Cách chọn cổ phiếu hiệu quả nhà đầu tư mới không thể bỏ qua

ngày 23/02/2021

Chọn mã cổ phiếu đóng vai trò quan trọng, quyết định tới thành bại khi đầu tư chứng khoán. Vậy những nhà đầu tư mới nên chọn cổ phiếu như thế nào để mang lại lợi nhuận, hạn chế thua lỗ?

Tính đến cuối năm 2020, thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 2,77 triệu tài khoản giao dịch của nhà đầu tư trong và ngoài nước (số liệu được công bố bởi Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VDS). Trong số 2,74 triệu tài khoản của nhà đầu tư trong nước, có tới 393.659 được mở mới với số lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 99,7%. Trong bối cảnh chứng khoán tiếp tục trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021, con số này được dự báo sẽ tăng lên. 

Tuy nhiên, phần nhiều trong số đó là các nhà đầu tư F0 (tên gọi chung trên toàn thế giới về làn sóng các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chứng khoán sau khi dịch bệnh bùng nổ), chưa có nhiều kinh nghiệm với thị trường. Họ thường chọn cổ phiếu theo số đông hoặc theo sự tư vấn của người khác mà ít có chính kiến của bản thân. 

Dưới đây là những lưu ý giúp nhà đầu tư chọn được cổ phiếu tốt.

Cách chọn cổ phiếu hiệu quả nhà đầu tư mới không thể bỏ qua

Đầu tư dài hạn

Đầu tư dài hạn là tập trung vào tương lai, tập trung vào tiềm năng tăng trưởng doanh nghiệp nhiều hơn là giá cả. Nhà đầu tư dài hạn sẽ dùng các phương pháp riêng để đánh giá một công ty sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.

Nếu bạn coi chứng khoán là một kênh đầu tư lâu dài, bạn cần chú ý tới một số yếu tố quan trọng sau đây khi chọn cổ phiếu.

Tăng trưởng doanh thu 

Hãy so sánh tăng trưởng doanh thu của doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu thể hiện thị phần của công ty, nếu doanh thu không tăng, thậm chí giảm sút thì doanh nghiệp khó có thể phát triển được. Do đó, hãy lựa chọn công ty có tăng trưởng doanh thu đều đặn theo quý, theo năm.

Tăng trưởng lợi nhuận ròng 

Tăng trưởng lợi nhuận ròng hàng quý cho thấy doanh nghiệp kinh doanh có lãi và kiểm soát tốt chi phí. Cổ phiếu có tiềm năng phát triển là cổ phiếu của doanh nghiệp tạo ra lợi ích cho các cổ đông của doanh nghiệp. Vì vậy, yếu tố lợi nhuận ròng cần được xem xét thật kỹ lưỡng.

EPS  tăng đều đặn

EPS - thu nhập trên mỗi cổ phiếu là phần lợi nhuận sau thuế trên mỗi cổ phiếu thường của các cổ đông, sau khi đã trừ đi cổ tức ưu đãi. Để đánh giá tăng trưởng của EPS, nhà đầu tư nên so sánh theo quý cùng kỳ và theo các năm. Doanh nghiệp tăng trưởng tốt thì EPS thường có mức tăng đều đặn. Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên lựa chọn công ty có EPS dương tối thiểu trong 3 năm gần nhất. 

Cách chọn cổ phiếu hiệu quả nhà đầu tư mới không thể bỏ qua

Dòng tiền từ hoạt động của doanh nghiệp tăng

Sức khỏe tài chính được thể hiện qua dòng tiền. Nếu doanh nghiệp có lãi và tạo ra dòng tiền ròng thì sau khi trừ đi mọi chi phí liên quan đến sản xuất và phân phối hàng hóa, doanh nghiệp vẫn có tiền hoặc chia cho cổ đông hoặc để đầu tư. Đó là lý thuyết về chứng khoán thị trường tăng giá.

Đầu tư ngắn hạn (lướt sóng)

Đầu tư lướt sóng là tìm những cổ phiếu có giá trị thị trường ở hiện tại thấp hơn giá nội tại của nó để mua vào với giá rẻ, trong một tương lai không xa khi giá tăng lên phản ánh đúng giá trị thực thì nhà đầu tư sẽ có lời. Nếu đi theo hướng này, yếu tố cần quan tâm hàng đầu chính là xu hướng của thị trường. Nhà đầu tư phải phân tích để tìm ra nhóm ngành nào đang và sẽ “hot”, dòng tiền đang đổ vào nhóm cổ phiếu nào, nhóm nào đang ăn nên làm ra và thu hút giới đầu tư? Sau đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu để lựa chọn được cổ phiếu mang tính chất leader trong ngành hoặc có những thông tin đặc biệt được hoặc sắp công bố như: thâu tóm, sáp nhập…

Bên cạnh tiêu chí chọn cổ phiếu, khi đầu tư lướt sóng, nhà đầu tư cũng cần chú ý tới yếu tố thời điểm.  Hãy liên tục quan sát thị trường, cập nhật những thông tin liên quan tới hoạt động của doanh nghiệp và phân tích kỹ thuật để đưa ra phán đoán về tiềm năng tăng trưởng của cổ phiếu. 

Cách chọn cổ phiếu hiệu quả nhà đầu tư mới không thể bỏ qua

Có thể thấy, dù dài hạn hay ngắn hạn, để chọn được một cổ phiếu tốt không hề đơn giản. Nhà đầu tư cần phải có kết hợp nhiều kỹ năng như phân tích, quan sát, phán đoán… cùng sự kỷ luật cao. Nếu không muốn mất tiền, bạn cần thực sự nghiêm túc, gạt bỏ suy nghĩ  “chơi chứng khoán” và dành nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi thêm kiến thức về thị trường. Đồng thời hãy chuẩn bị tâm lý thật vững vàng, “thắng không kiêu, bại không nản”. 

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội
Hotline: 0966545553
Email: info@pif.vn
Fanpage: Passion Investment
Website: pif.vn