Công nghệ phòng chống Covid-19 trong thể thao

ngày 13/01/2021

Theo các nhà nghiên cứu, đây là một thiết bị báo hiệu vừa có khả năng theo dõi liên lạc nếu cầu thủ khúc côn cầu người Canada có kết quả dương tính với Covid-19 và cảnh báo người sử dụng nếu anh ta đứng quá gần người khác quá lâu.

Braden Schneider, VĐV môn khúc côn cầu cho biết: “Đây là điều bắt buộc để đảm bảo tất cả chúng ta an toàn trong thời điểm này. Nếu đó là một trong những điều chúng tôi phải làm, thì chúng tôi sẽ rất vinh dự và may mắn thực hiện để có cơ hội đến đây và chơi”.

Công nghệ đeo được của TraceSafe là lớp bảo vệ bổ sung mà Hiệp hội Khúc côn cầu Canada (Hockey Canada) sử dụng bên cạnh ứng dụng dành cho điện thoại di động mà Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia (NHL) đã sử dụng trong trận playoff thiết kế trong lồng kín (bubble) ở Edmonton và Toronto hồi đầu năm 2020 để chống lại sự lây lan của virus tại giải đấu kéo dài 12 ngày với sự tham gia của 10 quốc gia.

Ứng dụng bao gồm công nghệ nhận dạng khuôn mặt đó là một công cụ tự đánh giá cung cấp mã để kiểm tra nhiệt độ. Thiết bị báo hiệu Bluetooth trên thẻ chứng nhận người tham gia sự kiện của Schneider có đèn nhỏ màu đỏ sẽ nhấp nháy nếu anh đứng cách người khác chưa đầy 2 mét (6,6 feet) hoặc nếu anh ta ở gần người khác trong hơn 15 phút.

Dữ liệu được tải lên qua mạng được mã hóa để sử dụng cho việc theo dõi liên lạc trong trường hợp người đeo dương tính với virus.

“Những gì chúng tôi muốn là có thể theo dõi nơi người sử dụng tiếp xúc với những người khác và qua đó có thể thiết lập một khoảng thời gian cách ly mà không ai được phép rời đi”, Dean McIntosh, phó chủ tịch sự kiện của Hockey Canada, nói với tờ CanadianPress: “Ứng dụng điện thoại đã không làm được điều đó cho chúng tôi và xét nghiệm hàng ngày cũng không được, vì vậy chúng tôi cần phải tìm một cái gì đó khác biệt và mới mẻ”.

Công nghệ được áp dụng cùng với các biện pháp khác, bao gồm cả xét nghiệm hàng ngày. Khúc côn cầu Canada đã thuê cùng một phòng thí nghiệm tư nhân Edmonton mà NHL đã sử dụng để xử lý xét nghiệm. Việc đeo khẩu trang là bắt buộc. McIntosh cho biết chúng sẽ bị loại bỏ khi người chơi và nhân viên chuẩn bị bước lên băng.

Mọi người đều đeo một chiếc vòng tay giống như chiếc vòng tay của bệnh viện khi bị cách ly trong phòng khách sạn của họ trong năm ngày. Một thiết bị trong phòng của họ cùng với dây đeo cổ tay tạo ra một hàng rào địa lý, vì vậy nếu một cầu thủ rời khỏi phòng của mình, tín hiệu sẽ bị vỡ và thông báo rằng họ đã vi phạm cách ly.

Những người được coi là không nhiễm virus sau khi cách ly được phép loại bỏ dây đeo cổ tay và thay thế sang thẻ tham gia sự kiện với thiết bị báo hiệu để tham gia giải đấu.

Vậy ai là người xem xét các dữ liệu? Một quan chức của Liên đoàn Khúc côn cầu trên băng Quốc tế và một đại diện của ban tổ chức có thể truy cập chúng trong thời gian thực. Mọi xét nghiệm dương tính đều được báo cáo cho Dịch vụ Y tế Alberta để bắt đầu truy tìm liên hệ.

McIntosh cho biết: “Chúng tôi chưa gặp trường hợp dương tính nào kể từ khi các cá nhân ra khỏi vùng cách ly, vì vậy chúng tôi chưa phải sử dụng công nghệ TraceSafe để xác định các liên hệ gần gũi cho trường hợp dương tính trong đấu trường kín. Thiết bị báo hiệu trên thẻ không tạo ra hàng rào địa lý. Các biện pháp truyền thống hơn được áp dụng để bảo đảm không ai rời khỏi khách sạn hoặc nhà thi đấu, bao gồm cả an ninh.


Nguồn: Báo