Chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà tăng trong khu vực

Tại châu Á - Thái Bình Dương, chứng khoán Trung Quốc dẫn đầu đà tăng trong khu vực phiên sáng nay (28/8), khi các thị trường bước vào giao dịch cuối cùng của tháng 8.

Chỉ số CSI 300, được tính dựa trên giá trị vốn hóa của 300 công ty hàng đầu trên hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến, có thời điểm tăng 3,27% trong phiên giao dịch sáng 28/8, trong khi chỉ số Hang Seng của sàn Hong Kong (Trung Quốc) cũng tăng tới 2,4% trước khi quay đầu giảm. Tăng mạnh nhất là nhóm cổ phiếu tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.

Đáng chú ý, cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Evergrande sụt giảm 87% sau khi nối lại hoạt động giao dịch sau 17 tháng bị đóng băng.

Kinh tế Trung Quốc vẫn tiếp tục là tâm điểm chú ý của các nhà đầu tư trong khu vực. Các ông lớn công nghệ như Tencent, Alibaba và Baidu báo cáo doanh thu theo quý khá ổn định nhưng diễn biến giao dịch cổ phiếu lại tương đối trầm lắng.

Trung Quốc giảm chi phí giao dịch cổ phiếu

Trung Quốc sẽ giảm 50% thuế chuyển nhượng đối với giao dịch cổ phiếu, bắt đầu có hiệu lực vào hôm nay. Đây là nỗ lực mới nhất của Trung Quốc nhằm thúc đẩy thị trường vốn, nhằm thúc đẩy niềm tin của giới đầu tư.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 27/8 cho biết sẽ giảm thuế chuyển nhượng đối với hoạt động giao dịch, hiện ở mức 0,1%.

Ngoài ra, các sàn giao dịch chứng khoán Trung Quốc đã hạ yêu cầu về ký quỹ, tức khoản tiền tối thiểu khách hàng phải đặt dưới dạng tiền mặt hoặc chứng khoán đủ điều kiện trong một tài khoản ký quỹ.

Nguồn: VTV