Điểm tựa cho con người lao động mồ côi

Sổ tiết kiệm Công đoàn Việt Nam nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau do dịch Covid-19 gây ra, tạo một điểm tựa để các em là con đoàn viên vững tin hơn trên chặng đường tương lai sắp tới

Nhắc đến người vợ đã mất trong dịch Covid-19, anh Lê Đình Duy, tài xế xe ôm công nghệ (quận 6, TP HCM), rơm rớm nước mắt. Anh Duy và con trai lớn L.Đ.H (30 tháng tuổi) vừa được nhận "Sổ tiết kiệm (STK) Công đoàn Việt Nam" do LĐLĐ TP HCM phối hợp Ngân hàng Thương mại CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) - Chi nhánh TP HCM trao tặng. Chương trình đã trao STK cho 114 trẻ là con đoàn viên mồ côi cha, mẹ hoặc mồ côi cả cha lẫn mẹ do dịch Covid-19.

Xoa dịu nỗi đau

Mỗi STK trị giá 10 triệu đồng; riêng 4 trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (mất cả cha lẫn mẹ), mỗi em được nhận STK trị giá 20 triệu đồng.

Đầu tháng 7-2021, khi TP HCM vào cao điểm dịch Covid-19, vợ anh Duy là chị Lê Thị Kim Đào, nhân viên Trường Tiểu học Phú Lâm (quận 6, TP HCM), bị nhiễm Covid-19 khi đang mang thai tháng thứ 6. Nhập viện được hơn nửa tháng, chị Đào phải phẫu thuật bắt con. Con gái của anh chị ra đời khi mới được 6,5 tháng, nặng gần 1 kg, phải nằm lồng ấp. Sinh con được vài ngày thì chị Đào mất, anh Duy hết sức hụt hẫng bởi 2 con còn quá nhỏ.

Nén nỗi đau mất vợ, anh đăng ký chạy xe ôm công nghệ để có tiền mua sữa cho con. Thương con trai vất vả, cha mẹ anh nhận chăm sóc 2 cháu. Anh khoe nay con gái út đã nặng 6 kg, biết cười khi thấy ba đi làm về. "STK của tổ chức Công đoàn gửi tặng tiếp thêm động lực để tôi nuôi dạy các con nên người" - anh Duy chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh vừa làm cha vừa làm mẹ, anh Trịnh Hồng Sơn (đang thất nghiệp) vẫn chưa nguôi ngoai nỗi đau mất vợ. Tháng 8-2021, cả gia đình anh Sơn gồm hai vợ chồng và mẹ vợ đều là F0. Lúc đó, vợ anh Sơn, chị Tạ Thị Thanh Nguyên, giáo viên Trường Mầm non 3 (quận 4, TP HCM) đang mang thai tháng thứ 9. Chị Nguyên được các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phẫu thuật để sinh con. Sinh con được 15 ngày, chị Nguyên mất.

Nỗi đau chồng chất nỗi đau khi vợ vừa mất vài giờ thì anh Sơn nhận được tin mẹ vợ cũng qua đời vì Covid-19. Bản thân anh Sơn trở nặng, anh hôn mê suốt 2,5 tháng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. "Tôi khỏe lại và trở về nhà khi con đã gần 3 tháng. Từ đó, tôi phải nghỉ làm để dành toàn bộ thời gian chăm sóc con. Bây giờ, chỉ còn 2 cha con nương tựa nhau. Đợi bé lớn hơn, tôi tìm chỗ gửi con rồi đi kiếm việc làm" - người đàn ông rơi nước mắt khi kể về hoàn cảnh của mình.

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ TP HCM, tặng sổ tiết kiệm cho con đoàn viên mồ côi vì dịch Covid-19

Động viên kịp thời

Nhìn 2 con gái L.K.A (13 tuổi) và L.N.N.Q (10 tuổi) vui đùa với các bạn đồng trang lứa tại chương trình, chị Nguyễn Như Ý, nhân viên giao thức ăn cho một hãng xe công nghệ tại quận 7, TP HCM, không khỏi ngậm ngùi.

Chị Như Ý cho biết chị là một phụ nữ an phận, mọi việc lớn nhỏ trong gia đình đều do chồng chị là anh Lê Quốc Phong, nhân viên Công ty TNHH Quản lý Bất động sản Highgate (TP Thủ Đức, TP HCM), lo liệu. Tháng 7-2021, cả gia đình đều bị nhiễm Covid-19. Chị Như Ý mệt mỏi, sức khỏe yếu, không ăn được. Anh Phong phải chăm sóc cả nhà, động viên vợ con ăn uống để có sức đề kháng, chống chọi với bệnh tật. Vậy mà, ngày 25-7, anh trở mệt. Không gọi được xe cấp cứu, chị Ý chạy xe máy chở chồng đến bệnh viện nhưng khoảng 1 giờ sau thì anh mất.

Mất đi trụ cột gia đình, 3 mẹ con chị bơ vơ. Nhìn 2 con nhỏ ngây thơ, chị càng nhớ chồng. Để có tiền trang trải chi phí sinh hoạt, chị đăng ký chạy xe ôm công nghệ, kiếm được 200.000 đồng mỗi ngày. Số tiền này đủ trang trải tiền nhà trọ, tiền ăn của 3 mẹ con. "Hai bé càng lớn thì chi phí chăm sóc, học hành sẽ tăng, tôi chưa biết xoay xở ra sao. Với 2 STK của Công đoàn, mẹ con tôi tạm an tâm hơn về tương lai" chị Ý bộc bạch.

Theo LĐLĐ TP HCM, trong số hơn 20.000 người đã mất do dịch Covid-19 tại thành phố, có 230 trường hợp là đoàn viên Công đoàn. Đây cũng là số gia đình đoàn viên Công đoàn rơi vào cảnh chia ly, mất mát khiến 194 em bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có 95 trường hợp trẻ dưới 10 tuổi (21 trường hợp mới sinh); 2 trường hợp trẻ mất cả cha và mẹ, 6 trường hợp cha/mẹ đơn thân nhưng mất do dịch Covid-19.

Sau khi thành phố thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch Covid-19, có 39 trường hợp gia đình đưa nhau về quê sinh sống hoặc gửi con về quê cho ông bà, người thân chăm sóc để cha, mẹ ở lại tiếp tục làm việc, mưu sinh. STK được mở và sẽ trao lại cho các em khi đủ 18 tuổi. Lãi suất hằng năm sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của người nuôi dưỡng hoặc người giám hộ của các em được mở tại Ngân hàng Vietcombank.

Nguồn: https://nld.com.vn/cong-doan/diem-tua-cho-con-nguoi-lao-dong-mo-coi-20220523181818481.htm