Đa số đơn vị thống nhất quy hoạch chung TP.HCM tương lai

Theo đó, Sở QH-KT đã có văn bản ngày 9-2-2021 gửi các sở, ngành đề nghị góp ý nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP và cung cấp thêm thông tin liên quan. Đến nay sở đã nhận được ý kiến góp ý của 5/7 đơn vị.

“Đa số các đơn vị cơ bản thống nhất với định hướng điều chỉnh quy hoạch chung TP đang được nghiên cứu. Đồng thời, với các chức năng, nhiệm vụ của mình, các sở, ngành đã cung cấp thêm một số pháp lý, thông tin, chỉ tiêu quản lý theo các lĩnh vực liên quan” - văn bản của Sở QH-KT TP nêu.

Dự kiến trung tuần tháng 3, Sở QH-KT sẽ tổ chức hội nghị lấy ý kiến chuyên gia về nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.

Về quy mô sơ bộ, đến năm 2040, dự kiến TP có 13-14 triệu dân (tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu dân).

Phân bố dân cư đến năm 2040, dự kiến khu vực nội thành cũ khoảng 4,5-5 triệu người, TP Thủ Đức 1,9 triệu người (tầm nhìn đến năm 2060 là 3 triệu người), khu nội thành phát triển 2,2-2,9 triệu người. Đến năm 2040, khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu người (trong đó, dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người), riêng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.

Quy mô đất đai xây dựng đô thị khoảng 100.000-110.000 ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm TP Thủ Đức) và khu ngoại thành khoảng 50.000-60.000 ha.

Mục tiêu đến năm 2040, TP sẽ hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các địa phưong lân cận, cũng như kết nối giữa các khu vực khác nhau của TP.

Đồng thời phát triển không gian đô thị TP.HCM thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Phát triển đô thị tích hợp với hệ thống giao thông công cộng, định hướng phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp với nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng sức chở lớn.

TP cân bằng giữa phát triển mở rộng đô thị và tái phát triển các khu đô thị hiện hữu. Hình thành các hạt nhân của các trung tâm như trung tâm tri thức, trung tâm y tế, văn hóa, giáo dục của vùng đô thị và các hạt nhân của các khu đô thị mới…

Giữ gìn và định hình bản sắc không gian đô thị, mỗi người dân được đảm bảo nhu cầu nhà ở và dịch vụ công cộng, phát triển quỹ đất cây xanh trong các khu vực hiện hữu… Đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch ổn định, đủ lượng nước và đảm bảo chất lượng nước.

Tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM là TP đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương. TP.HCM là TP có chất lượng sống tốt và môi trường làm việc hấp dẫn, có tính đa dạng văn hóa, bảo tồn di sản và cảnh quan sông nước, có hạ tầng đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn PLO