Chiêm ngưỡng cây bồ đề có bộ rễ 'ảo diệu'

ngày 05/11/2020

Bồ Đề là loại cây biểu tượng cho may mắn và mọi sự tốt lành. Với những tác dụng mà nó mang lại cùng những câu chuyện linh thiêng về Đức Phật, loại cây này thường được nhiều gia đình lựa chọn trồng trước nhà. Nó có thể giúp cho người thân trong gia đình bạn mọi sự đều bình an, công việc thuận lợi.

Cây bồ đề cổ có bộ rễ chảy ra kín xung quanh thân, bề mặt mịn và không còn sẹo lồi lõm. Ảnh: Vietnamnet.

Trong nhiều năm trở lại đây đã có nhiều đại gia sẵn sàng chi cả tỷ đồng để sở hữu cây bồ đề cổ có tuổi đời hàng trăm năm với bộ rễ độc đáo. Cá biệt có trường hợp dù ngã giá thế nào chủ nhân cũng quyết không bán.

Cụ thể, ông Vũ Tiến (Văn Giang, Hưng Yên), người đang sở hữu cây bồ để cổ cao hơn 2,5 mét, thuộc dòng bồ đề đỏ với tuổi đời lên tới hàng trăm năm. Cây có tán lá rộng, bộ rễ gần như hoàn thiện, rễ xếp thành hình khối, uốn lượn, chảy tràn, bao bọc quanh gốc và thân cây.

Chia sẻ trên báo Vietnamnet, ông Tiến cho biết, nhiều thượng khách ngỏ ý muốn sở hữu cây bồ đề cổ nhưng ông kiên quyết chối từ. Bởi lẽ, giữa người bán và người mua chưa tìm được điểm chung và nhân duyên thích hợp.

“Tôi là người chơi cây nên cũng không quá quan trọng về mặt tiền bạc. Bởi tìm chủ cho cây như lên núi tìm trầm, nếu duyên chưa đến thì có trả giá nào tôi cũng không bán. Trước có vị khách sẵn sàng trả tôi hơn 2 tỷ đồng để sở hữu cây nhưng tôi chưa đồng ý”.

Cây bồ đề cảnh có dáng thế độc đáo. Ảnh: Vietnamnet.

Hiện nay cây bồ đề cổ có tuổi đời hàng trăm năm rất hiếm, ở một số tỉnh thành lác đác cũng chỉ còn vài cây. Ở Việt Nam có 2 loại bồ đề phổ biến hiện có mặt trên thị trường là bồ đề trắng và bồ đề đỏ. Trong đó, loại bồ đề trắng thường có nguồn gốc từ các tỉnh miền Nam, còn bồ đề đỏ thường mọc ở các tỉnh phía Bắc và thường được gọi với cái tên là bồ đề nhà Phật.

Trước đó cũng có cây "bồ đề đắc đạo" của ông Nguyễn Gia Thọ (Hà Nội) là một trong những "cực phẩm" của giới cây cảnh, có tuổi đời hàng trăm năm, mang thế bàn thạch khiến nhiều người muốn sở hữu. Mặc dù nhiều đại gia đến nhà, trả giá cao tiền tỷ nhưng ông quyết không bán cây cảnh.

Cây bồ đề sở hữu dáng thế bàn thạch với tạo hình tán lá tam đa. Ảnh: Dân Trí

Đối với nhiều người trong giới chơi cây cảnh chỉ cần liếc qua bộ rễ là có thể thẩm định giá và đoán ra số tuổi cây.

Cây bồ đề là một loài cây mang ý nghĩa thiêng liêng trong Phật giáo đối với các dân tộc ở khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng nên hiện nay nhiều đại gia sẵn sàng chi tiền tỷ để sở hữu những cây bồ đề có dáng đẹp để trưng bày.


Nguồn: Báo Người Đưa Tin