Chứng khoán tăng mạnh nhất 5 tháng

VN-Index chốt phiên hôm nay tăng gần 17 điểm, mức tăng mạnh nhất kể từ giữa tháng 3, nhờ sự cải thiện của cổ phiếu bất động sản và chứng khoán.

Sau phiên giảm điểm nhưng áp lực bán không quá mạnh hôm qua, thị trường hôm nay gần như mang sắc xanh cả ngày. VN-Index chốt phiên tại 1.189,4 điểm, tích lũy thêm 16,8 điểm. Đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 15/3.

Trong nửa đầu buổi sáng, chỉ số đại diện sàn TP HCM chưa bức phá khi chỉ đi trên tham chiếu khoảng 3-4 điểm với nhiều nhịp giật lùi. Gần cuối buổi, chỉ số này bắt đầu tăng tốc nhanh hơn với lực cầu đổ về mạnh mẽ.

Kết thúc giờ nghỉ trưa, VN-Index từng bước kiểm tra các mốc quan trọng như 1.180 và 1.185 điểm. Sau mỗi lần giằng co, chỉ số này liên tiếp vươn lên vùng điểm số mới. Có lúc, VN-Index đạt đỉnh trong ngày khi tiệm cận 1.190 điểm.

Toàn sàn có 400 cổ phiếu tăng, gấp bốn lần số cổ phiếu giảm. Công nghệ thông tin, tiêu dùng, nguyên vật liệu và công nghiệp là những nhóm có chỉ số ngành tăng tích cực nhất. Tuy nhiên, dẫn dắt thị trường lại là các cổ phiếu tài chính và bất động sản.

Trừ VIC, tất cả cổ phiếu bất động sản có thanh khoản trăm tỷ đồng trở lên đều cải thiện thị giá. Trong đó, DIG và DXG tăng kịch trần với thanh khoản lần lượt đạt gần 880 tỷ và 670 tỷ đồng. Các mã NVL, CEO, PDR, HDC, NLG đều tăng trên 5%, riêng CEO tăng 8,8% so với tham chiếu.

Vẫn tăng thị giá ở phiên trước, mã chứng khoán của Vingroup trở lại với sắc đỏ trong hôm nay. VIC giảm 1,2% với thanh khoản cao thứ hai thị trường, đạt hơn 1.000 tỷ đồng. Theo VNDirect, đây là cổ phiếu góp mức giảm nhiều nhất hôm nay.

Ở bảng điện ngành ngân hàng, SGB là mã duy nhất giảm thị giá. Các mã có thanh khoản lớn đa phần tích lũy thêm từ 1% trở lên.

Nhóm chứng khoán tăng mạnh hơn khi tất cả cổ phiếu có giá trị giao dịch trên trăm tỷ cùng tăng hơn 3%. Riêng VIX tím trần khi sang tay khoảng 600 tỷ đồng. SSI là mã có thanh khoản cao nhất thị trường, đạt gần 1.200 tỷ đồng và tăng 5,3%.

Tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE cải thiện nhẹ so với hôm qua, đạt gần 18.500 tỷ đồng. Dòng tiền tập trung hẳn vào nhóm cổ phiếu lớn khi các mã có thanh khoản trên trăm tỷ chiếm gần ba phần tư thị trường.

Khối ngoại hôm nay thận trọng hơn khi giá trị giao dịch giảm ở cả hai chiều mua và bán. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại mua ròng hơn 200 tỷ đồng, chủ yếu ở các cổ phiếu VNM, VHM và STB.

Nguồn: Vnexpress