Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ

ngày 09/07/2015

Trước cảnh hóa đơn tiền điện tăng vọt gấp 3, thậm chí gấp 6-7 lần trong khi giá gas lại giảm chỉ còn chưa tới 300.000 đồng/bình, nhiều người đã rục rịch bỏ đun nấu bằng điện để chuyển sang dùng gas.

Đủ sức "hút" người dùng trở lại

Từ ngày 1.7, giá gas tiếp tục giảm 3.500 đồng/bình 12kg, đưa giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng chỉ còn 280.000-290.000 đồng/bình 12kg. Đây là tháng thứ hai liên tiếp nhiên liệu này được điều chỉnh giảm.

Dân chê điện đắt, “chạy theo” gas rẻ - 1
Nhiều nhà từng chuyển sang đun nấu bằng điện giờ lại trở về dùng gas cho tiết giảm chi phí

“Do giá gas thế giới giảm liên tiếp nên giá gas trong nước cũng phải giảm theo. Hiện giá gas chúng tôi bán ra đã giảm tổng cộng 17.500 đồng/bình rồi, còn 285.000-290.000 đồng/bình 12kg, tùy loại” - chủ đại lý gas Vạn Xuân trên phố Đội Cấn (Hà Nội) cho biết.

Xu thế giảm giá gas thế giới kéo theo mức giảm trong nước giúp người tiêu dùng sử dụng gas có mức giá thấp nhất trong khoảng hai năm gần đây. Có thể nói, giá gas đang thấp tới mức đủ níu kéo người tiêu dùng trở lại dùng gas. Giá các loại gas: Saigon Petro, Pacific Petro, EFF gas, Gia Đình gas… đều đang dao động ở mức 280.000 - 293.000 đồng/bình 12kg.

Bác Nguyễn Xuân Thảo nhà ở ngõ 301 phố Hồng Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Gia đình tôi dùng khoảng 1 bình gas/tháng. Nếu đun gas mất chưa đến 300.000 đồng/tháng so với đun điện rẻ hơn rất nhiều vì nắng nóng điện dùng nhiều bị tính lũy tiến giá cao".

Chị Vân Anh nhà ở ngõ 249 phố Đội Cấn (Ba Đình, Hà Nội) - người đã quyết định bỏ bếp gas để chuyển sang đun nấu bằng điện tỏ ra tiếc rẻ: “Tôi cho hết cả bình gas lẫn bếp gas cho người bà con để chuyển sang đun điện vì nghĩ đun thế chi phí rẻ hơn nhưng ai ngờ giá gas giờ giảm mạnh còn tiền điện phải trả thì tăng vọt vì nắng nóng, dùng nhiều điện bị tính tiền giá cao nhiều”.

Nhiều người cũng vì ngại đun nấu bằng gas nóng bức chuyển sang đun điện giờ phải "bấm bụng" chi trả một khoản tiền điện không nhỏ trong các tháng cao điểm nắng nóng này.

“Tôi đã bỏ chi phí đầu tư mua bếp điện hàng chục triệu đồng rồi lại thiết kế lại cả hệ thống điện trong nhà để phục vụ cho việc đun nấu. Giờ dùng gas thì rẻ mà dùng điện thì đắt, chưa kể những lúc bị cắt điện như nắng nóng vừa rồi cả nhà phải đi ăn cơm hàng. Ôi giờ mới thấy đun điện tốn kém đủ đường!” - anh Nguyễn Hoàng nhà ở khu tập thể Giảng Võ (Hà Nội) than thở.

Ưu tiên tiết kiệm chi phí

Thực tế, việc lựa chọn đun gas hay điện đều phụ thuộc vào chi phí mà người tiêu dùng phải bỏ ra. Trước kia khi giá gas đắt người tiêu dùng đã chuyển sang dùng điện vì cho rằng chi phí rẻ nhưng thực tế gần đây, giá điện liên tục tăng lên còn giá gas giảm theo biến động của thị trường. Ngoài ra, việc đun nấu bằng điện cũng khiến nhiều gia đình lâm vào thế bị động khi bị cắt điện trong mùa hè nắng nóng. “Giờ người ta thấy đun gas kinh tế hơn đun điện nhiều và tất yếu họ sẽ lại bỏ điện để “chạy theo” gas” - một chủ đại lý gas phân tích.

Anh Đức Dũng - chủ cửa hàng Gas Lửa Xanh trên đường Lê Trọng Tấn (Hà Nội) cho biết, nhiều người tiêu dùng bắt đầu quay trở lại dùng gas. Theo anh Dũng, hai lần giá gas giảm liên tiếp trong thời gian gần đây đã giúp doanh thu của cửa hàng anh tăng khoảng 20-25% so với trước. “Tôi hy vọng giá gas sẽ tiếp tục giảm để doanh thu bán hàng tiếp tục tăng lên nữa” - anh Dũng chia sẻ.

Chị Lê Thị Lương thuê trọ ở Phố Vũ Thạnh Hà Nội cho biết đã "gác" bếp điện lại không dùng và quay lại dùng bếp gas: "Gia đình tôi là công nhân thu nhập thấp phải đi thuê nhà trọ nên cứ cái gì rẻ là tôi dùng". Nhiều sinh viên, người lao động đi thuê nhà cũng rục rịch chuyển sang dùng gas. “Em phải tự nấu ăn hàng ngày nên giá gas giảm dùng sẽ kinh tế hơn dùng điện, bớt được đồng nào hay đồng ấy chị ạ!”, Hoa - một sinh viên trường Đại học Văn hóa thuê nhà trọ ở Giảng Võ cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho rằng, trong bối cảnh vật giá biến động theo chiều hướng tăng như hiện nay, việc giá gas liên tục giảm là tín hiệu vui đối với người tiêu dùng. “Với mức sống trung bình của người dân, giá gas giảm về mức 250.000 đồng/bình 12 kg là tuyệt vời nhất bởi giá gas thế giới cũng đang giảm mạnh theo giá dầu” - ông Hùng bày tỏ mong muốn.

``Ở thời điểm giá điện tăng kỷ lục như hiện nay tôi khuyên người tiêu dùng nên chuyển sang dùng gas hoặc các nhiên liệu khác có giá cả phù hợp hơn, tất nhiên dùng gas người tiêu dùng cần đảm bảo các quy tắc an toàn như khóa gas khi không sử dụng, thường xuyên kiểm tra độ an toàn của bình gas, bếp gas, dây dẫn để đề phòng cháy nổ…``- ông Hùng khuyến nghị thêm.

Tính toán của các chuyên gia tiết kiệm năng lượng cho thấy: Hiệu suất sử dụng 1kg gas tương đương khoảng 13kWh điện. Vì vậy, với giá gas ở mức thấp như hiện nay trong khi giá điện sinh hoạt ở bậc thang cao nhất (trên 400 kWh) là gần 2.600 đồng/kWh, việc đun nấu bằng gas sẽ tiết kiệm chi phí hơn so với đun điện.

Nguồn 24h