Bất động sản Sài Gòn M&A sôi động

ngày 30/07/2016

Cao ốc văn phòng, căn hộ, khối đế bán lẻ và khách sạn là những loại tài sản được các nhà đầu tư xúc tiến thương vụ M&A

Báo cáo mới nhất của đơn vị này cho biết, thị trường M&A bất động sản Việt Nam tiếp tục diễn ra sôi động từ quý II/2016 đến nay, đặc biệt tại địa bàn TP HCM. Các tài sản được săn lùng có giá trị giao dịch cao, cho thấy hoạt động đầu tư khá đa dạng. Trong đó, loại hình bất động sản tiêu dùng có thể khai thác được ngay, sinh ra dòng tiền đều đặn, đang được giới đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Đầu tiên là thương vụ đổi chủ của tòa nhà Kumho Asiana Plaza tại quận 1, TP HCM bao gồm văn phòng, khối đế bán lẻ, khách sạn và căn hộ dịch vụ đang hoạt động. Bên nhận chuyển nhượng là Mapletree Investments. Đại gia bán lẻ này đã mua lại khu phức hợp của Kumho Asiana với giá được Real Capital Analytics thống kê là 107,4 triệu USD.

bat-dong-san-sai-gon-ma-soi-dong

Khu phức hợp dẫn đầu về giá trị chuyển nhượng trong các thương vụ M&A từ quý II/2016 đến nay. Ảnh: Vũ Lê

Theo sau là giao dịch của Công ty Low Keng Huat (Singapore) bán khách sạn Duxton Saigon trên phố Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM cho nhà đầu tư New Life RE với giá 49 triệu USD.

Một tài sản khác cũng được xếp vào nhóm bất động sản tiêu dùng đã giao dịch thành công hôm 16/7 là tòa nhà văn phòng đang hoạt động International Centre Building, tại Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tài sản này đã được Keppel Land Ltd bán cho VinaCapital với giá 13,8 triệu USD.

Ngoài bất động sản tiêu dùng, 2 thương vụ M&A quỹ đất phát triển dự án mới cũng đã và đang được đàm phán chuyển nhượng từ quý II/2016 đến nay. Khu đất thứ nhất là G Homes tại quận 2, TP HCM, được quy hoạch phát triển bất động sản nhà ở. Khu đất thứ hai tọa lạc trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM, được quy hoạch phát triển bất động sản thương mại.

Ngoài ra, thị trường còn ghi nhận một số giao dịch khác diễn ra giữa các chủ đầu tư trong nước. Hai trong số đó là các thương vụ của Tập đoàn Đất Xanh, liên quan đến hai khu đất phát triển nhà ở tại quận 2 và quận Thủ Đức, TP.HCM.

JLL dự báo, thị trường M&A bất động sản sẽ tiếp tục sôi động và thu hút nhiều nhà đầu tư trong thời gian tới, nhờ vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam trong bối cảnh hoạt động đầu tư của một số nước trong khu vực đang có dấu hiệu chững lại.

Nguồn Vnexpress