Ấn tượng với nhà sàn mái tôn chống lũ tuyệt đẹp ở Châu Đốc

ngày 21/06/2021

Đây là ngôi nhà sàn 2 tầng rộng 340m2, nơi sinh sống của 3 thế hệ trong một gia đình ở ngoại ô Châu Đốc (An Giang) được các kiến trúc sư của Nishizawaarchitects thiết kế.

Với nguồn ngân sách eo hẹp, ngôi nhà sử dụng vật liệu chủ yếu là gỗ và tôn mỏng nhưng vẫn phải đảm bảo được nét văn hóa của khu vực cũng như đáp ứng được các yếu tố về ánh sáng mặt trời, cây xanh và thông gió tự nhiên.

Tuy nhiên, do Châu Đốc là vùng có khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên ngập lụt trong mùa mưa bão trong khi trần nhà truyền thống lại quá thấp, không có hệ thống cách nhiệt và cửa sổ thì quá nhỏ để thông gió nên các kiến trúc sư phải quyết định giải quyết những vấn đề này bằng cách.

1) Đảo ngược hình dạng mái tôn của nhà từ mái thứ tự sang mái hình cánh bướm để mở không gian bên trong nhà, tiếp cận với môi trường xung quanh, sau đó bao phủ toàn bộ mặt bằng 3 mái hình bướm ở các chiều cao khác nhau.

2) Lắp các cửa sổ kim loại xoay từ đầu đến cuối tại những khoảng không gian hở giữa mỗi mái và mặt tiền để điều chỉnh lượng nắng và gió tự nhiên.

3) Loại bỏ toàn bộ phần tường kiên cố để cho ngôi nhà có một không gian liên hoàn lớn.

3 nguyên tắc kiến trúc trên nhằm hiện thực hóa một không gian nửa ngoài trời và hiện đại với đầy đủ các yếu tố tự nhiên như nắng, gió, nước, đất và cây trồng. Đồng thời vẫn lưu giữ những phong tục tập quán và tinh thần của vùng trong nhà như lối sống nhà sàn và khung gỗ nổi trên cột bê tông để phù hợp với mùa mưa bão.

Một số hình ảnh khác của ngôi nhà.

Nguồn Tiền Phong