Cổ phiếu nhóm ngành nào sẽ là cơ hội sau cú lao dốc của thị trường [PHẦN 1]

Chỉ số VN-Index đang tiến về mốc 1300 là dấu hiệu tích cực cho sự hồi phục của thị trường. Nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội nhưng đợt rung lắc kỹ thuật để cơ cấu lại danh mục của mình. Vậy đâu là nhóm ngành được dự đoán sẽ tạo được đột phá trong giai đoạn tiếp theo?

Các công ty chứng khoán tin tưởng thị trường sẽ quay trở lại hồi phục

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu hồi phục theo đà tăng chung của thị trường chứng khoán quốc tế với mức thanh khoản cao. Trước diễn biến trên, đã có rất nhiều công ty chứng khoán đưa ra các nhận định về sự tăng trưởng đáng kỳ vọng của thị trường trong tương lai. 

Theo nhận định của công ty chứng khoán Ngân hàng Vietcombank (VCBS), nếu VN-Index có thể chinh phục thành công mức 1280 thì sẽ củng cố vững chắc hơn cho đà tăng dài hạn. Đặc biệt, một số chỉ báo cũng đang tăng trưởng trở lại, chỉ số VN -Index, có thể đạt mức cao nhất trong năm 2022 là 1.580 điểm – tương đương tăng khoảng 6% so với mức đỉnh của năm 2021.

Nhóm ngành nào sẽ là điểm sáng sau cú lao dốc của thị trường [PHẦN 1]

Trước những diễn biến không tích cực trong 6 tháng đầu năm 2022, các chuyên gia của VNDIRECT đã đưa ra các nhận định thị trường lạc quan một cách thận trọng hơn. Theo đó, nền kinh tế được dự đoán sẽ phục hồi mạnh mẽ với GDP dự kiến tiếp tục tăng trong nửa cuối năm. “Chúng tôi ước tính EPS (lợi nhuận trên mỗi cổ phần) thị trường sẽ duy trì ở tăng trưởng cao, bình quân khoảng 21% trong giai đoạn 2022 – 2023 - đây là yếu tố thúc đẩy xu hướng đi lên của thị trường trong dài hạn” – Chuyên gia của VNDIRECT cho hay.

>>Xem thêm: Thị trường chứng khoán hồi phục, các quỹ đầu tư lớn bớt lỗ sau tháng 8

Nhóm ngành nào sẽ là “điểm sáng" sau cú lao dốc

Trong chương trình “Bí mật đồng tiền” diễn ra ngày 10/8/2022, hai chuyên gia của chương trình là ông Lã Giang Trung - Tổng Giám đốc Công ty Passion Investment và ông Phạm Lưu Hưng (X30) - Kinh tế trưởng SSI đã có những nhận định sắc bén về tình hình thị trường và triển vọng các ngành. Hãy cùng theo dõi những chia sẻ từ các chuyên gia để có được chiến lược đầu tư chứng khoán tốt nhất cho bản thân sau những thời điểm thị trường đi xuống.

Về ngành thép, những fan hâm mộ cổ phiếu quốc dân HPG đang đón nhận một tin khá buồn: tính đến quý 2 lợi nhuận của HPG đã về mức thấp nhất trong 7 quý và chỉ số P/B có thời điểm về 1.1, thấp nhất trong 10 năm. Theo ông Lã Giang Trung, trong ngắn hạn vào quý 3, quý 4 năm 2022, Hòa Phát có thể tiếp tục khó khăn, mức lợi nhuận, lợi tức sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, nhìn về mặt dài hạn 3 đến 5 năm và chỉ số P/B ở thời điểm hiện tại, HPG vẫn là cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng rất tốt cho những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư giá trị. 

Thị trường chứng khoán hồi phục, các quỹ đầu tư lớn bớt lỗ sau tháng 8

Về ngành dầu khí, với tình hình giá dầu leo thang, GAS đã bứt tốc đứng đầu về lợi nhuận của nhóm VN30 với lợi nhuận 5000 tỷ đồng trong quý 2/2022. Nhìn nhận về GAS, ông X30 - Kinh tế trưởng Chứng khoán SSI chia sẻ lạc quan: “Lợi nhuận Quý 2 của GAS có thể đã đạt đỉnh, có thể sẽ giảm trong Quý 3 nhưng khi giá dầu trên 80 và những dự án dầu khí hiện tại thì GAS vẫn là cổ phiếu có thể đầu tư ổn về mặt dài hạn”. Khác với quan điểm của ông X30, ông Lã Giang Trung chia sẻ: “Thị trường giá dầu tiếp tục đi xuống và khi giá cổ phiếu đạt đỉnh thì sẽ phải đi xuống nên về ngắn hạn và dài hạn tôi nghĩ là không thể đầu tư GAS”.

Thị trường chứng khoán hồi phục, các quỹ đầu tư lớn bớt lỗ sau tháng 8

Ngoài ra, còn nhiều doanh nghiệp dầu khí khách liên quan đến dầu khí như PVS, PVD, PVT… cũng được dự báo khó tạo ra được đột phá bởi tình hình chung của thị trường và ngành đang trong xu hướng đi xuống. 

Về ngành bán lẻ, mặt hàng không thiết yếu, chia sẻ về cổ phiếu PNJ, ông Lã Giang Trung có chia sẻ thêm: “Có hai điều cần lưu ý: Thứ nhất, ngành bán lẻ sẽ là ngành ảnh hưởng cuối cùng trong chu kỳ kinh tế, có nghĩa là nếu kinh tế đang đi xuống, PNJ sẽ bị ảnh hưởng sau cùng. Thứ hai, PNJ đang có P/E~20 - đang định giá quá cao nên chúng ta không nên tham gia”. 

Thị trường chứng khoán hồi phục, các quỹ đầu tư lớn bớt lỗ sau tháng 8

Trên đây là những nhận định của ông Lã Giang Trung và ông Phạm Lưu Hưng về cổ phiếu HPG, GAS và PNJ tại chương trình Bí mật đồng tiền: Đã qua nốt trầm?. Hi vọng quý nhà đầu tư sẽ có những thông tin tham khảo để cơ cấu danh mục đầu tư của mình.

>> Xem thêm: Cách chọn lọc cổ phiếu tốt giữa bão lời “phím hàng” và lời khuyên cho nhà đầu tư

Passion Investment: Uy tín – An toàn – Hiệu quả

Địa chỉ: Tầng 3, tòa FS Gold Season, 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0966545553

Email: info@pif.vn

Fanpage: Passion Investment

Website: pif.vn