Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn

ngày 24/11/2014

Những ứng dụng cao từ kiến trúc Venice lãng mạn sẽ khiến ngôi nhà phố của bạn đẹp mê hồn.

Nằm giữa những con kênh dọc thành phố, ẩn trong lịch sử văn hóa lâu đời, Venice khiến cho bất cứ du khách nào ghé thăm đều không muốn rời đi. Tuy nhiên, điều mà ít người nhận ra đó là bạn hoàn toàn có thể áp dụng một vài ý tưởng thiết kế vào căn hộ của mình.

Tìm nguồn cảm hứng riêng

Bước đầu tiên cần làm trong mọi dự án thiết kế đó là tìm nguồn cảm hứng, bởi đến cuối cùng thì bạn chẳng thể biết lựa chọn phương án nào cho không gian nhà mình nếu không dựa vào cảm giác của bản thân.

Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn - 1

Những tòa nhà của Venice cho thấy chúng ta có thể mượn ý tưởng, như khi họ lấy nguồn cảm hứng từ kiến trúc Gothic bắt nguồn từ châu Âu.

Chúng ta có thể nhận ra sức ảnh hưởng của phong cách Gothic xuyên suốt nền kiến trúc Ý nói riêng và châu Âu nói chung. Chỉ cần nhìn qua có thể thấy họ tạo điểm nhấn trong cách sắp đặt ánh sáng, màu sắc và hình trang trí bất đối xứng – tất cả đều được mượn từ phong cách Gothic.

Đối với bản thân, hãy dành thời gian đọc một số website về thiết kế nội thất rồi tham khảo tại các cửa hàng chuyên bán đồ trang trí; hoặc bạn có thể xem qua một số mẫu mình thích và ghi lại để dùng sau này. Điều duy nhất cần nhớ đó là có sự khác biệt giữa việc tìm nguồn cảm hứng và ăn cắp ý tưởng của người khác.

Đừng ngại việc kết hợp các phong cách khác nhau

Rất nhiều website chuyên về thiết kế ủng hộ việc người đọc định hướng bản thân theo một phong cách chủ đạo. Bạn có bao giờ phân vân giữa việc lựa chọn phong cách Scandinavia hay phong cách kiến trúc đồng quê Pháp không?

Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn - 2

Sẽ không tránh khỏi việc cảm thấy tiếc nuối khi phải quyết định, nhưng kiến trúc Venice dạy chúng ta biết lợi ích từ việc kết hợp các phong cách.

Bên cạnh phong cách Gothic, có thể thấy Venice chịu ảnh hưởng từ kiến trúc Bizantin (hơi hướng La Mã phương Đông) và Ma-rốc. Dạng vòm cung nhọn hay cuốn ngược của những tòa nhà Venice chính là sản phẩm của văn hóa Ma-rốc.

Dĩ nhiên, bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc học cách kết hợp, chẳng hạn nếu nội thất nhà bạn chủ yếu có hình tròn bóng thì ngại gì mà không điểm xuyết chút đồ trang trí họa tiết.

Vật liệu luôn là yếu tố quan trọng

Ngày nay, chúng ta có xu hướng coi vật liệu thiết kế chỉ là yếu tố đáng coi trọng thứ hai. Ngược lại, kiến trúc Venice cho thấy vật liệu lại là một phần thiết yếu trong quá trình thiết kế.

Các kiến trúc sư Venice lấy ý tưởng từ khu vực xung quanh, khi thành phố tồn tại trên mặt nước thì đất có xu hướng xốp hơn, đồng thời dẽ bị ảnh hưởng bởi thủy triều. Vì vậy, những tòa nhà của Venice không thể chống đỡ sức nặng như các tòa nhà có cấu trúc Gothic khác.

Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn - 3

Các KTSlựa chọn gỗ và gạch thay thế đá cẩm thạch và kính màu truyền thống.

Vật liệu bạn chọn cũng có ảnh hưởng tới nơi ở của bạn. Vídụ, nếu nhà bạn thiếu ánh sáng tự nhiên, hãy chú trọng tới thiết kế có gỗ và vải sáng màu để làm sáng hơn không gian.

Chú trọng tới không gian sử dụng

Venice khác biệt hẳn so với những nơi khác, bởi chắc chắn bạn không thể tìm thấy ở đâu mà kiến trúc lại gắn liền với địa thế của thành phố như thế. Tuy nhiên, vẫn có những khó khăn xảy ra khiến các kiến trúc sư phải đau đầu.

Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn - 4

Hãy nhìnmái của những tòa nhà Gothic Venice này. Họ đã thiết kế hàng loạt ống khói cỡ lớn, bởi khi tòa nhà liên kết với nhau chặt chẽ bằng gỗ thì cháy trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Trước khi bắt đầu, hãy dành thời gian cân nhắc những khó khăn sẽ gặp phải là gì. Đó có thể là thiết kế trong không gian nhỏ hẹp hoặc hầu bao ngặt nghèo chăng? Dù cho là gì đi nữa, hãy tìm hướng giải quyết trước khi khởi công căn nhà. Hãy tin rằng sản phẩm cuối cùng sẽ rất đáng đồng tiền bát gạo.

Lên kế hoạch sắp xếp không gian

Về phần này, bên cạnh việc tìm cách vượt qua trở ngại nêu trên, điều quan trọng không kém đó là dành thời gian dự trù kế hoạch về vấn đề tạo điểm nhấn cho không gian sống. Nếu có thể tìm cách biến những khó khăn trong thiết kế trở thành lợi thế, chắc chắn bạn sẽ yêu sản phẩm của mình hơn bao giờ hết.

Nhà đẹp không khó cùng kiến trúc Venice lãng mạn - 5

Kiến trúc Venice đã bù lấp đi không gian rộng rãi bằng việc chú trọng tới chiều cao của tòa nhà. Chiều cao đáng nể cùng thiết kế cửa sổ kéo dài từ trần xuống sàn nhà đã tạo điều kiện cho ánh sáng ngập tràn không gian. Cùng với đó, các kiến trúc sư đã xây dựng hàng loạt ban công để du khách có điều kiện tận hưởng không khí trong lành.

Nếu không gian gây khó khăn cho bạn, điều cần làm trước hết là tạo đủ diện tích chứa đồ. Nếu bạn nhận ra mình đang chuyển tới một căn hộ mà bạn chẳng thể sơn hay sửa lại tường sàn theo ý muốn, hãy chú trọng tới việc tìm đồ trang trí giúp tăng màu sắc thể hiện tính cách cho căn nhà.

Theo Eva

{fcomment}