Office-tel, xu hướng tất yếu

ngày 01/08/2015

 Office-tel (office + hotel), mô hình văn phòng kiêm nơi ở tiện ích, dù còn khá mới mẻ ở Việt Nam, song đã nhanh chóng hấp dẫn rất nhiều người, đặc biệt là giới doanh nhân trẻ do lợi thế vừa là nơi ở vừa là nơi làm việc. Hiện Tập đoàn Novaland là đơn vị đón đầu xu hướng Office-tel nằm trong các khu phức hợp tại các vị trí trung tâm TP. HCM.

Office-tel, xu hướng tất yếu

Mô hình tiến bộ, xu hướng tất yếu

Thị trường văn phòng cho thuê tại khu trung tâm TP. HCM thường có diện tích rộng, chủ yếu cho các tập đoàn đa quốc gia, hay các doanh nghiệp lớn. Nguồn cung khu vực này hiện cũng không nhiều, mức giá thuê cao, chủ yếu là văn phòng hạng A, B (từ 20 USD/m2 trở lên).

Mô hình Office-tel ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu văn phòng nhỏ, có vị trí trung tâm để thuận tiện giao dịch. Sản phẩm này tập trung vào công ty vừa và nhỏ, các nhóm nghiên cứu, công ty nước ngoài, hay công ty tại tỉnh lẻ cần văn phòng đại diện tại thành phố lớn. Mô hình Office-tel xuất hiện lần đầu tiên vào thập niên 80 tại Seoul (Hàn Quốc).

Sau đó, do nhu cầu tăng cao, hàng loạt nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản cũng bắt đầu vào cuộc. Những Office-tel có diện tích tương tự như một Business Center hay một Studio (căn hộ dành cho người độc thân) ồ ạt được hình thành.

Tại Việt Nam, Novaland đón đầu làn sóng đầu tư vào phân khúc này với một số dự án có mức giá cực hấp dẫn như như RiverGate (151-155 Bến Vân Đồn, quận 4), giá từ 1,4 tỷ đồng/căn; Orchard Garden (128 Hồng Hà, quận Phú Nhuận), giá từ 1 tỷ đồng/căn và bước đầu đạt giao dịch thành công khá tốt.

Nhiều lợi ích trong một

Theo phân tích của giới chuyên môn, sở dĩ Office-tel trở thành xu hướng được ưa chuộng, bởi có nhiều ưu điểm như diện tích nhỏ, thường từ 25 - 50 m2, tổng giá trị đầu tư ban đầu thấp - chỉ từ 1 tỷ đồng cho 1 văn phòng kiêm nơi ở tiện nghi ngay mặt tiền các trục đường trung tâm. Khác với các loại hình văn phòng truyền thống, các sản phẩm văn phòng Office-tel vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành.

Chính vì vậy, sản phẩm này vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp... Do đó, sản phẩm này thu hút không chỉ người có nhu cầu văn phòng, mà cả các nhà đầu tư cho thuê lại.

Hiện tại, các Office-tel của Novaland đều đặt trong dự án phức hợp cao cấp, nên nhà đầu tư sẽ được thừa hưởng luôn các tiện ích nội khu như phòng gym, hồ bơi… Các khu Office-tel được bố trí lối vào và sảnh thang máy riêng, cung cấp các tiện ích văn phòng tiêu chuẩn, đảm bảo tính an toàn và chuyên nghiệp như các khu văn phòng hiện đại.

Tiện tích lớn nhất của mô hình Office-tel đúng nghĩa chính là sự kết hợp 2 trong 1, vừa là nơi nghỉ ngơi, vừa là nơi để làm việc. Theo một chuyên gia bất động sản, mô hình này rất có lợi vì thích hợp cho các doanh nghiệp làm ngoài giờ nhiều, hay thường xuyên cần nơi lưu trú dài hạn tại TP. HCM.

Hiện nay, doanh nhân Việt Nam có nhu cầu xã hội khá cao, vì thế, chỗ ở và văn phòng làm việc không chỉ cần gần sát nhau, mà còn phải đảm bảo các nhu cầu sống cao cấp, đồng thời mở thêm cơ hội giao lưu với nhóm xã hội cùng đẳng cấp.

Do đó, Office-tel hứa hẹn sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường, trở thành xu hướng chính của phân phúc văn phòng cho thuê, bởi đặc tính đa năng, rất phù hợp với đông đảo giới doanh nhân trẻ.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán