Kinh tế Anh thoát suy thoái

Nền kinh tế đã trở lại trạng thái khỏe mạnh lần đầu tiên kể từ sau đại dịch COVID-19.

Nền kinh tế xứ sở sương mù đã chính thức thoát khỏi tình trạng suy thoái kỹ thuật, với tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng trưởng 0,6% trong quý I vừa qua. Số liệu này vừa được Văn phòng Thống kê quốc gia Anh công bố.

Mức tăng trưởng này cũng cao hơn dự báo của các nhà phân tích và là mức cao nhất kể từ quý IV năm 2021. Động lực chính cho đà phục hồi của kinh tế Anh trong quý trước đến từ các lĩnh vực dịch vụ và sản xuất ô tô.

Theo giới chức Anh, kết quả này cho thấy, nền kinh tế đã trở lại trạng thái khỏe mạnh lần đầu tiên kể từ sau đại dịch COVID-19. Việc nền kinh tế Anh hoạt động tốt hơn mong đợi cũng sẽ là tín hiệu tích cực cho chính phủ của nước này, trước thềm cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào cuối năm.

Kinh tế Anh thoát suy thoái - Ảnh 1.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở London (Anh). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trước đó, các nhà kinh tế học dự báo GDP Anh tăng trưởng 0,4% trong quý đầu năm 2024 sau khi giảm 0,3% trong quý trước đó. Ngân hàng trung ương Anh (BOE) cũng dự báo kinh tế nước này tăng trưởng 0,4% trong giai đoạn từ tháng 1-3/2024 và 0,2% trong 3 tháng tiếp theo.

Tính theo tháng, kinh tế Anh tăng trưởng 0,4% trong tháng 3, nhanh hơn mức 0,1% được các nhà kinh tế dự báo trước đó.

Bộ trưởng Tài chính Anh Jeremy Hunt đánh giá kinh tế Anh đã trải qua vài năm khó khăn nhưng các chỉ số tăng trưởng mới là bằng chứng cho thấy lần đầu tiên kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, nền kinh tế quốc gia đã hồi phục đầy đủ.

Hiện Anh vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch chậm nhất trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển (G7), chỉ xếp trên Đức.

Nguồn: VTV