Hà Nội bối rối vì người bị cách ly virus corona ở khách sạn hạng sang

ngày 11/02/2020

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc

Cụ thể, trong cuộc họp giao ban Ban chỉ đạo thành phố Hà Nội chiều 10/2, đại diện lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đang gặp khó bởi có trường hợp du khách chỉ thuê khách sạn vài ngày, nhưng theo quyết định cách ly thì phải đủ 14 ngày. Vậy, thời gian du khách ở thêm ngày trong khách sạn những ngày phải cách ly tính chi phí chi trả thế nào?

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, hiện nay, các trường hợp cách ly tập trung của thành phố hiện ăn theo tiêu chuẩn của chiến sĩ, 57 nghìn/người/ngày. Vấn đề đặt ra là có đưa trường hợp du khách như ở Hoàn Kiếm vào khu cách ly tập trung này không. Ví dụ họ thuê khách sạn một ngày 200 USD thì xử lý thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, ông Quý đề nghị lãnh đạo Sở Tài chính trả lời. Đại diện Sở Tài chính Hà Nội cho biết, các trường hợp cách ly hiện đã có quy định cụ thể. Sở Tài chính phối hợp với Sở Y tế sẽ có báo cáo với Ban chỉ đạo. Theo vị này, quy định tại Thông tư 32 cho thấy, các trường hợp bị cách ly thì người bị cách ly phải chi trả chi phí. “Nhà nước chỉ chi trả cho các hộ nghèo”, vị này nói, đồng thời cho biết, liên quan đến các trường hợp cách ly sẽ phải báo cáo thêm.

Ông Quý đề nghị Sở Tài chính trả lời về trường hợp được nêu ở quận Hoàn Kiếm. Đại diện lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng, theo quy định, người bị cách ly phải tự chi trả, nếu không thì chuyển về cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

“Đề nghị quận Hoàn Kiếm vận động khách sạn, một là giảm giá xuống một nửa hoặc miễn phí trong thời gian cách ly thì càng tốt. Hai là điều chuyển về khu cách ly tập trung của thành phố”, ông Quý nói thêm.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, với các trường hợp du khách bị cách ly mà đến hạn visa thì phải hỗ trợ họ, chứ không thể để họ di chuyển đi nơi khác. Ông Hiền cũng đề nghị các quận, huyện vận động các nơi cư trú hỗ trợ các trường hợp du khách này. Nếu không được, phải đưa về khu cách ly tập trung của thành phố.

Liên quan đến chi phí cách ly, ông Hiền cho rằng, đúng là Thông tư 32 quy định người bị cách ly phải chi trả chi phí. Tuy nhiên, Sở sẽ rà soát, phối hợp kiến nghị để thay đổi, vì nếu phải chi trả chi phí, nhiều người không chịu cách ly, ảnh hưởng đến việc phòng, chống dịch.


Nguồn: Báo Tiền Phong