Meg Whitman chưa yên tâm về HP

ngày 30/08/2014

 Sau một thời gian dài chuyên tâm thực hiện lời hứa với nhà đầu tư về công cuộc làm hồi sinh Tập đoàn Hewlett-Packard (HP), cuối cùng Meg Whitman đã nhìn thấy tia hy vọng, nhưng áp lực bộn bề công việc đối với HP chưa thực sự làm cho bà cảm thấy yên tâm.

Meg Whitman chưa yên tâm về HP

Theo đó, đây là lần đầu tiên Tập đoàn máy tính Hewlett-Packard đạt kết quả kinh doanh khả quan sau 11 quý liên tiếp giảm sút với doanh thu quý III vào năm tài chính kết thúc cuối tháng 7/2014 tăng 1,3% so với cùng kỳ, chạm ngưỡng 27,6 tỷ USD. Đóng góp nhiều nhất vào thành công về mặt doanh thu của Tập đoàn là doanh số bán máy tính với mức tăng trưởng hàng năm 12%.

Bất chấp bối cảnh thị trường toàn cầu đang bị thâu tóm bởi các dòng điện thoại thông minh và máy tính bảng, lĩnh vực sản xuất PC của Hãng chứng kiến con số doanh thu tăng 11,8%, đạt 8,65 tỷ USD, tập trung ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, ngoại trừ Trung Quốc và Nga. Doanh số tiêu thụ PC toàn cầu tăng trở lại cũng góp phần cải thiện kết quả kinh doanh của nhiều tập đoàn công nghệ như Intel Corp hay Microsoft.

Phần thưởng lớn nhất mà Meg Whitman nhận được sau nỗ lực tái cấu trúc thành công Tập đoàn nhiều năm qua là niềm tin của cổ đông dần được khôi phục khi kể từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của Hewlett-Packard chứng kiến mức tăng trưởng đều đặn 29%. Dòng tiền mặt từ những cơ sở hoạt động của Hewlett-Packard cho thấy mức tăng nhảy vọt theo năm 36% trong quý III và dự kiến sẽ chạm ngưỡng 9 tỷ USD vào tháng 10/2014 sau khi năm tài chính kết thúc.

“Quá trình tái cấu trúc giúp tôi có cảm quan tốt hơn về những gì đang xảy ra và ít bất ngờ trước những sự việc trong tương lai”, Meg Whitman nói. Dự kiến sắp tới, Tập đoàn sẽ tiếp tục cắt giảm nhân sự xuống còn 16.000 người, nâng tổng số nhân viên bị loại bỏ lên đến 50.000 người.

Sau gần 3 năm đấu tranh với tình trạng hỗn loạn và chiến lược ngoằn ngoèo trong nội bộ sản xuất và kinh doanh của Tập đoàn Hewlett-Packard, Meg Whitman xóa tan mọi suy nghĩ bi quan của nhà đầu tư bằng cách kiểm soát thành công những lĩnh vực hoạt động xuyên suốt từ máy tính cá nhân, phần mềm, máy in cho đến các dịch vụ tiện ích. Thế nhưng, điều mà Whitman chưa làm được đến thời điểm này, đó là kéo đế chế lâu đời nhất ở “thung lũng Silicon” xâm nhập vào những lĩnh vực mới mẻ hơn của ngành công nghiệp công nghệ thông tin toàn cầu, cũng là mục tiêu hướng đến của nhiều công ty đối thủ như EMC Corp., Oracle Corp. hay Dell Inc.

Trước cơn lốc tấn công ồ ạt của những thiết bị di động như dòng điện thoại thông minh, máy tính bảng hoặc những dịch vụ điện toán đám mây, thương hiệu HP loay hoay trong một số ngành nghề kinh doanh cũ cốt lõi như PC hay máy in, chiếm hơn một nửa doanh thu và thu nhập trước thuế của toàn Tập đoàn trong quý III. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích trong ngành tỏ vẻ hoài nghi trước xu hướng đi lên của doanh số PC toàn cầu liệu có còn tiếp diễn hay chỉ là đốm sáng tạm thời? Nếu vậy, liệu Meg Whitman có duy trì được tốc độ tăng trưởng ổn định với bộ máy hoạt động lâu đời và làn sóng gia nhập thị trường của nhiều công ty trẻ.

Nhằm trang bị tốt cho những tình huống rủi ro bất ngờ có thể xảy đến, dự định mới nhất của Meg Whitman trong tiến trình khôi phục đế chế Hewlett-Packard là quay trở lại với cuộc chơi M&A trong ngành công nghiệp CNTT, vốn đã trở nên xa lạ với Tập đoàn trong vòng 3 năm nay. Kể từ thương vụ sáp nhập đầy tai tiếng với công ty phần mềm của Anh Autonomy với giá 10 tỷ USD vào năm 2011, cũng là dấu chấm hết cho nhiệm kỳ ngắn ngủi một năm của ngài cựu CEO Leo Apotheker, Whitman lựa chọn giải pháp tránh xa những thương vụ lớn để tập trung cao độ vào kế hoạch tái cơ cấu toàn bộ Tập đoàn. Song, với năng lực tài chính và lợi nhuận cổ phiếu HP ngày càng được cải thiện, nhen nhóm trong suy nghĩ nữ điều hành 56 tuổi những kế hoạch M&A tiềm năng trong tương lai.

“HP sẽ không theo đuổi những trận chơi lớn có thể hứa hẹn Tập đoàn leo lên đỉnh cao nhưng kết thúc thất bại. Đó là lý do vì sao chiến lược lần này của chúng tôi sẽ chú trọng nhiều hơn đến lợi nhuận”, Meg Whitman nói.

Cho đến nay, những lùm xùm xung quanh thương vụ Autonomy đang là gánh nặng lớn đè lên vai Meg Whitman với số tiền thất thoát không hề nhỏ. Gần đây nhất, vào đầu tháng 8/2014, Tập đoàn HP tuyên bố sẽ khởi kiện cựu Giám đốc điều hành Mike Lynch và cựu Giám đốc tài chính Autonomy Shushovan Hussain về tội lừa đảo lên tòa án nước Anh. Liệu có phải Hussain và Lynch đã giàn xếp gian lận kế toán, qua mắt ban lãnh đạo HP? Hay là do HP đưa ra quyết định mua sai lầm là câu hỏi lớn nhất cần Meg Whitman giải quyết.

Hồng Tuyết (Theo báo chí nước ngoài)

{fcomment}