Tuyển sinh 2021: Điều chỉnh nguyện vọng 3 lần

ngày 19/03/2021

Năm 2021, thí sinh có tới 3 lần điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH sau khi biết điểm thi tốt nghiệp THPT. Đó là thay đổi quan trọng trong dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH năm 2021.

Đăng ký xét tuyển trực tiếp hoặc trực tuyến

Theo quy chế mới, năm nay hình thức đăng ký xét tuyển của thí sinh sẽ được điều chỉnh. Cụ thể, thay vì chỉ được đăng ký xét tuyển trực tiếp như năm trước, thí sinh được chọn 1 trong 2 phương thức là đăng ký trực tiếp trên phiếu đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển hoặc đăng ký trực tuyến (tại các nơi có đủ điều kiện) theo quy định của sở giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) kèm theo lệ phí đăng ký xét tuyển. Trong các đợt xét tuyển sau đợt 1, thí sinh thực hiện đăng ký xét tuyển và nộp lệ phí theo quy định của cơ sở đào tạo.

Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, thí sinh được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển 3 lần trong thời gian quy định, bằng phương thức trực tuyến. Thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp, vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để điều chỉnh nguyện vọng.

Thí sinh làm thủ tục thi tốt nghiệp THPT năm 2020 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo quy định mới, thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học thông qua việc chỉ nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi THPT của năm tuyển sinh) vào cơ sở đào tạo, trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và cơ sở đào tạo được xét tuyển thí sinh khác. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Các trường ĐH có thể độc lập xét tuyển hoặc tự nguyện phối hợp với nhau thành nhóm cơ sở đào tạo để thực hiện xét tuyển. Sở GD-ĐT thống nhất với các cơ sở đào tạo và đơn vị liên quan về mức thu, chi kinh phí phục vụ công tác tuyển sinh.

Bổ sung mã tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Hàn

Bộ GD-ĐT cũng vừa có văn bản yêu cầu rà soát, cung cấp và công bố thông tin tuyển sinh các hình thức đào tạo trình độ ĐH. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, các trường phải xây dựng và công khai Đề án trên trang thông tin điện tử của trường. Đề án tuyển sinh hoặc đường link đến đề án phải được công khai tại trang chủ trên trang thông tin điện tử của trường, bảo đảm thuận lợi nhất cho thí sinh tìm hiểu. Đối với hình thức đào tạo chính quy, phải công khai đề án trước ít nhất 15 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển. Đối với các hình thức đào tạo khác, thời gian công khai phải trước ít nhất 45 ngày tính đến ngày thí sinh đăng ký xét tuyển.

Để phục vụ hậu kiểm, thanh - kiểm tra công tác tuyển sinh năm 2021, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường phải khai báo dữ liệu Đề án vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT trước ngày 31-3. Đối với các trường có yêu cầu tiêu chí phụ, sơ tuyển trong tuyển sinh như đưa ra mức điểm quá trình học tập bậc THPT, học lực, hạnh kiểm… phải có giải pháp để kiểm soát được các thông tin này trước khi đưa vào hệ thống xét tuyển lọc ảo, tuyệt đối tránh tình trạng do các quy định này làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh khi tổ chức xét tuyển.

Từ năm 2021, Bộ GD-ĐT bổ sung môn tiếng Hàn vào danh mục các môn thi tốt nghiệp THPT cho thí sinh đã học chương trình giáo dục phổ thông, đăng ký dự thi môn tiếng Hàn để xét tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển ĐH. Để tạo điều kiện cho thí sinh được sử dụng kết quả thi để xét tuyển ĐH, Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường rà soát, quyết định việc bổ sung mã tổ hợp xét tuyển có môn tiếng Hàn để xét tuyển vào các ngành nghề đào tạo.

Quy định về đào tạo theo đặt hàng

Liên quan đến tuyển sinh đào tạo vừa học vừa làm theo đặt hàng và liên thông, theo quy định mới, điểm trúng tuyển theo yêu cầu đặt hàng không thấp hơn điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo. Trường hợp UBND cấp tỉnh đặt hàng để đào tạo lao động cho các cơ quan, tổ chức doanh nghiệp của tỉnh thuộc vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ; đối tượng thí sinh là người có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm cấp THPT tại địa phương; cam kết sử dụng sinh viên tốt nghiệp thì điểm trúng tuyển có thể thấp hơn nhưng không thấp hơn quá 1 điểm so với điểm trúng tuyển của chương trình/ngành đào tạo, tính theo thang điểm 30 và không thấp hơn ngưỡng bảo đảm chất lượng theo quy định của chương trình/ngành tuyển sinh. Chủ tịch UBND tỉnh đặt hàng phải chịu trách nhiệm giải trình về nhu cầu đặt hàng đào tạo và sử dụng lao động sau đào tạo.

Nguồn Người Lao Động