Xét xử lần ba vụ doanh nghiệp kiện Quản lý thị trường Hà Nội

ngày 24/09/2014

Chiều 23/9, vụ Công ty Mạnh Cầm, doanh nghiệp nhập sữa dê Danlait, kiện Phó chi cục Quản lý thị trường Hà Nội yêu cầu bồi thường thiệt hại đã được mở tại TAND hà Nội.

Người bị kiện, ông Vương Chí Dũng, Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cử đại diện thay mặt tham dự phiên xử. Ông Nguyễn Minh Hùng, Đội trưởng đội quản lý thị trường số 12, dự phiên tòa với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Trình bày lý do kiện, đại diện Công ty Mạnh Cầm cho biết, ngày 21/2/2013, Đội quản lý thị trường số 12 kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty Mạnh Cầm (Thanh Xuân, Hà Nội), thu giữ hơn 6.000 lon sản phẩm sữa mang nhãn hiệu Danlait. Theo bị đơn, thời điểm đó, nhà chức trách cho rằng sản phẩm được đăng ký là thực phẩm bổ sung nhưng được bán ra thị trường với nhãn phụ là sữa. Theo quy chuẩn Việt Nam, sữa phải có hàm lượng đạm đạt từ 34% trở lên, song các sản phẩm này chỉ có độ đạm 11-20%.

Chi cục phó Vương Chí Dũng sau đó ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Mạnh Cầm 5 triệu đồng vì lỗi ghi sai nhãn phụ hàng hóa.

sua-4652-1411482315.jpg

Sữa dê Dailat của công ty Mạnh Cầm bị kiểm tra thu giữ.

Sau kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy sản phẩm đúng theo tiêu chuẩn cơ sở của công ty công bố cùng văn bản xác định chất lượng của phía Pháp, Công ty Mạnh Cầm khởi kiện ông Vương Chí Dũng ra TAND Hà Nội.

Nguyên đơn cho rằng thời điểm chưa có kết quả kiểm tra về chất lượng sản phẩm, ông Dũng đã phát biểu trên các phương tiện truyền thông rằng sản phẩm sữa của công ty không đạt chất lượng... Công ty Mạnh Cầm chỉ sai lỗi duy nhất là ghi nhãn phụ chưa đúng theo quy định ghi nhãn hiện hành nhưng ông Dũng đã làm nghiêm trọng hóa sự việc, nói vi phạm nhiều lỗi trong quá trình kiểm tra... Sự việc trên đã khiến uy tín công ty bị ảnh hưởng, có nguy cơ phá sản.

Ngoài việc đề nghị tòa tuyên hủy quyết định xử phạt, công ty Mạnh Cầm yêu cầu ông Dũng phải công khai xin lỗi trên các phương tiện thông tin đại chúng và bồi thường 1,25 tỷ đồng.

Tại phiên xét xử hôm nay, phía nguyên đơn thay đổi yêu cầu xin lỗi bằng việc yêu cầu Chi cục thị trường Hà Nội gửi văn bản thông tin tới các cơ quan báo chí về chất lượng đạt tiêu chuẩn của nhãn hàng sữa.

Trước nội dung kiện trên, đại diện bị đơn cho rằng, Công ty Mạnh Cầm khởi kiện là không phù hợp, không có căn cứ, việc Chi cục ra quyết định xử phạt là đúng quy định. Thời kiểm kiểm tra, trong quá trình làm việc với Chi cục, Công ty Mạnh Cầm đã hoàn toàn thừa nhận các sai phạm được nêu.

Chi cục phó Vương Chí Dũng không tổ chức họp báo để thông tin sai sự thật đến báo chí như phía nguyên đơn cáo buộc. Ông Dũng chỉ trả lời khi được hỏi trong buổi họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức và nội dung trả lời hoàn toàn chính xác như kết luận điều tra vụ việc. Vì các lẽ trên, Chi cục thị trường Hà Nội kiên quyết phản đối các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Sau 4 giờ làm việc, tòa tạm nghỉ. Sáng nay, HĐXX tiếp tục phiên xử.

Bảo Hà

nguồn: 24h.com.vn        


{fcomment}