Bé sơ sinh tử vong vì bác sĩ bỏ mặc thai phụ?

ngày 06/10/2014

Nhập viện trong tình trạng cạn ối, với những biểu hiện bất thường, sản phụ nhiều lần cầu cứu song bệnh viện vẫn bỏ mặc. “Khi bắt ra khỏi bụng mẹ, con tôi không một tiếng khóc, mặt mũi tím ngắt, chân tay trắng bệch nhưng họ còn vờ đưa vào phòng dưỡng nhi”.

Một tháng sau ngày đứa con đầu lòng tử vong tại bệnh viện Hùng Vương nhưng không nhận được lời giải thích thỏa đáng từ phía bệnh viện, anh Hồ Sở Minh (34 tuổi, ngụ tại quận 11, TPHCM) bức xúc phản ánh đến Dân trí.

Nén lại nỗi đau, anh Minh cho biết, đầu năm 2014 vợ anh là chị Vũ Kim Xuân (31 tuổi) mang thai.Từ lúc biết tin vui cho đến ngày 29/8, vợ tôi đều khám thai định kỳ tại phòng mạch của BS Nguyễn Thị Kim Anh (công tác tại bệnh viện Hùng Vương). Ở lần khám sau cùng, khi kiểm tra và phát hiện nước ối chỉ còn 22ml, BS Kim Anh dặn dò “đếm cử động của thai, nếu thai máy ít thì vào viện liền. Tốt nhất là xin nhập viện để được chăm sóc và theo dõi”.

Cháu bé với đầu mặt tím ngắt, chân tay trắng bệch (ảnh: anh Minh cung cấp)
Cháu bé với đầu mặt tím ngắt, chân tay trắng bệch (ảnh: anh Minh cung cấp)
“Nghe theo lời khuyên của bác sĩ, khi thai kỳ được 34,5 tuần tôi đưa vợ đến bệnh viện Hùng Vương xin nhập viện (ngày 30/8) đồng thời đăng ký sinh dịch vụ với yêu cầu BS Kim Anh sẽ là người thực hiện ca mổ bắt con.

Nghĩ rằng Hùng Vương là bệnh viện phụ sản lớn nên vợ chồng tôi rất an tâm. Tôi tin tưởng với sự hỗ trợ của các y bác sĩ rồi vợ con sẽ được mẹ tròn con vuông. Nhưng kỳ vọng của cả gia đình tôi đã đặt nhầm chỗ bởi chính sự tắc trách của các y bác sĩ đã cướp đi sinh mạng của con trai tôi”, anh Minh nói.

Theo anh Minh, khi nhập viện, vợ tôi nhiều lần nhờ y tá báo với bác sĩ đến thăm khám nhưng chờ cả ngày cũng chẳng thấy ai. Sáng ngày 1/9, sau khi siêu âm, bác sỹ Khánh Trang thăm khám và cho biết “sản phụ bị thai vô ối nhưng bé rất khỏe, dưỡng thai thêm 10 ngày sẽ cho sinh mổ”. Lúc ấy, vợ tôi đã thấy trong người rất khó chịu, toàn thân luôn đổ mồ hôi hột nên báo với bác sĩ xin mổ để bắt con. Nhưng, BS Khánh Trang không quan tâm đến những thông báo về tình trạng sức khỏe của vợ tôi và trả lời: “Tôi là bác sỹ nên tôi biết lúc nào sẽ cho chị sinh”.

Anh Minh cho biết thêm, thấy BS Khánh Trang bỏ ngoài tai tình trạng của vợ, vốn tin tưởng và đã nhờ BS Kim Anh từ trước nênvợ anh Minh đã gọi điện thoại. Cuộc gọi được BS Kim Anh nghe máy nhưng trả lời “đang trong phòng mổ, có gì cần thì nhắn tin”. Vợ tôi nhắn tin cho BS Kim Anh báo tình trạng sức khỏe và nhờ bà đến thăm khám, hỗ trợ. Tin nhắn được gửi đi nhưng không thấy BS Kim Anh trả lời. Vợ tôi nằm chịu đau trong lo lắng và cả sự thất vọng tột đỉnh.

Bệnh viện Hùng Vương bị gia đình tố bỏ mặc mẹ con sản phụ
Bệnh viện Hùng Vương bị gia đình tố bỏ mặc mẹ con sản phụ

{fcomment}