Gỡ bỏ cái mác 'Học sinh cá biệt', nam sinh thay đổi để trở thành phiên bản tốt hơn

Từng là một học sinh có thành tích học tập và hạnh kiểm yếu kém, Tuấn Anh (sinh viên năm 2 khoa Quốc tế học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) đã học cách thay đổi để tìm kiếm phiên bản tốt hơn của chính mình.

Tuấn Anh tự nhận thấy rằng mình là một người rất năng động trong nhiều lĩnh vực như thể thao, tổ chức sự kiện, dẫn chương trình và các hoạt động Đoàn Hội. Là một người có niềm đam mê với thể thao nên Tuấn Anh đã có thời gian theo đuổi bộ môn Calisthenic để rèn luyện sức khỏe, ngoài ra cậu bạn còn tham gia vào các giải chạy như VUG Running 2021 và Hanoi Youth Marathon. Gần đây nhất, Tuấn Anh đã gia nhập câu lạc bộ bóng rổ của trường để tập luyện thêm về kỹ năng chơ bóng và tăng cường thể lực.

Tuấn Anh gia nhập câu lạc bộ bóng rổ trường Nhân văn.

Bên cạnh đó, Tuấn Anh còn là một MC cho những sự kiện lớn của khoa như chương trình chào tân sinh viên, chương trình giao lưu cùng sinh viên Đối ngoại Việt Nam trong Quan hệ Quốc tế hiện nay. Anh chàng chia sẻ rằng:Ban đầu khi được mời làm MC mình run lắm, đơn giản là bởi mình chưa làm công việc này bao giờ nên không đủ tự tin. Sau khi cân nhắc thì mình nhận ra đây là một cơ hội rất lớn bởi không phải ai cũng được trao cho chiếc mic để đứng trên sân khấu, không phải ai cũng được chọn để tỏa sáng và thể hiện khả năng của mình. Việc phải đứng trên sân khấu và nói trước đám đông đã từng là một thử thách đối với Tuấn Anh nhưng đó cũng là cơ hội để cậu bạn có thể bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân, thử sức những điều mới lạ.

Tuấn Anh trong vai trò là một MC tại sự kiện chào tân sinh viên khoa Quốc tế học.

Nhờ việc tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa, Tuấn Anh đã được thầy cô và bạn bè tín nhiệm giữ vai trò là Ủy viên BCH Chi hội và Liên Chi hội.

Vốn là một bạn trẻ luôn năng nổ trong các phong trào cũng như tích cực phát triển thế mạnh riêng của bản thân, thế nhưng ít ai biết rằng để có được một “phiên bản” như hiện tại, Tuấn Anh đã phải trải qua một hành trình dài gỡ bỏ cái mác “học sinh cá biệt". Cậu bạn bộc bạch:Hồi đó mình khác bây giờ rất nhiều, có thể cho rằng đó là Tuấn Anh phiên bản cá biệt khi mà mình thiếu trách nhiệm, lười biếng, nghịch ngợm, luôn gây mất trật tự trong lớp học. Chưa kể đến những lần mình quậy phá trong lớp, gây ảnh hưởng tới các bạn khác và thường xuyên phải đội sổ.…” Đó là khoảng thời gian điểm số của Tuấn Anh rất tệ, hạnh kiểm tuột dốc không phanh. Những phong trào, hoạt động ngoại khóa đều không phải là mối quan tâm của cậu bạn. Không ai có thể nghĩ rằng một học sinh ý thức kém và quậy phá như vậy lại có thể đỗ được vào một ngôi trường top đầu ngành khoa học xã hội tại Việt Nam.

Để có được kết quả như hiện tại là một quá trình Tuấn Anh đã nỗ lực để nhận thức và thay đổi. Tới năm học lớp 12, giai đoạn Tuấn Anh chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, cậu bạn mới bắt đầu ý thức được tầm quan trọng của kỳ thi này. Với một “học sinh cá biệt”, để làm lại từ đầu không phải là điều dễ dàng khi thành tích học tập của Tuấn Anh kém hơn các bạn rất nhiều. Để thay đổi tình hình, Tuấn Anh đã lên kế hoạch tự “xốc” lại bản thân. Cậu bạn thẳng thắn chia sẻ: “ Ban đầu cũng chỉ có một vài thay đổi nhỏ, ví dụ như thái độ của mình trên lớp đã tốt hơn, bài tập đã làm đầy đủ hơn. Tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ, để thực sự thay đổi thì mình cần phải nỗ lực nhiều hơn thế. Mình đã phải tham gia rất nhiều các lớp học thêm và gia sư ở nhiều địa điểm. Có những hôm lịch học dày đặc đến mức 11h đêm mình mới về đến nhà. Mình vẫn còn nhớ thời điểm mình đăng ký học tiếng Anh, khi đó ai cũng nói rằng đã quá muộn để mình có thể đạt được điểm số như kỳ vọng. Để rồi bằng tất cả sự nỗ lực, miệt mài và quyết tâm của bản thân, khi nhận điểm mình đã rất bất ngờ vì nó còn vượt qua cả mong đợi.”

Ở thời điểm hiện tại, điều mà Tuấn Anh cảm thấy tự hào nhất đó chính là anh chàng đã dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân. Từng là một người rất nhút nhát, hay ngại ngùng, không dám giao tiếp với người lạ và không tự tin vào bản thân, Tuấn Anh đã thay đổi và ngày càng hoàn thiện hơn. Trước mắt, để phát triển bản thân, Tuấn Anh sẽ tập trung nhiều hơn vào việc học ngoại ngữ và cải thiện các kỹ năng mềm. Là một sinh viên ngành Quốc tế học sẽ có rất nhiều các chương trình trao đổi quốc tế, sự kiện, tọa đàm yêu cầu sinh viên phải thông thạo tiếng Anh nên việc bồi dưỡng ngoại ngữ là ưu tiên hàng đầu của cậu bạn. Cùng với đó, Tuấn Anh sẽ tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện nhiều hơn trong đó có thể kể đến như việc hiến máu.

Đối với Tuấn Anh, làm việc thiện và nhân văn chưa bao giờ dễ dàng như vậy.

Khoảng thời gian sắp tới sẽ là hành trình Tuấn Anh tiếp tục trau dồi bản thân, phát huy những thế mạnh của mình. Xin chúc cho Tuấn Anh sẽ tiếp tục giữ được ngọn lửa đam mê và đạt được mục tiêu mình mong muốn.

 

Nguồn: svvn.tienphong.vn