Những điều cần biết khi học chứng khoán cơ bản

ngày 18/08/2022

Khi mới tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều khó khăn và có rất nhiều kiến thức cần trau dồi khi học chứng khoán cơ bản. Hãy cùng Finashark tìm hiểu về những điều nhà đầu tư cần biết qua bài viết dưới đây.

Những khó khăn khi học chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới thường mắc phải

Không biết chọn cổ phiếu có khả năng sinh lợi

Điều kiện tiên quyết quyết định việc đầu tư chứng khoán thành công chính là chọn lựa được cổ phiếu tiềm năng hay nói cách khác là có khả năng sinh lợi. Do tính chất phức tạp và biến đổi không ngừng của thị trường chứng khoán, việc lựa chọn cổ phiếu có khả năng sinh lợi không hề dễ dàng. Thực tế hiện nay, cá nhà đầu tư chọn cổ phiếu tiềm năng dựa trên các trường phái chính sau: dựa vào tin tức về doanh nghiệp, dựa vào báo cáo tài chính, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hay dựa vào các biểu đồ phân tích kỹ thuật.

Những khó khăn khi học chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới thường mắc phải

Những khó khăn khi học chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới thường mắc phải

Không biết thời điểm nào nên mua hoặc bán

Sau khi đã chọn được mã cổ phiếu ưng ý, việc lựa chọn thời điểm mua hoặc bán cổ phiếu chính xác là yếu tố thứ hai quyết định thắng lợi của nhà đầu tư. Thực tế cho thấy, dù là cổ phiếu của doanh nghiệp làm ăn tốt trên thị trường nhưng nếu không xác định chính xác thời điểm mua và bán thì cũng không có được lợi nhuận như mong muốn. Do vậy, thay vì mua bán theo cảm tính, nhà đầu tư nên dựa vào các công cụ phân tích kỹ thuật.  

Chưa biết cách kiểm soát tâm lý đầu tư

Bên cạnh kiến thức, tâm lý là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đầu tư của người chơi chứng khoán. Một số tâm lý rất dễ thấy nhưng không có lợi đến quyết định của nhà đầu tư có thể kể đến như: tự tin quá mức, tâm lý a dua, bầy đàn, thiếu bình tĩnh…

Xem thêm: 3 công cụ phân tích kỹ thuật giúp phát hiện đảo chiều xu hướng

Những kiến thức chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới cần có

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Kỹ năng đầu tư chứng khoán không có được trong ngày một, ngày hai, mà cần tích lũy từng chút một qua những trải nghiệm thực tế. Do đó, nếu chưa thực sự tự tin vào kỹ năng đầu tư chứng khoán của bản thân, nhà đầu tư có thể cân nhắc việc mở tài khoản chứng khoán online để thử sức và rèn luyện bản thân trước.

Vốn tham gia chứng khoán

Để tham gia đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư không thể thiếu được vốn đầu tư, tùy thuộc vào mã chứng khoán nhà đầu tư dự định đầu tư cũng như tiềm lực kinh tế, tài chính, nhà đầu tư cần nguồn vốn từ vài trăm ngàn đến hàng chục triệu đồng.

Những kiến thức chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới cần có

Những kiến thức chứng khoán cơ bản mà nhà đầu tư mới cần có

Thời gian học và đầu tư chứng khoán

Không có mẫu số chung cho thời gian học để đầu tư chứng khoán, nhưng thông thường tối thiểu nhà đầu tư sẽ cần 01 năm học hỏi để có được những quyết định mua bán chính xác. Nói đến học đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư cần nắm được kiến thức về một số vấn đề chính sau:

Khung giờ giao dịch

Các sàn HOSE, HNX, UPCOM đều có khung giờ giao dịch từ 9h00 đến 11h30 các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần.

Đọc bảng giá

Bảng giá chứng khoán thể hiện diễn biến của cổ phiếu trên thị trường giao dịch, thể diễn qua các chỉ số, biểu đồ đường màu xanh, đỏ hoặc vàng. Trong đó màu xanh thể hiện giá tăng so với giá tham chiếu, màu đỏ thể hiện giá giảm so với giá tham chiếu, màu vàng thể hiện giá bằng giá tham chiếu.

Cách mua bán chứng khoán

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai cách mua bán chứng khoán là: Tự đặt lệnh thông qua phần mềm giao dịch chứng khoán và đặt lệnh giao dịch nhờ sự hỗ trợ của đơn vị môi giới.

Chọn công cụ tư vấn đầu tư phù hợp

Với sự phát triển của khoa học công nghệ và ngành dịch vụ tư vấn, môi giới chứng khoán, các công vụ tư vấn đầu tư ngày càng đa dạng, nhà đầu tư có thể lựa chọn công cụ tư vấn như: Đồ thị phân tích kỹ thuật, chỉ báo động lượng

Tham gia khóa học đầu tư ngắn hạn của Finashark để tham gia thị trường chứng khoán dễ dàng hơn

Với mục tiêu cung cấp cho nhà đầu tư đặc biệt là nhà đầu tư mới những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về thị trường chứng khoán nói chung và cách để giành thắng lợi trên thị trường nói riêng, Finashark cho ra mắt khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn và đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhà đầu tư.

Tham gia khóa học đầu tư ngắn hạn của Finashark

Tham gia khóa học đầu tư ngắn hạn của Finashark

Đến với khoán học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finashark, nhà đầu tư sẽ được đồng hành cùng đội ngũ chuyên gia, nhà đầu tư chứng khoán hàng đầu Việt Nam, qua đó được cung cấp những kiến thức thực chiến có một không hai để nhanh chóng từ nhà đầu tư F0 thành F1, F2.

Trên đây là những điều nhà đầu tư mới cần biết khi học chứng khoán cơ bản mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Để tìm hiểu thêm về khóa học đầu tư chứng khoán ngắn hạn của Finarshark, vui lòng liên hệ theo địa chỉ.

Finashark - Hệ thống phân tích dữ liệu dòng tiền chuyên nghiệp, hiệu quả

Hotline: 0901 345 869

Email: lienhe@finashark.vn

Website: finashark.vn