Giá dầu tiếp tục tăng phiên 13/12 tại châu Á do lo ngại về nguồn cung

ngày 13/12/2022

Trong phiên 13/12 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 1,33 USD, hay 1,7%, lên 79,32 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,15 USD, hay 1,6%, lên 74,32 USD/thùng.

Giá dầu tiếp tục tăng phiên 13/12 tại châu Á do lo ngại về nguồn cung. Ảnh: TTXVN phát

Giá dầu châu Á tiếp tục tăng trong phiên 13/12, khi đường ống chính dẫn dầu tới Mỹ vẫn dừng hoạt động, gây thêm lo ngại về nguy cơ thắt chặt nguồn cung tại quốc gia tiêu thụ dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu Brent tăng 1,33 USD, hay 1,7%, lên 79,32 USD/thùng vào lúc 14 giờ 25 (theo giờ Việt Nam), trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 1,15 USD, hay 1,6%, lên 74,32 USD/thùng.

Cả hai loại dầu đều chốt phiên trước tăng hơn 2%.

Các nhà phân tích Brian Martin và Daniel Hynes tại ANZ Research cho rằng dầu thô tăng giá do các vấn đề về nguồn cung, trong lúc có lo ngại về việc nhu cầu yếu.

Những lo ngại về nguồn cung từ Nga nổi lên khi Tổng thống Vladimir Putin cuối tuần tước nói rằng nước này có thể cắt giảm sản lượng.

Việc đóng cửa đường ống Keystone thuộc sở hữu của TC Energy Corp, đường ống dẫn khoảng 620.000 thùng dầu thô/ngày của Canada từ Alberta tới Mỹ, đã thắt chặt nguồn cung và dẫn tới khả năng lượng dự trữ tại Cushing, Oklahoma sẽ giảm. Cushing cũng là điểm vận chuyển dầu thô WTI kỳ hạn.

Đường ống Keystone vẫn đóng cửa kể từ sau khi có tin 14.000 thùng dầu đã bị rò rỉ tại bang Kansas, Mỹ vào ngày 7/12. TC Energy không công bố thời điểm sẽ đưa đường ống này hoạt động trở lại.

Có nhận định rằng việc đường ống Keystone dừng hoạt động sẽ khiến dự trữ dầu thô của Mỹ giảm. Bảy nhà phân tích tham gia khảo sát của Reuters dự báo lượng dự trữ giảm trung bình 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 9/12.

Việc Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu đứng thứ hai thế giới, nới lỏng các hạn chế nhằm kiểm soát dịch COVID-19 được cho là sẽ làm tăng nhu cầu, từ đó hỗ trợ giá dầu tăng.

Các nhà phân tích tại Bank of America cho rằng việc Trung Quốc mở cửa nền kinh tế cùng với việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu và đưa giá dầu Brent lên trên mức 90 USD/thùng.

Trung Quốc đã hủy bỏ một số hạn chế nhằm kiểm soát dịch trong tuần qua, trong đó có việc nới lỏng các quy định xét nghiệp và dừng việc truy vết./.

Nguồn: bnews.vn