Chuyên gia tiết lộ thời điểm 'vàng' để uống cà phê, cơ thể hưởng lợi tối đa

ngày 15/12/2022

Nhiều người tìm đến cà phê như một loại đồ uống để đem lại sự tỉnh táo và xua tan mệt mỏi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời điểm tốt nhất để uống cà phê, giúp cơ thể hưởng lợi ích tối đa.

Ảnh: Eat this not that.

Cà phê là thức uống được ưa chuộng hàng đầu thế giới. Theo một nghiên cứu của Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ), hơn 85% người dân ở đất nước này tiêu thụ cà phê một cách thường xuyên.

Nhiều người thích nhâm nhi 1 tách cà phê ngay khi vừa ngủ dậy, sau khi ăn sáng, khi vừa tới nơi làm việc hoặc giữa buổi chiều - khi cơ thể đang mệt mỏi và cần tỉnh táo.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi sáng sớm có thể không phải là thời điểm tốt nhất mà bạn nên uống những loại đồ uống có nhiều caffeine như cà phê.

Uống cà phê ngay sau khi thức dậy có thể giúp bạn tỉnh táo tức thì, nhưng lại có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi vài giờ sau đó.

Laura Cipullo, chuyên gia dinh dưỡng, tác giả của cuốn sách “Women’s Health Body Clock Diet”, cho biết: “Bạn nên hạn chế uống cà phê ngay khi vừa thức dậy vào buổi sáng. Lúc này, lượng cortisol - hormone gây căng thẳng - trong cơ thể đang ở mức cao. Nếu bạn tiêu thụ caffeine - một chất có thể làm tăng mức cortisol - bạn có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi hơn trong những giờ sau đó.

Cách dễ nhất để cảm thấy tỉnh táo hơn vào buổi sáng là ngủ sớm hơn vào đêm hôm trước, ngủ đủ giấc. Nếu bạn muốn uống cà phê, hãy uống vào thời gian muộn hơn”.

Uống cà phê ngay sau khi thức dậy có thể khiến bạn cảm thấy bồn chồn và mệt mỏi vài giờ sau đó. (Ảnh: Healthy food guide)

Nên uống cà phê giữa buổi sáng

Chuyên gia Cipullo nói: “Hãy uống cà phê khi cơ thể sản xuất ít cortisol hơn, khoảng 3-4 giờ sau khi thức dậy. Nếu bạn thức dậy 6h sáng, hãy uống cà phê lúc 9h sáng. Nếu bạn thức dậy lúc 8h thì thời điểm nên uống cà phê là 11h”.

Lisa Lisiewski, chuyên gia dinh dưỡng tại New York (Mỹ), cho biết: “Giữa buổi sáng hoặc đầu giờ chiều có lẽ là thời điểm tốt nhất để uống cà phê. Đó là khi mức cortisol trong cơ thể ở mức thấp nhất và khi ấy, caffeine sẽ mang lại lợi ích cho bạn”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với việc chỉ nên uống cà phê vào giữa buổi sáng. Melanie Dellinges, một chuyên gia dinh dưỡng khác tại New York nói rằng lượng caffeine mà bạn uống quan trọng hơn thời điểm mà bạn uống. Mỗi người có khả năng dung nạp caffeine khác nhau. Tuy nhiên, theo Mayo Clinic, một ngày bạn không nên tiêu thụ quá 400mg caffeine (tương đương 4 tách cà phê).

Tránh uống cà phê sau 3 giờ chiều

Chuyên gia Dellinges nhấn mạnh nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng không nên uống cà phê vào buổi tối bởi caffeine có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Sau khi uống cà phê, cơ thể cần tới 6 giờ để giải phóng hết lượng caffeine đó.

Theo các nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, uống 1 tách cà phê espresso 3 giờ trước khi đi ngủ có thể khiến nhịp sinh học của cơ thể chậm lại 1 giờ.

Ngoài việc làm mất chu kỳ giấc ngủ, gián đoạn nhịp sinh học của cơ thể còn liên quan tới bệnh tim và các rối loạn thoái hóa thần kinh như Alzheimer.

Vì vậy, nếu bạn muốn đi ngủ lúc 9 giờ tối, hãy uống cà phê trước 3 giờ chiều. Một số chuyên gia sức khỏe khuyên mọi người nên ngừng uống cà phê từ 2 giờ chiều.

Nếu bạn vẫn cần tăng sự tỉnh táo vào buổi chiều hoặc tối muộn, thay vì uống 1 tách cà phê, hãy thử một tách trà đen hoặc trà xanh. Hai loại đồ uống này có lượng caffeine chỉ bằng ½ và ⅓ lượng caffeine có trong cà phê.

Một điều quan trọng khác, bạn đừng quên uống đủ nước. Điều này sẽ giúp bạn không cảm thấy uể oải và giúp cơ thể bài tiết caffeine nhanh hơn.

Uống cà phê sau 3 giờ chiều hoặc tối muộn có thể khiến bạn bị mất ngủ. (Ảnh: New York Post)

Uống cà phê giúp cải thiện hiệu suất tập thể dục

Cà phê được biết đến với khả năng tăng cường sự tỉnh táo. Tuy nhiên, ít ai biết rằng cà phê cũng là một loại đồ uống có thể tăng cường hiệu quả tập thể dục nhờ lượng caffeine có trong đó.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng caffeine có thể trì hoãn sự mệt mỏi khi tập thể dục và cải thiện sức mạnh của cơ bắp. Nếu bạn muốn tối ưu hóa tác dụng có lợi của cà phê đối với hiệu suất tập thể dục, bạn nên uống cà phê trong vòng từ 30 – 60 phút trước khi tập luyện. Đây là thời gian mà lượng caffeine đạt đỉnh trong cơ thể sau khi uống.

Nguồn: toquoc.vn