại học Sư phạm TP.HCM 8 ngành điểm sàn 23, gồm: Sư phạm Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, tiếng Anh...

Tương tự, điểm sàn nhóm ngành sức khỏe năm nay ở các trường hầu hết ngang ngưỡng điểm Bộ GD&ĐT quy định là 19 - 22, trong đó ngành y khoa, răng hàm mặt là 22, y học cổ truyền là 21, dược học 21, điều dưỡng và y học dự phòng là 19 điểm đối với tổ hợp xét tuyển 3 môn văn hóa.

Đại học Y dược TP.HCM và Đại học Y Hà Nội, điểm sàn cao nhất là 23 điểm vào các ngành Y khoa, Răng - Hàm - Mặt.

Ngược lại, Đại học Xây dựng miền Tây (Vĩnh Long) điểm sàn thấp nhất với tất cả 8 ngành đại học (trong đó có các ngành "hot" như công nghệ thông tin, kiến trúc...) đều 14 điểm. Các trường khác như Đại học Tài nguyên và Môi trường (từ 14 - 16 điểm), một số trường trực thuốc của Đại học Huế...

Đăng ký thế nào?

GS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP.HCM) lưu ý, thí sinh cần cẩn trọng khi đăng ký, sắp xếp lại nguyện vọng xét tuyển. Khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống, thí sinh phải điền đủ thông tin thứ tự nguyện vọng, mã trường, tên trường, mã tuyển sinh, mã phương thức, tên phương thức, mã tổ hợp, tên tổ hợp.

Thí sinh nên đặt nguyện vọng vừa đủ và nên chia nguyện vọng của mình làm 3 nhóm, gồm: nhóm ngành mình rất yêu thích và dự báo kết quả có cơ hội thấp hơn, nhóm thứ 2 là cơ hội và nhóm thứ 3 cơ hội cao. Mỗi nhóm như vậy đặt khoảng 3-5 nguyện vọng. Thậm chí với nhóm đầu chỉ cần đặt từ 1-2 nguyện vọng, nhóm thứ 2 có thể đăng ký nhiều hơn một chút.

"Thí sinh vẫn đăng ký theo thứ tự ưu tiên từ trên cao xuống thấp với các ngành mà mình yêu thích. Nếu quyết định chỉ chọn một ngành trong số các ngành của trường đã đủ điều kiện trúng tuyển để học thì cần vào hệ thống đăng ký duy nhất một nguyện vọng. Cần hết sức lưu ý, nếu chọn nhầm phương thức khi đăng ký nguyện vọng trên hệ thống thì vẫn có nguy cơ không trúng tuyển", ông Thắng cảnh báo.

Thí sinh tham gia thi tốt nghiệp THPT.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) khẳng định, dù xét tuyển theo phương thức tuyển sinh nào, quan trọng nhất là cách sắp xếp nguyện vọng ưu tiên của thí sinh.

Bà Thủy khuyên thí sinh dành nguyện vọng cao hơn, nguyện vọng ưu tiên nhất của mình cho ngành nghề đào tạo, định hướng nghề nghiệp muốn theo đuổi trong tương lai và chọn địa điểm đào tạo mà các em yêu thích nhất, mong muốn được vào học tập.

Tuy các phương thức xét tuyển rất đa dạng nhưng nếu thí sinh sắp xếp theo đúng logic, trật tự thì mọi việc sẽ rất đơn giản. Theo đó, ở mỗi ngành học, ngôi trường thí sinh yêu thích sẽ có một số phương thức xét tuyển khác nhau. Khi thấy phương thức này chưa nhiều cơ hội trúng tuyển, các em có thể chọn phương thức khác vẫn của ngành đó. Hiện các trường đã phân bổ số chỉ tiêu nhất định cho từng phương thức.

Thí sinh không nên lo lắng điểm mình đủ cao để vào trường đó hay không, vì thứ tự nguyện vọng không ảnh hưởng đến sự công bằng trong tiếp cận cơ hội trúng tuyển.

"Dù các em trúng tuyển theo nguyện vọng thứ 10 thì vẫn được hưởng sự công bằng như các bạn xếp nguyện vọng 1, 2 vào ngành đó, trường đó. Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT với nguyên tắc như vậy chắc chắn sẽ hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh, đảm bảo sự công bằng tối đa", Vụ trưởng nhấn mạnh thêm.

Từ ngày 22/7 đến 17 ngày 20/8 thí sinh đăng ký nguyện vọng trực tuyến trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT.

Từ 21/8 đến ngày 17h ngày 28/8, thí sinh phải xác nhận số lượng, thứ tự nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống đồng thời nộp lệ phí xét tuyển theo số lượng nguyện vọng bằng hình thức trực tuyến.

Nguồn: vtc.vn