TP Hồ Chí Minh: Chú trọng giải ngân đầu tư công các dự án trọng điểm

TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp tập trung giải ngân cho các dự án quan trọng quốc gia.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 780 yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải.

Thực tế ghi nhận tại các địa phương được giao vốn đầu tư công lớn như TP Hồ Chí Minh, chính quyền thành phố cũng đang triển khai nhiều giải pháp tập trung giải ngân cho các dự án quan trọng quốc gia, dự án vốn lớn bởi các dự án này có vai trò quyết định đến việc hoàn thành mục tiêu giải ngân đầu tư công của cả năm.

Đến hết tháng 8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông của TP Hồ Chí Minh đạt tỷ lệ giải ngân đầu tư công là 35%, cao hơn mức chung của thành phố nhờ việc giải ngân đúng tiến độ tại dự án đường Vành đai 3 TP Hồ Chí Minh mà Ban này làm chủ đầu tư khi dự án chiếm đến gần 2/3 giá trị đã giải ngân.

Các dự án trọng điểm quốc gia như Vành đai 3 có tác động lớn đến kết quả giải ngân vốn đầu tư công. Do đó vừa qua chính quyền một số quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đã bổ sung cả trăm nhân sự để tham gia dự án này nằm đẩy nhanh hơn nữa tốc độ giải ngân, khi khối lượng công việc còn lại trong 4 tháng cuối năm còn rất lớn.

TP Hồ Chí Minh: Chú trọng giải ngân đầu tư công các dự án trọng điểm - Ảnh 1.

TP Hồ Chí Minh đang triển khai nhiều giải pháp tập trung giải ngân cho các dự án quan trọng quốc gia.

Hiện Ban Giao thông tiếp tục kế hoạch tăng gần 30% nhân sự giỏi cho nhóm chuyên trách dự án, mặt khác tăng cường áp dụng công nghệ để quản lý tiến độ khi đợt bàn giao mặt bằng sạch thứ hai đã cận kề.

Dù vậy nhìn chung chính quyền TP Hồ Chí Minh đánh giá tỷ lệ giải ngân đầu tư công đang thấp hơn kỳ vọng tại 4 ban quản lý là chủ đầu tư các dự án trọng điểm, chiếm hơn 70% vốn đầu tư công của thành phố trong năm nay.

Đến nay tổng số vốn đầu tư công của TP Hồ Chí Minh đã giải ngân là hơn 19.280 tỷ đồng, chỉ đạt hơn 28% so với kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao.

Các nguyên nhân chính là công tác giải phóng mặt bằng kéo dài; quy trình xử lý hồ sơ từ quận huyện lên các sở ngành chưa hiệu quả; một số nhà thầu có năng lực hạn chế. Để khắc phục, thành phố đang tập trung nhiều giải pháp như tăng cường nhân lực cho một số dự án trọng điểm; giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết các thủ tục dự án đầu tư công giữa các sở ngành.

Ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân TP Hồ Chí Minh cho biết: "Từ khi hồ sơ gửi lên, đến khi có được một cái giá để quận, huyện áp vào để tính kéo dài đến 1 tháng. Liên quan đến giải phóng mặt bằng, tôi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Văn phòng ủy ban cần sát sao hơn để rút ngắn thời gian chỉ còn 1 tuần thôi".

Lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ kiên trì mục tiêu đạt tỷ lệ giải ngân cuối năm là 95%. Như vậy trong 4 tháng còn lại của năm, các giải pháp cần phát huy được hiệu quả để thành phố giải ngân gần 46.000 tỷ đồng đầu tư công. Con số này gần bằng giá trị giải ngân của 2 năm 2021 và 2022 cộng lại.

Nguồn: VTV