'Hái quả ngọt' từ SpaceX, tỷ phú Elon Musk giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới

‘Hái quả ngọt’ từ SpaceX, tỷ phú Elon Musk giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới.

Elon Musk thành lập SpaceX vào năm 2002 với tham vọng chinh phục vũ trụ và đưa người lên sao Hỏa. Vị tỷ phú này từng ước tính khả năng thành công của công ty chỉ từ 0,1-1%.

Tuy nhiên đến nay, SpaceX không chỉ tạo nên một bước ngoặt mới cho Elon Musk mà còn cả ngành hàng không vũ trụ Mỹ và trên thế giới.

Mới đây, SpaceX đã hoàn tất vòng gọi vốn 850 triệu USD, nâng mức định giá công ty lên khoảng 74 tỷ USD, tương ứng mức huy động 419,99 USD/cổ phiếu.

Vòng tài trợ mới nhất của SpaceX diễn ra sau khi công ty bắt đầu chấp nhận đơn đặt hàng trước của dịch vụ internet băng thông rộng Starlink.

Starlink là dự án đầy tham vọng nhằm xây dựng một mạng lưới kết nối Internet với hàng chục nghìn vệ tinh, được biết đến như một chòm sao trong ngành vũ trụ. Nó sẽ mang tới Internet tốc độ cao cho người dùng ở bất cứ đâu trên khắp thế giới.

Elon Musk giành lại ngôi vị tỷ phú giàu nhất thế giới từ Jeff Bezos.

Khách hàng hiện có thể đặt hàng trước Starlink Kit có giá 499 USD cùng phí dịch vụ internet hằng tháng là 99 USD trên trang web Starlink.com.

Được biết, SpaceX đang vận hành khoảng 1.145 vệ tinh trong quỹ đạo thấp của Trái đất, dự kiến sẽ có hơn 4.400 vệ tinh để cung cấp internet trên quy mô toàn cầu.

Ban lãnh đạo SpaceX trước đây ước tính Starlink sẽ ngốn khoảng 10 tỷ USD hoặc hơn để có thể hoàn thành. Tuy nhiên, họ tin rằng nó có thể mang lại 30 tỷ USD/năm, số tiền lớn gấp 10 lần hoạt động kinh doanh hàng năm của mảng hàng không vũ trụ mà SpaceX đang vận hành.

SpaceX cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trên tàu vũ trụ bảy chỗ cho khách du lịch và dự kiến sẽ chính thức thương mại hóa hoạt động này vào năm sau.

Đồng thời, hãng này đang phát triển Starship, một tên lửa dự kiến có khả năng đưa hơn 100 người mỗi lần phóng lên vũ trụ. Mục tiêu sau cùng của công ty là sử dụng tên lửa này để đưa con người lên sao Hỏa, thậm chí là các điểm đến khác.

Nhờ hoạt động kinh doanh thuận lợi của hãng xe điện Tesla và SpaceX, hiện tài sản của Tesla Elon Musk đã tăng lên 200 tỷ USD vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh của Bloomberg. Người đứng ở vị trí thứ 2 là ông chủ Amazon Jeff Bezos với tài sản ròng 194 tỷ USD.


Nguồn: Báo t/h