APC lên phương án sáp nhập với Thái Sơn

 ĐHCĐ bất thường CTCP Chiếu xạ An Phú (APC) vừa thông qua tờ trình lập phương án hợp nhất với Công ty TNHH Thái Sơn; đồng thời bầu mới HĐQT, BKS nhiệm kỳ 2013 - 2018 khi 4/5 thành viên HĐQT và 2/3 thành viên BKS hiện tại xin từ nhiệm.

APC lên phương án sáp nhập với Thái Sơn

Ông Võ Hữu Hiệp, Chủ tịch HĐQT APC cho biết, để Công ty phát triển về chất lượng và dịch vụ, HĐQT đề xuất phương án tiếp cận đàm phán với Công ty TNHH Thái Sơn về vấn đề hợp nhất.

Theo ông Hiệp, Thái Sơn khi tham gia đầu tư vào APC sẽ có lợi nhiều hơn nếu tiến tới sáp nhập 2 doanh nghiệp thành một, bởi khi đó, công ty sau sáp nhập sẽ có thị phần trên 70% và thống nhất được giá trên thị trường hơn là khi làm việc đơn lẻ (chỉ có 3 công ty cùng ngành là An Phú, Thái Sơn và Bình Minh, hiện thị phần APC là 60%).

Hiện APC chưa đàm phán gì với Thái Sơn về vấn đề này, mới chỉ xin ý kiến cổ đông bất thường để lập phương án sáp nhập và trình ĐHCĐ năm 2015. Sau ĐHCĐ bất thường, HĐQT APC sẽ tiến hành xây dựng và trình đề án sáp nhập.

Hiện Thái Sơn chưa là công ty cổ phần, khi sáp nhập có thể sẽ giữ tên An Phú để tiện cho hoạt động kinh doanh và chỉ cần phát hành thêm cổ phiếu. Tuy nhiên, đây mới là mặt ý tưởng và hai bên sẽ ngồi lại bàn bạc, đàm phán sau.

Được biết, sau khi Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) và CTCP Transimex-SaiGon (TMS) thoái vốn thì số cổ phiếu này đã được Thái Sơn cùng một số cổ đông cũ gom hết. Hiện tỷ lệ nắm giữ của nhóm Thái Sơn tại APC đã hơn 50% vốn.

Đại diện Thái Sơn cho biết, hiện Thái Sơn mới nắm giữ hơn 20% (khoảng 22 triệu cổ phiếu) vốn tại An Phú, nếu tính các cổ đông thuộc công ty Thái Sơn thì mới nắm trên 50% vốn. Vị này cho biết, việc sáp nhập, tăng thị phần thì chưa chắc, nhưng chi phí chắc sẽ giảm.

Với việc một số nhà đầu tư tài chính thoái vốn, các thành viên HĐQT và BKS đã gửi đơn xin từ nhiệm, chỉ còn lại Chủ tịch Võ Đức Hiệp và Trưởng BKS Huỳnh Thị Từ Ái. Kết quả Đại hội, các thành viên HĐQT mới gồm 3 cá nhân đến từ Thái Sơn là bà Huỳnh Thị Bích Loan, ông Huỳnh Ngọc Hậu, bà Phạm Thị Lượng và một cá nhân khác là bà Võ Thùy Dương. Còn Ban kiểm soát là bà Tống Thị Xuân Thi (CTCP Chứng khoán Cao Su) và bà Nguyễn Thị Yên (Thái Sơn).

Luỹ kế 11 tháng năm 2014, APC đạt doanh thu 88 tỷ đồng, bằng 94% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế 23 tỷ đồng, vượt 43% kế hoạch. Ước cả năm 2014, APC đạt 96,5 tỷ đồng doanh thu và 23,5 tỷ đồng lợi nhuận. Hiện APC đang có kế hoạch đầu tư 150 tỷ đồng mở thêm một nhà máy tại khu vực phía Bắc nhằm đón đầu thị trường xuất khẩu vải của khu vực này.

Theo Tin nhanh chứng khoán

{fcomment}