Lực cầu trên thị trường chứng khoán được hỗ trợ

ngày 17/09/2014

VN-Index đang dao động trong biên độ 625 - 635 điểm và nằm giữa hai đường trung bình động 10 ngày và 20 ngày. Các dữ liệu kinh tế tích cực sẽ hỗ trợ lực cầu của thị trường, giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 635 điểm.

Lực cầu trên thị trường chứng khoán được hỗ trợ

Dữ liệu kinh tế tiếp tục hỗ trợ thị trường

Những phiên giao dịch gần đây, TTCK đón nhận một số thông tin kinh tế tích cực.

Một là, Tổng cục Hải quan Việt Nam công bố, trong tháng 8 vừa qua, kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 13,3 tỷ USD, tăng 2,8%; nhập khẩu đạt 12,2 tỷ USD, giảm 5,9% so với tháng 7.

Lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 8/2014, kim ngạch xuất khẩu đạt 97,2 tỷ USD, tăng 14,4%; nhập khẩu đạt 94,16 tỷ USD, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, trong tháng 8/2014, Việt Nam đã xuất siêu 1,1 tỷ USD; thặng dư thương mại đến hết tháng 8 đạt hơn 3 tỷ USD. Đây là mức thặng dư thương mại kỷ lục của Việt Nam.

Hai là, theo Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), tính đến cuối tháng 8/2014, tăng trưởng tín dụng đối với nền kinh tế đạt 5,82% so với cuối năm 2013. Đây là con số khá ấn tượng nếu nhìn vào mức tăng trưởng tín dụng trong 7 tháng đầu năm mới chỉ đạt 3,68%. Điều này cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang được cải thiện, giúp cho triển vọng phục hồi kinh tế trở nên sáng sủa hơn.

Ba là, Fitch Ratings gần đây cho biết, tổ chức này đang trong quá trình xem xét nâng hạng tín nhiệm đối với Việt Nam, sau những đánh giá tích cực của giới đầu tư đối với trái phiếu được Chính phủ phát hành. Cụ thể, Fitch có thể nâng một bậc xếp hạng tín nhiệm đối với Việt Nam lên BB-, từ mức B+ hiện tại, cộng với những đánh giá tích cực về nền kinh tế nói chung.

TTCK, đại diện là chỉ số VN-Index, hiện vẫn đang trong giai đoạn tái tích lũy sau phiên giảm điểm mạnh với giá trị giao dịch hơn 5.000 tỷ đồng ngày 9/9 vừa qua. Cụ thể, VN-Index dao động trong biên độ 625 - 635 điểm và nằm giữa hai đường trung bình động 10 ngày và 20 ngày.

Chúng tôi kỳ vọng, các dữ liệu kinh tế tích cực sẽ hỗ trợ lực cầu của thị trường, qua đó giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 635 điểm để khôi phục lại xu hướng tăng giá ngắn hạn.

VN-Index đang kiểm tra vùng hỗ trợ của đường MA20

Thoái lui từ ngưỡng kháng cự 635 điểm của đường trung bình động 10 ngày (MA10), chỉ số VN-Index đã kiểm tra lại vùng hỗ trợ 625 điểm, tạo bởi đường trung bình động 20 ngày (MA20) trong phiên giao dịch hôm qua, 16/9. Sức nóng của thị trường giảm bớt khi chỉ số RSI (Relative Strength Index) đã giảm từ mức gần 100 điểm về dưới 60 điểm. Đồ thị VN-Index cũng hình thành một nến dạng con quay (Spinning Top) với khối lượng giao dịch khá cao và đóng cửa ngày 16/9 ở vị thế phía trên vùng hỗ trợ của đường MA20. Đây là một tín hiệu cảnh báo sự đảo chiều xu hướng và xác nhận VN-Index sẽ kết thúc quá trình điều chỉnh giảm nếu như trong 1 - 2 phiên giao dịch tới, chỉ số này tăng điểm với khối lượng giao dịch tốt.

Các chỉ báo kỹ thuật cho thấy, VN-Index dù đang trong nhịp điều chỉnh ngắn hạn để tích lũy, nhưng vẫn duy trì xu hướng tăng giá trung hạn với sự hỗ trợ của đường trung bình động 50 ngày (MA50), hiện nằm tại 610 điểm. Chúng tôi cũng tính đến một kịch bản kém khả quan là VN-Index điều chỉnh về 610 điểm trước khi tăng trở lại. Tuy vậy, xác suất của kịch bản này không cao.

Ngược lại, chúng tôi kỳ vọng những thông tin kinh tế tích cực sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng tiền đầu tư tham gia thị trường, qua đó giúp VN-Index có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 635 điểm. Trong kịch bản này, khi mô hình 2 đáy đảo chiều được xác nhận, sẽ giúp VN-Index khôi phục xu hướng tăng giá ngắn hạn, với mục tiêu tiếp theo nằm tại vùng 660 điểm.

CTCK VPBS

{fcomment}