Chứng khoán đứt mạch tăng

ngày 15/06/2023

Nhà đầu tư trong nước xả hàng cổ phiếu trước giờ đóng cửa khiến VN-Index đột ngột đảo chiều từ tăng thành giảm, qua đó đứt mạch tăng 3 phiên liên tiếp.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM hôm qua đóng cửa tại mức đỉnh 9 tháng cùng thanh khoản cải thiện. Tuy nhiên, nhiều công ty chứng khoán dự đoán xu hướng đi lên không kéo dài bởi dòng tiền sẽ rút khỏi những cổ phiếu đang tăng nóng để chờ cơ hội giải ngân mới.

Diễn biến phiên hôm nay trùng khớp với nhận định này. Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian giao dịch, có thời điểm tăng hơn 7 điểm lên vùng giá 1.130 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời âm ỉ từ cuối phiên sáng và mạnh lên trong phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC) khiến chỉ số nhanh chóng đảo chiều. VN-Index đóng cửa tại 1.117 điểm, giảm 5 điểm so với tham chiếu.

Bên bán chiếm ưu thế hoàn toàn trong những phút cuối, thể hiện qua số lượng cổ phiếu giảm là 280 mã, gấp đôi cổ phiếu tăng. Sắc đỏ bao trùm ở nhiều nhóm ngành như bất động sản, chứng khoán, thép, phân bón.

Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, NVL, PDR, STB đều đảo chiều từ tăng thành giảm 1-4%. Một số cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng ghi nhận tình trạng bán tháo, trong đó QCG là trường hợp đặc biệt nhất khi sáng nay vẫn tăng hết biên độ nhưng chỉ trong ít phút đã quay đầu về giá sàn và không có bên mua, qua đó mất chuỗi trần 13 phiên liên tiếp.

Thanh khoản thị trường đạt hơn 17.000 tỷ đồng, giảm nhẹ so với hôm qua. Hai cổ phiếu trụ của nhóm chứng khoán là VND và SSI dẫn đầu về giá trị khớp lệnh trên sàn TP HCM, lần lượt xấp xỉ 735 tỷ đồng và 650 tỷ đồng.

Trong khi nhà đầu tư cá nhân xả hàng, khối ngoại lại tiếp tục giải ngân mạnh khi mua gần 1.700 tỷ đồng và chỉ bán 1.100 tỷ đồng. Nhóm này rót tiền nhiều nhất vào HPG khi giá cổ phiếu giảm mạnh, tiếp đến là SSI, VND và CTG.

Nguồn: VnExpress