Hướng dẫn phân tích kỹ thuật: Cách đọc biểu đồ nến Nhật cho người mới

Biểu đồ nến Nhật (candlestick) là một loại biểu đồ giá được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là chứng khoán nhờ tính ứng dụng cao, cung cấp nhiều thông tin. Tuy nhiên để đọc và hiểu được dạng biểu đồ này lại không hề dễ dàng. Ở nội dung dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn phân tích kỹ thuật dạng biểu đồ này đơn giản, dễ hiểu nhất.

Trong phân tích kỹ thuật, biểu đồ, đồ thị giá và khối lượng chính là những dữ liệu quan trọng nhất để nhà đầu tư nhận biết tín hiệu giao dịch. Do đó, việc nắm được cách đọc, xem và phân tích biểu đồ là rất cần thiết. Trong bài viết này, Finashark sẽ hướng dẫn phân tích kỹ thuật biểu đồ nến Nhật để nhà đầu tư mới nhanh chóng nắm được những kiến thức cơ bản để giao dịch tốt hơn.

Nến Nhật và cấu trúc của nến Nhật

Mẫu hình nến Nhật được Munehisa Homma - một thương nhân phát minh vào thế kỷ 18 với mục đích ban đầu là để ghi chép diễn biến giá gạo. Do có tính ứng dụng cao, mẫu hình này nhanh chóng trở nên phổ biến trong giới thương nhân và sau đó là cả thị trường tài chính.
Hướng dẫn phân tích kỹ thuật
Một biểu đồ nến được cấu tạo bởi nhiều cây nến Nhật khác nhau. Cấu trúc mỗi cây nến Nhật sẽ có 2 phần, bao gồm:
 • Thân nến cho biết mức giá đóng cửa (close) và giá mở cửa (open) của chứng khoán trong một khoảng thời gian nhất định. 
 • Bóng nến cho biết mức giá cao nhất (highest) và thấp nhất (lowest) trong một khoảng thời gian nhất định.
Nến Nhật có 2 màu đặc trưng là xanh và đỏ (có thể là trắng - đen) tượng trưng cho sự tăng/giảm giá chứng khoán. 
 • Nến tăng, màu xanh: giá mở cửa thấp hơn giá đóng cửa.
 • Nến giảm, màu đỏ: giá mở cửa cao hơn giá đóng cửa.

Hướng dẫn phân tích kỹ thuật biểu đồ nến Nhật

Để đọc biểu đồ nến, bạn cần phải thực hiện 3 bước sau
 • Xác định xu hướng
 • Xác định lực xu hướng
 • Tìm điểm entry vào lệnh, tìm điểm cắt lỗ tìm điểm gồng lời

Xác định xu hướng

Sẽ có 3 loại xu hướng giá trên biểu đồ nến Nhật, đó là xu hướng tăng, xu hướng giảm và đi ngang. Để xác định xu hướng, bạn có thể sử dụng các công cụ chỉ báo sau đây: 
Sử dụng các đường trung bình động Moving Average (MA)
Có 2 loại MA có thể xác định xu hướng là EMA (đường trung bình lũy thừa) và SMA (đường trung bình giản đơn). Tuy nhiên, EMA thường được sử dụng nhiều hơn do phản ứng nhanh với giá hơn (EMA sử dụng trọng số của những phiên gần gần nhất). Nếu MA nằm trên giá sẽ thể hiện 1 xu thế giảm, nằm dưới giá sẽ thể hiện 1 xu thế tăng.
Đường Trendline - đường xu hướng
Đây là 1 đường thẳng nối giữa các đỉnh hoặc các đáy với nhau. Trong xu thế giảm,  cần phải nối các đỉnh lại với nhau lại với nhau sao đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Ngược lại ở xu thế tăng, ta sẽ nối các đáy lại với nhau sao cho đấy sau phải cao hơn đáy trước.
Hướng dẫn phân tích kỹ thuật
Sử dụng Kênh giá
Về bản chất, đường kênh giá được tạo ra từ các đường trendline. Tuy nhiên, khác biệt ở chỗ kênh giá sẽ gồm 2 đường thẳng song song.
 • Xu hướng tăng, đường kênh giá hướng lên trên. Để vẽ 1 kênh tăng, bạn sẽ vẽ 1 đường song song với đường xu hướng tăng sao cho nó có thể chạm được nhiều đỉnh nhất.
 • Xu thế giảm, kênh giá hướng xuống dưới. Tương tự để tạo kênh giảm, bạn vẽ 1 đường song song với đường trendline giảm sao cho chạm được nhiều đỉnh nhất.

Xác định lực xu hướng

Để nhận biết xu hướng có lực yếu hay mạnh, xu hướng sắp kết thúc hay đang tiếp diễn, bạn có thể sử dụng một số cách sau đây.
 • Mô hình nến đảo chiều tăng giá: Dragonfly Doji, Hammer, Inverted Hammer, Inverted Hammer, Morning star…
 • Mô hình nến đảo chiều giảm giá: Bearish Engulfing, Evening Star, Shooting Star, Gravestone Doji, Tweezer top...
Sử dụng mô hình giá
 • Mô hình giá tiếp diễn: Mô hình cái nêm, mô hình cờ, mô hình đuôi nheo…
 • Mô hình giá đảo chiều: Mô hình đầu vai, mô hình 3 đỉnh, mô hình 3 đáy, mô hình cốc và tay cầm
Sử dụng các chỉ báo như RSI, MACD
 • Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) diễn tả biến động giá, giúp xác định độ mạnh yếu của giá so với chính nó trong một chu kì.
 • Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) giúp nhận biết các biến đổi động lượng, hướng và thời gian về hành động giá, đồng thời cảnh báo thay đổi về hướng và sức mạnh của một xu hướng

Tìm điểm entry vào lệnh, tìm điểm cắt lỗ tìm điểm gồng lời

Thực tế, ngay cả với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm, việc tìm kiếm được điểm cắt lỗ và chốt lời cũng không mấy dễ dàng. Ngoài những công cụ phân tích kỹ thuật ở trên, bạn có thể chốt lời ở các mức kháng cự và hỗ trợ hoặc sử dụng thêm Fibonacci. 
Ưu điểm của dãy Fibonacci là khả năng dự đoán các ngưỡng có thể xảy ra các điểm đảo chiều trong một xu hướng vận động của giá. Để xác định kịch bản vận động của xu hướng giá, bạn chỉ cần 2 điểm là đỉnh và đáy. 
Hướng dẫn phân tích kỹ thuật
Trên đây là những hướng dẫn phân tích kỹ thuật biểu đồ nến Nhật. Để có thể thành thạo trong quá trình phân tích, bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu và thực hành, đồng thời nên kết hợp với việc sử dụng các chỉ báo, công cụ phân tích kỹ thuật của Finashark như Finashark MT5 Trend Trading FTI, Finashark MT5 Intraday Indicator FII… để tăng độ chính xác.
Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả
Hotline: 0901 345 869
Email: lienhe@finashark.vn
Website: finashark.vn