Phòng chống nhập cảnh trái phép khu vực biên giới phía Bắc

ngày 05/08/2020

Từ đầu năm đến nay, các đồn biên phòng ở tỉnh Lào Cai đã tổ chức hàng trăm chốt kiểm soát dọc biên giới, tiếp nhận hàng nghìn người đi lao động qua bên kia biên giới trái phép trở về nước. Những trường hợp này được lực lượng biên phòng đưa ngay vào khu cách ly tập trung để theo dõi giám sát y tế.

Các chiến sỹ biên phòng tại chốt Mốc169(2)

Đồn biên phòng Tả Gia Khâu nằm trên địa bàn huyện Mường Khương có 4 chốt trực cả ngày lẫn đêm để kiểm soát người xuất nhập cảnh qua biên giới. Thiếu tá Ngô Xuân Lợi, tại chốt Mốc 169(2), cho biết luôn có 3 chiến sỹ ứng trực, thay phiên 3 ngày một kíp. Từ đầu năm đến giờ chưa có chiến sĩ nào được nghỉ phép.

Huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai có trên 70km đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc. Cả huyện có gần 1.400 trường hợp sang bên kia biên giới làm thuê, đến nay có hơn 800 người trở về.

Theo Thiếu tá Ngô Đức Tiềm, Phó trưởng Công an huyện Mường Khương, đã phát hiện xử lý 14 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Một số đối tượng chỉ vì một chút lợi nhỏ đã tổ chức đưa người lọt sâu vào nội địa.

Địa hình phức tạp tại Mường Khương khó kiểm soát người nhập cảnh trái phép qua biên giới

Gần đây, ngày 17/7, công an huyện Mường Khương đã xử lý 5 đối tượng nhập cảnh trái phép khi đang thuê xe taxi di chuyển. Đặc biệt, đã bắt được một đối tượng đưa người vào nội địa. Mới đây, tại xã Bản Lầu cũng bắt 9 đối tượng khi đã đi sâu vào nội địa.

Qua tăng cường giám sát khu vực biên giới, mới đây lực lượng biên phòng tỉnh Lào Cai cũng vừa phá 2 chuyên án, bắt 5 đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trung tá Nguyễn Phúc Long, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương, nhấn mạnh, để quản lý tốt biên giới, lực lượng biên phòng có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, cũng cần có sự phối hợp tốt giữa các ngành, công an quản lý tốt địa bàn. Chính quyền thôn phải có trách nhiệm khi phát hiện người lạ phải báo cáo ngay để xử lý.

Trong tháng 7, Công an thành phố Lào Cai đã phá 3 chuyên án đưa hàng chục người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào sâu trong nội địa. Lợi dụng đường mòn, lối mở, khu vực hẻo lánh, đối tượng đưa người nước ngoài qua biên giới, sau đó thuê xe đưa vào Nha Trang, thành phố Hồ Chí Minh, mỗi chuyến từ 20 đến 25 triệu đồng.

Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng Công an thành phố Lào Cai, cho biết, trong thời gian qua, công tác kiểm tra giám sát người nước ngoài được thực hiện chặt chẽ tại các khu dân cư và các nhà nghỉ, khách sạn. Các cơ sở lưu trú phải ký cam kết; các khu công nghiệp có các chuyên gia nước ngoài tạm thời không nhập cảnh.

Lào Cai có hơn 180 km đường bộ rừng núi hiểm trở và đường sông tiếp giáp với tỉnh Vân Nam- Trung Quốc, công tác kiểm soát người xuất nhập cảnh trái phép gặp rất nhiều khó khăn. Cùng với việc kiểm soát chặt chẽ của lực lượng biên phòng, cần sự chung tay vào cuộc của mỗi người dân trong phòng chống tội phạm. Nếu không mọi nỗ lực của các cấp, các ngành, toàn dân trong phòng chống dịch Covid-19 sẽ đổ xuống sông, xuống biển nếu không kiểm soát tốt việc nhập cảnh trái phép qua biên giới./.


Nguồn: Báo VOV