Đồng tiền xu độc nhất bán với giá gần 1,6 tỷ đồng ở Mỹ

ngày 10/01/2017

Đồng tiền xu độc nhất bằng thủy tinh được Mỹ đúc trong giai đoạn Thế chiến 2 mới đây đã được bán đấu giá với số tiền kỷ lục 70.500 USD (gần 1,6 tỷ đồng).

Đồng tiền xu độc nhất bán với giá gần 1,6 tỷ đồng ở Mỹ - 1

Tiền xu thử nghiệm được làm bằng thủy tinh, màu hổ phách.

Theo Daily Mail, đồng tiền xu thử nghiệm được sản xuất năm 1942. Do cần nguyên liệu để chế tạo đạn dược nên Cục đúc tiền kim loại Mỹ đã thử chế tạo tiền xu bằng các vật liệu khác như thủy tinh, nhựa, cao su…

Đồng tiền được đúc bằng thủy tinh cường lực này lại không được đưa vào sử dụng do hình thức xấu, trọng lượng và kích cỡ không đồng đều. Đồng xu cũng có cạch sắc khiến người dùng dễ bị đứt tay.

Người ta tin rằng, những đồng tiền thử nghiệm này đều đã bị tiêu hủy và đây là sản phẩm duy nhất còn nguyên vẹn.

Đồng tiền xu độc nhất bán với giá gần 1,6 tỷ đồng ở Mỹ - 2

Đây là đồng tiền xu độc nhất trong lich sử Mỹ.

Đồng xu vô cùng quý hiếm được Roger W. Burdette, tác giả cuốn sách “Các sản phẩm Thử nghiệm của Mỹ thời Thế chiến 2” phát hiện và mua lại trong một cuộc đấu giá nhỏ hồi tháng 8 năm ngoái.

Ông Burdette có gắng nghiên cứu đồng xu nhưng không thể biết được nguồn gốc của nó trong suốt 75 năm qua.

Đồng tiền xu được Công ty Thủy tinh Corning chế tạo từ thủy tinh cường lực, màu hổ phách.

“Việc khan hiếm nguyên liệu thời chiến tranh khiến Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ phải tìm cách đúc đồng 1 cent bằng vật liệu khác”, Burdette nói. “Ban đầu là thử nghiệm bằng nhựa nhưng Công ty Thủy tinh Blue Ridge ở Kingsport, Tennessee, đề xuất đúc thử tiền bằng thủy tinh vào cuối năm 1942”.

Đồng tiền xu độc nhất bán với giá gần 1,6 tỷ đồng ở Mỹ - 3

Đồng tiền xu mới được bán đấu giá gần 1,6 tỷ đồng.

Tuy nhiên, do có quá nhiều nhược điểm nên đến năm 1943, Cục Đúc tiền Kim loại Mỹ quyết định lựa chọn loại tiền xu bằng thép mạ kẽm.

Trong cuộc đấu giá gần đây, đồng xu được bán với giá kỷ lục 70.500 USD (gần 1,6 tỷ đồng) tại nhà bán đấu giá Heritage Auction ở Florida.

Mark Borckardt, chuyên gia đến từ nhà báo đấu giá Heritage Auction nói: “Đồng tiền xu thử nghiệm năm 1942 là loại duy nhất từng được tìm thấy nguyên vẹn trong 75 năm qua”.

“Đây là đồng tiền xu độc nhất trong lịch sử Mỹ. Các nhà sưu tập ưa thích những thứ độc lạ và dù đồng tiền bằng thủy tinh này là một sản phẩm thất bại, nhưng nó cho thấy sự khéo léo và quyết tâm của các nhân viên Cục đúc tiền kim loại Mỹ”, ông Borckardt nói.

Nguồn 24h