Cổ đông MDC phản ứng gay gắt với kết quả kinh doanh kém của Công ty

 CTCP Miền Đông (MDC) sáng nay (30/5) nóng từ rất sớm với nhóm cổ đông yêu cầu bầu bổ sung HĐQT, sau đó là phản ứng của nhiều cổ đông về hiệu quả kinh doanh của Công ty.

Cổ đông MDC phản ứng gay gắt với kết quả kinh doanh kém của Công ty

ĐHCĐ năm 2015 của CTCP Miền Đông (MDC) diễn ra ngày 30/5 tại TP.HCM với 75 cổ đông tham gia, tương ứng với tỷ lệ 68,37% cổ phần có quyền biểu quyết.

Ngay đầu chương trình của ĐHCĐ đã nóng lên vấn đề cổ đông đại diện và nắm trên 20% vốn của MDC yêu cầu đưa vào chương trình nghị sự việc bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Vì số cổ phần trên 20% nhóm này nắm giữ thời gian trên 6 tháng và đã gửi email cho công ty trước ngày diễn ra ĐHCĐ năm 2015 một ngày. Cá nhân tham gia ứng cử có đủ tư cách và trình độ để tham gia thành viên HĐQT của MDC.

Tuy nhiên, đại diện MDC cho biết, thư gửi qua đường email thì công ty chưa nhận được đơn xin ứng cử tham gia thành viên HĐQT của nhóm cổ đông này. Theo quy định thì công ty phải nhận được văn bản trước 03 ngày diễn ra ĐHCĐ thì mới đưa vào chương trình nghị sự.

Trước tình thế này, các cổ đông yêu cầu Ban chủ tọa lấy ý kiến cổ đông về việc biểu quyết đưa chương trình bầu bổ sung thành viên HĐQT vào chương trình ĐHCĐ. Kết quả biểu quyết chỉ có 47% đồng ý, chưa đủ tỷ lệ 65% nên Ban Chủ tọa không đưa vào chương trình nghị sự.

Một vấn đề nóng bỏng của MDC là kết quả hoạt động kinh doanh của công ty năm 2014 thua lỗ lớn tới 51 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trên tổng doanh thu 160 tỷ đồng, mất gần 38% so với mức vốn chủ sở hữu 136 tỷ đồng. Tất cả các chỉ tiêu kinh doanh năm 2014 đều không đạt kế hoạch và giảm so với năm 2013.

Điều đáng nói ở đây là MDC có nhiều lợi thế để phát triển kinh doanh nhưng lại không phát huy được, không nắm được thời cơ. Chẳng hạn, mỏ đá xây dựng Tân Mỹ (Bình Dương) rộng 60 ha, nhưng mới chỉ khai thác được ¼ công suất. Theo một cổ đông lâu năm của MDC, trong 60 ha khu vực mỏ đá chỉ cần 20 ha có đá là đã thắng lợi.

Còn đại diện của nhóm cổ đông nắm giữ trên 20% vốn MDC cho rằng, các công ty khai thác mỏ đá khác có lợi nhuận từ 15-20%, trong khi MDC khai thác mỏ đá chỉ cho lợi nhuận 4% là chưa đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, đá xây dựng trên thị trường đang khan hiếm, cộng với một số mỏ đá tại Đồng Nai ngưng hoạt động khiến nhu cầu đá xây dựng càng tăng cao. Nếu công ty đầu tư thêm 01 dàn máy khai thác đá trị giá 1,5-2 tỷ đồng, lắp đặt mất khoảng 3 tháng, đến quý 4/2015 có thể khai thác cho thu nhập. Kế hoạch dài hơi là công ty phải đặt mục tiêu đạt sản lượng khai thác đá 1 -1,2 triệu m3 để gia tăng nguồn thu từ đá. Vì mảng thi công xây lắp của công ty cũng đang phải cạnh tranh khốc liệt mới có dự án. Đây là cơ hội mà công ty lại không phát huy được.

Nếu như năm 2014, nguồn thu từ thi công xây lắp đóng góp tới 78% trong tổng doanh thu 160 tỷ đồng mà công ty vẫn lỗ 51 tỷ đồng. Năm 2015, tỷ lệ đóng góp từ xây lắp vẫn chiếm 80% trong tổng doanh thu 278 tỷ đồng. Lợi nhuận có cải thiện nhưng rất thấp chỉ đạt 1,9 tỷ đồng sau thuế, chỉ tương đương mức lãi ròng năm 2013 là 1,7 tỷ đồng, trong khi doanh thu thấp hơn, chỉ 207 tỷ đồng.

Nếu không tăng mạnh nguồn thu và lợi nhuận từ khai thác đá thì không còn con đường nào khác, một cổ đông chia sẻ.

Bên cạnh đó, hiện nay MDC đang có những dự án bất động sản tại Đồng Nai (17 ha) khi đất ở đây đang lên giá như: Khu dân cư Khu phố 2 và 3 tại phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. MDC phải nhanh chóng hoàn thiện cơ sở hạ tầng và đưa vào khai thác kinh doanh. Một cổ đông chia sẻ, với giá đất ở Đồng Nai đang nóng lên khoảng 10 triệu đồng/m2, nếu tính tổng chi phí đền bù, giải tỏa, thuế đất… là 5 triệu đồng/m2 thì chỉ cần MDC bán giá 7-8 triệu đồng/m2 là có lời.

Dự kiến 2 dự án này MDC sẽ lập phương án và triển khai kinh doanh từ tháng 6/2015. Tuy nhiên, tại ĐHCĐ diễn ra là ngày 30/6 thì cổ đông chưa thấy Ban lãnh đạo công ty trình phương án triển khai.

Trước những vấn đề trên, cổ đông yêu cầu công ty phải cho cụ thể phương án kinh doanh, đầu tư mỏ đá Tân Mỹ và các dự án bất động sản năm 2015.

Trả lời những bức xúc của cổ đông, ông Nguyễn Công Khai, Chủ tịch HĐQT cho biết, ông mới nắm giữ vị trí Chủ tịch MDC từ tháng 10/2014. Trước thời gian đó, việc kinh doanh mỏ đá của công ty đã lỗ 1,3 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm 2014, nhưng sau đó đã lãi trở lại vào quý 4/2014. Ngay trong quý 1 năm nay, thu từ mỏ đá lãi vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của công ty đang gặp rất nhiều khó khăn do đầu tư dàn trải, dự nợ ngân hàng còn lớn, nợ tồn đọng và thu hồi nợ chưa bán được còn nhiều.

Riêng 3 công ty lớn nợ MDC lên tới 60 tỷ đồng, trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nợ trên 20 tỷ đồng rất khó đòi, CTCP Địa ốc Hoàng Quân nợ 30 tỷ đồng và MDC đã chuyển sang hình thức nhận căn hộ thay thế nợ và số nợ còn lại của một công ty khác.

Dòng tiền của MDC hiện nay rất khó khăn, MDC không thể vay thêm được vốn ngân hàng vì tất cả tài sản của công ty đã thế chấp vay vốn. Do vậy, việc đầu tư thêm trong năm 2015 công ty rất thận trọng. Với tổng nguồn tiền cần thêm 7,5 tỷ đồng năm nay sẽ được lấy từ việc cân đối nguồn tiền kinh doanh các dự án.

Hiện dự án mỏ đá Tân Mỹ đã đầu tư 110 tỷ đồng, chưa khấu hao được nhiều, để khai thác hiệu quả, năm nay công ty sẽ đầu tư thêm 1dàn máy khai thác đá 1,5 tỷ đồng, với công suất khai thác 168.000 m3/năm.

“Nếu trước đây MDC lấy xây lắp nuôi mỏ đá thì từ 2015 trở đi mỏ đá phải nuôi xây lắp”, ông Khai cho biết.

Còn về các dự án bất động sản tại tỉnh Đồng Nai, đã được UBND tỉnh phê duyệt nhưng dự án Khu dân cư Khu phố 3 còn 9 hộ chưa di dời, việc giải phóng mặt bằng rất khó khăn. Công ty đã đầu tư vào dự án rất lớn và chưa đưa phương án kinh doanh cụ thể vào chương trình ĐHCĐ 2015 vì chưa chắc chắn tính khả thi và đang tìm phương án khác.

Kết thúc ĐHCĐ của MDC, tất cả các tờ trình của công ty được thông qua. Theo kế hoạch, năm 2015 dự kiến doanh thu của công ty ở mức 278 tỷ đồng, trong đó nguồn thu từ mảng xây lắp là 233 tỷ đồng, thu từ sản xuất công nghiệp, vật liệu xây dựng là 32 tỷ đồng và thu từ mảng khác là 22 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế dự kiến 2,4 tỷ đồng.

Nguồn Tin nhanh chứng khoán