Chứng khoán ngày 7/5: Cổ phiếu nào nên chú ý?

ngày 07/05/2021

Khuyến nghị mua SAB với giá mục tiêu 224.000 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): VCSC đã tham dự buổi họp gặp gỡ NĐT tổ chức trực tuyến của (SAB) diễn ra ngày 5/5. Những ghi nhận chính của chúng tôi từ buổi họp gần như phù hợp với kỳ vọng hiện tại.

VCSC hiện đang có khuyến nghị mua SAB và giá mục tiêu là 224.000 đồng/cp cho SAB, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 43,3%, bao gồm lợi suất cổ tức là 3,6%, dựa theo giá đóng cửa ngày 5/5.

Theo ban lãnh đạo, thị phần của SAB đang phục hồi từ mức đáy nhưng vẫn chưa trở lại thời điểm trước khi có những tin đồn sai sự thật về sở hữu của SAB làm ảnh hưởng đến thị phần của công ty vào cuối năm 2019. Theo ban lãnh đạo, trong quý 1/2021, thị phần của SAB đã tăng so với cùng kỳ năm trước (YoY).

Thâm nhập phân khúc phổ thông cao cấp sẽ là một trụ cột quan trọng trong chiến lược mở rộng thị phần của SAB. SAB đặt kế hoạch cho thương hiệu Saigon Chill - được ra mắt vào đầu tháng 10/2020 và nhắm đến người tiêu dùng trẻ - sẽ chiếm thị phần 2 chữ số trong phân khúc phổ thông cao cấp. SAB cũng đang có kế hoạch tung ra nhiều sản phẩm hơn nữa để củng cố thị phần.

Ban lãnh đạo cho rằng mức tăng mạnh của chi phí quảng cáo và khuyến mãi (A&P) (+109% YoY; +25% QoQ) trong quý 1/2021 chủ yếu do cạnh tranh gia tăng cũng như đầu tư cho các sản phẩm mới như Saigon Chill và Lạc Việt. Tuy nhiên, SAB dự kiến hiệu quả A&P sẽ cải thiện so mức của quý 1/2021.

Trong bối cảnh giá đầu vào và chi tiêu A&P tăng, SAB nhận thấy một số giải pháp có thể cải thiện tỷ suất lợi nhuận của mình, bao gồm tăng giá bán cũng như tiết kiệm chi phí trong các lĩnh vực như hiệu quả sản xuất, vận tải, tiêu thụ năng lượng và chuyển đổi kỹ thuật số.

Ban lãnh đạo nhận thấy cơ hội để củng cố cổ phần của SAB tại các nhà máy bia liên kết của công ty trong 1-2 năm tới.

Chú ý cổ phiếu nào phiên 7/5?

Ngưỡng hỗ trợ của MBB nằm tại mức 30.000 đồng/cp

CTCK BIDV (BSC): MBB đang ở trong trạng thái tăng giá trở lại sau giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn vào tháng trước. Thanh khoản cổ phiếu trong những phiên gần đây vẫn giữ giá trị ổn định.

Các chỉ báo xu hướng hiện đang ở trong trạng thái khả quan. Chỉ báo động lượng RSI ở trên giá trị 50 nhưng chưa đi vào vùng quá mua đồng thời đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu nên cổ phiếu tiềm năng sẽ duy trì đà tăng trong ngắn hạn.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của MBB nằm tại khu vực xung quanh 30. Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu nằm tại mức 39, cắt lỗ nếu ngưỡng 28.2 bị xuyên thủng.

Khuyến nghị khả quan cho HND tăng lên 9%

CTCK Bản Việt (VCSC): Duy trì khuyến nghị KHẢ QUAN cho CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (HND) nhưng giảm giá mục tiêu thêm 9%.

Tuy VCSC tiếp tục cho rằng HND là một trong những công ty điện than có năng lực hoạt động tốt nhất tại Việt Nam, nhưng việc giá PPA cố định giảm mạnh hơn dự kiến đã làm cho triển vọng LNST của HND xấu hơn đáng kể.

VCSC giảm giá mục tiêu chủ yếu do giá PPA cố định của HND giảm 14%, một phần được bù đắp bởi: (1) dự báo giá PPA cố định của HND sẽ tăng 14% từ năm 2024 sau khi hoàn thành đầu tư vào dự án xử lý khí thải, (2) dự báo tỷ lệ WACC giảm 0,5 điểm phần trăm do dự phóng lãi suất phi rủi ro thấp hơn, và (3) tác động từ việc cập nhật giá mục tiêu từ cuối năm 2021 sang giữa năm 2022.

VCSC giảm dự báo LNST báo cáo giai đoạn 2021-2023 thêm khoảng 38% chủ yếu do giá PPA cố định giảm trong năm 2021. Trong khi đó, tăng dự báo LNST báo cáo giai đoạn 2024-2025 thêm 19% để phản ánh mức tăng của giá PPA cố định từ năm 2024 và – ở một mức độ thấp hơn – chi phí khấu hao giảm tương ứng với kế hoạch của ban lãnh đạo.

VCSC dự báo LNST báo cáo của HND sẽ giảm 67% YoY trong năm 2021 do giá PPA cố định dự kiến giảm, sản lượng điện hợp đồng thấp hơn và không ghi nhận thu nhập bất thường, một phần được bù đắp bởi chi phí khấu hao giảm 500 tỷ đồng.

HND đang giao dịch tại EV/EBITDA năm 2021 là 5,8 lần, thấp hơn so với trung vị EV/EBITDA trung bình 4 năm của một số các công ty cùng ngành là 10,1 lần. Khuyến nghị tích cực của VCSC còn đến từ mức chia cổ tức bền vững 1.200 đồng/CP (lợi suất 6%) mỗi năm của công ty.

Rủi ro: Giá trên thị trường phát điện cạnh tranh (CGM) thấp hơn dự kiến đối với HND.

Nguồn Vietnamdaily